5 sự kiện CNTT-TT nổi bật năm 2018

(12/02/2019)
Luật An ninh mạng được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 là sự kiện nổi bật nhất trong lĩnh vực CNTT-TT Việt Nam năm qua.
 Quốc hội thông qua luật An ninh mạng

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành 86,86% vào ngày 12/6/2018, và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Luật này ra đời là nhằm phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các hành vi tấn công trên không gian mạng gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, trật tự và an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân. Luật ANM có các điều khoản qui định rõ những hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Có ý kiến cho rằng đã có luật An toàn thông tin thì không nhất thiết phải có luật ANM, nhưng theo quan điểm của các nhà làm luật thì luật ANM ra đời là hết sức cần thiết trong bối cảnh diễn biến ANM ngày càng phức tạp. Theo Bkav cho biết, trong năm 2018 có tới hơn 60% cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị mã độc chiếm quyền điều khiển máy tính đào tiền ảo, gây mất an ninh thông tin. Năm qua còn nổi lên hiện tượng kẻ xấu dùng nhiều chiêu thức lấy cắp tài khoản Facebook và dùng mạng xã hội này để tung ra nhiều thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong xã hội như vụ việc của Thế giới di động hay FPT Shop.

Luật ANM đã có hiệu lực nhưng còn gây ra nhiều tranh cãi về một số quy định, trong đó buộc phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam đối với bất kỳ công ty trong và ngoài nước cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên Internet tại Việt Nam. Các công ty này cũng phải mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Triệt phá đường dây đánh bạc online nghìn tỷ

Đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến lớn chưa từng thấy tại Việt Nam đã bị công an Phú Thọ phá vỡ và tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đưa ra xét xử. Theo cáo trạng, đường dây đánh bạc online này được tổ chức hết sức tinh vi với quy mô hoạt động rộng khắp, thu hút hàng triệu người tham gia đánh bạc qua mạng với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Điều đặc biệt là tổ chức đánh bạc qua mạng này lại nhận được sự bao che của C50 (Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an), thông qua cựu thiếu tướng, cựu cục trưởng Nguyễn Thanh Hóa, và sự giúp sức của cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an.

Thuê bao di động 11 số chuyển về 10 số

Khoảng 60 triệu thuê bao di động 11 số phải chuyển đổi thành 10 số kể từ ngày 15/9/2018. Theo Bộ TT&TT thì mục đích chuyển đổi là nhằm tạo ra kho số đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của công nghệ di động với nhiều dịch vụ viễn thông ra đời, nhất là sự gia tăng của các thiết bị kết nối Internet (IoT). Việc chuyển đổi lần này liên quan đến việc chuyển đổi mã vùng các thuê bao cố định hồi năm ngoái, kết quả là có thêm 1 tỷ thuê bao cho kho số di động để liên lạc giữa các thiết bị với nhau trong thế giới IoT.

Về phía người dùng, không ít khách hàng phàn nàn việc chuyển đổi này gây ảnh hưởng tới họ, thậm chí phải chịu thiệt hại. 2 tháng đầu người dùng có thể gọi cả theo đầu số cũ và mới, nhưng kể từ ngày 15/11/2018 chỉ có thể gọi theo đầu số mới, và không phải ai cũng biết cách thực hiện. Vấn đề là sự phiền hà không dừng lại ở đó, vì nhiều số thuê bao di động được chủ nhân đăng ký để dùng với các dịch vụ trực tuyến, và việc thay đổi số điện thoại đăng ký ban đầu đôi khi không hề dễ dàng, chẳng hạn theo quy định thường thấy của các ngân hàng là phải thực hiện tại quầy giao dịch; nhiều tổ chức, doanh nghiệp bị tốn kém vì phải sửa lại thông tin về số điện thoại liên lạc.

Ồn ào khai báo thông tin thuê bao trả trước

Nhằm hạn chế tình trạng kích hoạt sẵn Sim trả trước dẫn đến nhiều hệ lụy như tràn lan tin nhắn rác, ảnh hưởng tới các khách hàng thuê bao điện thoại, Bộ TT&TT đã yêu cầu các nhà mạng phải quản lý chặt các thuê bao trả trước. Theo đó, nhà mạng phải yêu cầu chủ thuê bao bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân người dùng. Nếu chủ thuê bao không thực hiện theo quy định sẽ bị doanh nghiệp viễn thông tạm dừng cung cấp dịch vụ, thậm chí chấm dứt hợp đồng và thu hồi số thuê bao.

Những ngày gần sát thời hạn cuối (24/4/2018) rất đông người dân đã đổ xô đến các điểm giao dịch của nhà mạng để khai báo lại thông tin cá nhân dẫn đến tình trạng quá tải. Các nhà mạng đã phải tăng cường nguồn lực, bố trí nhân viên làm việc cả ngoài giờ để đáp ứng nhu cầu tăng cao đột xuất của khách hàng.

Đáng chú ý trong đợt cập nhật thông tin thuê bao trả trước này là phản ứng của người dân với quy định chụp ảnh chân dung khách hàng. Nhiều ý kiến cho rằng điều đó là không cần thiết vì chủ thuê bao đã có chứng minh nhân dân, trong khi đó việc chụp ảnh khách hàng có thể dẫn đến hệ lụy khi bị lộ, lọt thông tin riêng.

Smartphone Việt vẫn tiến bước

Năm qua, Bkav tiếp tục ra mắt Bphone 3 dù hai thế hệ trước không tạo được dấu ấn trên thị trường. Bphone thực sự thu hút được sự chú ý của công chúng nhưng không thành công về mặt thương mại, theo nhận định của giới quan sát là do Bkav định vị sản phẩm của mình ở phân khúc cao cấp, sau đó là cận cao cấp, nơi diễn ra cuộc cạnh tranh rất quyết liệt của các thương hiệu quốc tế lớn. Giá Bphone luôn bị cho là quá cao không có tính cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, điều bất ngờ của năm 2018 là cuộc đổ bộ của Vingroup vào thị trường smartphone với bộ tứ Vsmart ra mắt hôm 14/12, có giá từ 2,5 đến 6,3 triệu đồng. Dự kiến trong năm 2019 sẽ có thêm các dòng cận cao cấp và cao cấp. Điện thoại thương hiệu Vsmart có lợi thế từ hệ thống bán lẻ phủ rộng và trang web bán hàng trực tuyến đã vận hành ổn định lâu nay của Vingroup. Không chỉ sản xuất smartphone, Vingroup đang có tham vọng trở thành tập đoàn công nghệ với các hướng đi tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất phần mềm và các thiết bị thông minh.

Theo pcworld.com.vn

Tin khác