Thuật toán dựa trên máy học để phát hiện bệnh tim

(10/01/2019)
Thuật toán phát hiện sớmbất kỳ bất thường nào về chức năng tim.
Bệnh viện Mayo Clinic ở Rochester, bang Minnesota, Hoa Kỳ và công ty thiết bị chăm sóc sức khỏe Eko dự định phát triển công nghệ sử dụng máy học để giúp các bác sĩ phát hiện hiệu quả hơn các bệnh về tim dễ bị bỏ qua ở bệnh nhân.

Qua sự hợp tác này, họ hy vọng sẽ tạo ra và thương mại hóa một thuật toán dựa trên máy học, sử dụng cùng với một ống nghe số thông minh để sàng lọc bệnh nhân nhằm phát hiện bơm tim yếu. Tình trạng này thường được đo bằng kỹ thuật hình ảnh giống như siêu âm tim.

Ảnh minh họa

Theo Giám đốc điều hành Eko Connor Landgraf:  "Được cộng tác với Mayo Clinic cùng phát triển công nghệ này để hỗ trợ các bác sĩ chăm sóc sức khỏe tim mạch cho các bệnh nhân là một vinh hạnh", “Bằng cách cùng phát triển công nghệ này, chúng tôi có thể kết hợp thông tin từ hàng triệu điện tâm đồ và sàng lọc sức khỏe để có được một hình ảnh chụp tim gần như tức thời của bệnh nhân.”

Công nghệ này sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu tim mạch của bệnh viện Mayo và kiến ​​thức từ trí tuệ nhân tạo về y tế và sàng lọc bệnh tim. Các công ty hy vọng thuật toán sẽ giúp sàng lọc bệnh nhân nhanh hơn, có nghĩa là phát hiện sớm hơn bất kỳ bất thường nào  về chức năng tim.

Ngoài ra, Mayo Clinic và Eko hy vọng sẽ kiểm tra sự an toàn và hiệu quả của thuật toán này thông qua các nghiên cứu lâm sàng trước khi trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm  Hoa Kỳ (FDA) để xin phê chuẩn.

Theo lời bác sĩ Paul Friedman, MD, trưởng khoa tim mạch tại bệnh viện Mayo: "Với sự hợp tác này, chúng tôi hy vọng sẽ biến ống nghe trong túi của tất cả các bác sĩ và y tá từ một dụng cụ cầm tay sang một dụng cụ điện", “Với công nghệ này, ngay cả một học viên cộng đồng chơi các môn thể thao ở trường trung học hay một bác sĩ phẫu thuật sắp hành nghề cũng có thể liên tục tiếp cận và khai thác kiến ​​thức từ một bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm để xác định xem có một người có bị bơm tim yếu hay không chỉ đơn giản bằng cách đặt ống nghe lên ngực của người đó trong vài giây.

Đoàn Nga
Theo clinical-innovation


Tin khác