Cục Công nghệ thông tin ký thỏa thuận hợp tác cùng INFOMED phát triển ứng dụng CNTT y tế

(22/01/2019)
Ngày 21/1/2018, Cục Công nghệ thông tin (CNTT)– Bộ Y tế đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần INFOMED Việt Nam.

Tham dự lễ ký kết có PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế; Ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED), Ông Ngô Thanh Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần INFOMED Việt Nam cùng đại diện các đơn vị thuộc Cục Công nghệ thông tin.

PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Trần Quý Tường cho biết, ngành y tế đang chịu tác động rất lớn của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi ngành y tế phải đẩy mạnh số hóa, liên kết, chia sẻ để nâng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân lên tầm cao mới. Cục CNTT– Bộ Y tế tuy tuổi đời còn non trẻ, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự quyết liệt của lãnh đạo Bộ, sự nỗ lực của cán bộ công chức viên chức của ngành Y tế nói chung, của cán bộ công chức viên chức Cục CNTT nói riêng đã từng bước khẳng định được vị trí vai trò giành thành tích nhất định.

Với vai trò chính là cơ quan tham mưu về chính sách, Cục CNTT chú trọng mảng xây cơ sở pháp lý giúp Bộ trưởng ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật then chốt cho phát triển và ứng dụng CNTT Y tế như: thông tư quy định hoạt động y tế trên môi trường mạng là cơ sở để trao đổi giao lưu trên môi trường mạng internet; Quyết định số 2035 về các tiêu chuẩn ứng dụng CNTT Y tế; Gần đây là thông tư số 54 năm 2017 về Bộ tiêu chí ứng dụng CNTT trong bệnh viện và cập nhật tiêu chuẩn của quốc tế với 7 mức khác nhau tạo hành lang pháp lý quan trọng cho các bệnh viện ứng dụng CNTT. Thông tư 49/2017 với bước đột phá quy định về hoạt động y tế từ xa.

Cục trưởng cho biết thêm, hiện tại Bộ y tế đang xây dựng nhiều định hướng  trong đó có định hướng xây dựng đề án phát triển ngành y tế thông minh với 2 lộ trình về  y tế số và y tế thông minh. Từ đó, Bộ tập trung vào 3 trụ cột chính gồm xây dựng 1 nền y tế có phòng bệnh thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Thời gian qua ngành y tế đạt nhiều thành tựu, xây dựng nhiều định hướng đúng đắn phát triển CNTT y tế cho tương lai. Tuy nhiên, Cục trưởng cũng thừa nhận, CNTT y tế vẫn còn nhiều khó khăn như  chính sách chưa hoàn thiện, nguồn lực tài chính đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu không những thiếu về nguồn lực mà còn thiếu về cơ chế.

Trong bối cảnh đó, Cục trưởng đánh giá cao đề nghị hợp tác của Công ty cổ phần INFOMED Việt Nam thuộc Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED) với Cục Công nghệ thông tin trong nghiên cứu, phát triển các giải pháp ứng dụng CNTT trong y tế đúng với định hướng của Chính phủ và Bộ Y tế.

Cục trưởng nhấn mạnh: “Sau buổi ký kết hợp tác hôm nay, Công ty Cổ phần INFOMED Việt Nam với thế mạnh về công nghệ, thị trường, với trí tuệ và sự năng động phát triển sẽ cùng với trách nhiệm của Cục Công nghệ thông tin hợp tác có hiệu quả, cùng nhau tạo ra những sản phẩm ý nghĩa đóng góp cho công cuộc bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân” .

PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT và Ông Ngô Thanh Sơn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần INFOMED Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Phạm Quang Huy- Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty thiết bị y tế Việt nam-CTCP cho biết, với thế mạnh hiểu biết sâu sắc về ngành y tế với gần 40 năm hoạt động, Vinamed đã tham gia đầu tư nhiều vào lĩnh vực y tế trong đó công nghệ thông tin trong y tế là một ưu tiên của công ty. Các giải pháp công nghệ của công ty được phát triển theo yêu cầu công nghệ rất cao phục vụ cho y tế, các giải pháp đều đạt chuẩn quốc tế do vậy dễ dàng tích hợp với các hệ thống phần cứng và phần mềm hiện đại hiện hay. Các giải pháp này đã được áp dụng và chứng minh nâng cao hiệu quả rõ rệt trong công tác khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế tại Việt nam. Triển khai Điện tim từ xa Tele-ECG tại y tế cơ sở, đưa bác sĩ trung ương về tuyến xã bằng công nghệ, rút ngắn thời gian phát hiện nguy cơ tim mạch, nâng cao khả năng sống sót cho người bệnh.

Tại Lễ ký, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Công ty Cổ phần INFOMED Việt Nam cùng thống nhất hợp tác trên nguyên tắc bình đẳng, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp bước đầu triển khai thí điểm telemedicine tại một số địa phương ở 26 xã điểm.

Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT 


Tin khác