Robot giúp cải thiện chăm sóc trẻ mắc bệnh thần kinh

(18/03/2019)
Từ nhiều thập kỷ, robot đã được rất nhiều trẻ em yêu thích. Ngày nay, robot cũng đang tiến vào lĩnh vực chăm sóc nhi khoa.
Từ nhiều thập kỷ, robot đã thu hút rất nhiều sự chú ý và được trẻ em yêu thích. Ngày nay, robot cũng đang tiến vào lĩnh vực chăm sóc nhi khoa.   

 

Ảnh minh họa

Theo bà Ayanna Howard, giáo sư nghiên cứu về robot tại Viện nghiên cứu trường Đại học Georgia Tech ở Hoa Kỳ “Nếu nhìn vào các hệ thống nhi khoa và robot, có thể thấy hầu hết trẻ em đều bị robot thu hút”.

Các hệ thống trí tuệ nhân tạo và robot có thể giúp biến các liệu pháp cho trẻ em thành những trò chơi cuốn hút đối với chúng. Công việc của bà Howard xoay quanh những trẻ bị bại não và rối loạn phổ tự kỷ, bà nói các công nghệ này có thể cho phép trẻ ở các mức độ khả năng khác nhau tham gia - ví dụ, một hệ thống robot theo dạng chơi game có thể được di chuyển bằng cách chạm ngón tay hoặc bằng cử động mắt.

Nhưng việc định lượng kết quả và chứng minh rằng công nghệ này đang giải quyết các nhu cầu y tế của trẻ cũng rất quan trọng.

Howard và nhóm của bà đã thiết lập một nghiên cứu kéo dài tám tuần với những đứa trẻ đang phát triển bình thường và trẻ bị bại não để thử nghiệm liệu pháp robot thực tế ảo được vận hành dưới dạng  game.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các chỉ số cơ bản của trẻ và sau đó kiểm tra lại sau bốn tuần. Họ phát hiện ra rằng vào tuần thứ tư, sự khác biệt về các thông số vận động giữa những trẻ đang phát triển bình thường và những trẻ bị bại não đang thu hẹp lại. Sau tám tuần, không còn sự khác biệt giữa hai nhóm trẻ.

Bà cho hay: “Chúng tôi đã tiếp tục nghiên cứu và hiện đã có khoảng một trăm trẻ tham gia và chúng tôi nhận thấy rằng khi thiết kế một hệ thống thực tế ảo (VR system) và hệ thống robot để tương tác với những trẻ này, chúng ta thực sự có thể cải thiện được kết quả”.

Trong khi nghiên cứu đã cho thấy các kết quả tích cực, cũng có một số mối quan ngại trong ngành.

Theo ông Howard: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng khi công nghệ này được đưa vào ứng dụng tại nhà sẽ không khiến trẻ trở nên phụ thuộc vào nó. Chúng tôi không muốn mang các hệ thống AI này vào nhà và trẻ luôn cần có robot ở đó thì mới tiến bộ được”.

Vì vậy, nhóm của bà đã thực hiện một nghiên cứu khác để xem điều gì xảy ra khi robot không còn trong nhà nữa. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ đã chậm lại  sau khi robot bị mang đi.

 “When the robot is present both typical kids and children with motor disabilities improve. With the robot there, even the typical child is moving faster and having straighter line motions,” Howard said. “But when we remove the robot we see there is a decrease, i.e. when that system is no longer a part of the child’s life, the child decreased — not according to their baseline, but their improvement decreases.

Khi có robot thì cả trẻ bình thường và trẻ khuyết tật vận động đều cải thiện. Ông Howard nói: “Có robot, ngay cả trẻ bình thường cũng di chuyển nhanh hơn và có chuyển động thẳng hơn. Tuy nhiên, khi chúng tôi loại bỏ robot, ta thấy có sự suy giảm, tức là khi hệ thống đó không còn là một phần trong cuộc sống của trẻ, đứa trẻ đã chậm lại - không dựa trên mức cơ bản của chúng, mà sự cải thiện của chúng giảm đi.

Chúng tôi cần tìm ra cách thiết kế công nghệ sao cho các kết quả vẫn tiếp tục được nâng lên ngay cả khi robot và các hệ thống AI không có mặt. "

Một thách thức khác mà Howard nhận ra là thực tế là cả người lớn và trẻ em đều có xu hướng tin tưởng robot hơn con người. Nghiên cứu của Howard cũng cho thấy trẻ em báo cáo rằng chúng cảm thấy ít căng thẳng hơn khi làm việc với robot trị liệu so với con người. Điều này có thể nguy hiểm vì ngay cả khi robot có thể có thông tin chính xác hơn con người, chúng vẫn không thể là hoàn hảo.

Ông Howard nói: “Đây là một trong những điều chúng tôi lo sợ với tư cách là nhà phát triển công nghệ này - đảm bảo rằng công nghệ được áp dụng theo cách an toàn và đáng tin cậy.

Đoàn Nga
Theo Mobihealthnews


Tin khác