Công bố mạng lưới blockchain toàn cầu để quản trị chuỗi cung ứng

  • 21/08/2019
IBM vừa công bố một mạng lưới blockchain mới nhằm cải thiện việc quản lý chuỗi cung ứng thủ công và cồng kềnh.


Quản lý chuỗi cung ứng bao gồm giám sát lưu lượng hàng hóa và dịch vụ, như theo dõi sự di chuyển và lưu trữ nguyên liệu, hàng tồn kho và thành phẩm. Nó được xác định là một lĩnh vực có thể hưởng lợi từ công nghệ blockchain, một cơ sở dữ liệu được chia sẻ được duy trì bởi một mạng lưới các máy tính được kết nối với Internet.

Công ty nghiên cứu công nghệ Gartner cho biết vào năm 2023, blockchain sẽ hỗ trợ toàn cầu theo dõi hàng hóa và dịch vụ hàng năm có giá trị lên tới 2.000 tỷ USD.

Mạng lưới blockchain mới được gọi là Trust Your Supplier được IBM, các công ty Anheuser-Busch InBev, Cisco, GlaxoSmithKline, Lenovo, Nokia, Schneider Electric và Vodafone sáng lập.

Chainyard, một công ty chuyên về blockchain, đang cung cấp công nghệ và xây dựng mạng lưới này bằng cách sử dụng nền tảng blockchain của IBM. Trong khi đó, các công ty khác đang đưa dữ liệu nhà cung cấp của họ lên mạng lưới này và đóng góp chuyên môn để mở rộng mạng lưới.

Các phương pháp quản lý nhà cung cấp truyền thống thường liên quan đến các quy trình thủ công rườm rà, gây khó khăn cho việc xác minh danh tính và theo dõi các tài liệu như các chứng chỉ ISO, thông tin tài khoản ngân hàng, chứng chỉ thuế và chứng nhận bảo hiểm, IBM cho biết.

Bằng cách sử dụng một cách tiếp cận phi tập trung và một lộ trình kiểm toán bất biến được xây dựng trên blockchain, công ty cho biết mạng lưới mới này sẽ loại bỏ các quy trình tiêu tốn thời gian và giúp giảm nguy cơ gian lận cũng như sai sót.

Ông Marie Marie Wieck, Tổng giám đốc của IBM Blockchain cho Reuters biết: “Việc xác nhận và thông báo các nhà cung cấp mới là một điểm quan trọng đối với hầu như bất kỳ công ty nào dựa vào chuỗi cung ứng mạnh mẽ để kinh doanh”.

Bằng cách chuyển quy trình này lên blockchain, chúng tôi đang nhận trách nhiệm cho gánh nặng đó và chuyển nó sang mạng lưới mới, nơi nó có thể được chia sẻ trong thời gian thực an toàn và hiệu quả hơn”.

Wieck cho biết các dự án tổ chức mua sắm riêng của IBM sẽ giảm 70 - 80% thời gian cần thiết để tiếp cận nhà cung ứng mới và giảm 50% chi phí hành chính trong hoạt động kinh doanh của chính họ.

IBM có 18.500 nhà cung cấp trên khắp thế giới và cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng mạng Trust Your Supplier, ban đầu giới thiệu 4.000 nhà cung cấp Bắc Mỹ của mình trong vài tháng tới. Blockchain có giới hạn sẵn có với những người tham gia hiện tại và dự kiến sẽ được ra mắt thương mại vào quý 3 năm 2019.

Theo ictvietnam

Tin khác

  • Lượt truy cập: 2606767
  • Đang xem: 915