Cảm biến thông minh theo dõi quá trình lành vết thương

  • 21/08/2019
Phương pháp mới xoay quanh việc xem xét cách thức âm thanh di chuyển qua mô như thế nào.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Heriot-Watt ở Edinburgh, Scotland đang phát triển các cảm biến thông minh có thể theo dõi tiến trình chữa lành vết thương, loại bỏ việc phải nhìn vào bên dưới miếng băng.

Các cảm biến phát hiện quá trình lành vết thương bằng cách theo dõi sự thay đổi của các mô trong cơ thể dưới kính hiển vi. Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là giáo sư trợ giảng Heriot-Watt, TS Michael Crichton, đã được trao giải thưởng 360.000 bảng từ Hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật.

Nghiên cứu trong lĩnh vực này theo truyền thống tập trung vào các đặc tính sinh học của vết thương nhưng kiến ​​thức cơ học về cách vết thương lành lại như thế nào lại bị hạn chế, đặc biệt là dưới kính hiển vi.

Ảnh minh họa

TS. Crichton và nhóm của ông dự định gắn cảm biến trong băng để đo sự thay đổi các thuộc tính của vết thương mà không can thiệp vào quá trình, thực hiện các phép đo cơ học nhỏ để xem mô thay đổi như thế nào. Điều này có thể giúp đưa ra một cái nhìn rõ ràng hơn nhiều về việc liệu vết thương có cần băng bó hay điều trị khác hay không.

Phương pháp mới xoay quanh việc kiểm tra cách âm thanh di chuyển qua mô. Các cảm biến đang được thiết kế để truyền và nhận âm thanh, đo tốc độ sóng truyền qua các mô bị thương bên dưới băng. Tốc độ truyền âm thanh sẽ giúp các bác sĩ lâm sàng hiểu về sức mạnh của mô và cách chữa lành vết thương như thế nào.

TS. Crichton cho biết: “Cảm biến thông minh của chúng tôi sẽ cảnh báo cho bệnh nhân và nhóm chăm sóc khi cần can thiệp để đảm bảo vết thương mau lành hơn hoặc khi vết thương tiến triển tốt đẹp dưới băng”.

Nghiên cứu hiện đang tập trung vào cách các vết thương ngoài da lành như thế nào, nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ có thể được áp dụng cho các mô và cơ quan khác, chẳng hạn như theo dõi tổn thương gan và thận hoặc một số bệnh ung thư.

TS. Crichton cho biết: “Một số mô và cơ quan có các thành phần cấu trúc giống như da, vì vậy các nhà nghiên cứu chuyên về những khu vực đó có thể sẽ rất quan tâm đến dự án của chúng tôi”.

Hoa Hồng
Theo medicalview


Tin khác

  • Lượt truy cập: 2615507
  • Đang xem: 1324