Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tăng tỉ lệ phát hiện ung thư vú

(28/12/2018)
Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tăng tỷ lệ phát hiện ung thư vú lên 14%.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Radiology thì chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cho thấy tăng tỷ lệ phát hiện ung thư vú lên 14%.

So với chụp nhũ ảnh phim màn hình, các nhà nghiên cứu nhận thấy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số có thể mô tả rõ ràng hơn các vôi hóa, có thể nhìn xuyên qua mô vú dày và cho phép người đọc điều chỉnh hình ảnh thực tế.

Để nghiên cứu, Rosalind M. Given-Wilson, đến từ Bệnh viện NHS Foundation Trust thuộc Đại học St. Georges ở London và các đồng nghiệp đã đánh giá hiệu quả của chụp nhũ ảnh kỹ thuật số trên 11,3 triệu lần chụp nhũ ảnh từ 80 cơ sở sàng lọc ung thư vú ở Anh được lấy từ Chương trình tầm soát ung thư vú của Dịch vụ y tế quốc gia Anh.

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu nhận thấy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số thì tỷ lệ phát hiện ung thư cao hơn 14% và tỉ lệ phát hiện ung thư xâm lấn độ 1 và độ 2 cũng cao hơn.

Đối với những phụ nữ ở độ tuổi 45-52, chụp nhũ ảnh kỹ thuật số đã tăng tỷ lệ phát hiện ung thư lên 19% với độ nhạy cao hơn và không làm tăng tỷ lệ hủy bỏ.

Sự cải thiện này xảy ra trong trường hợp không có những thay đổi khác trong chương trình sàng lọc, chẳng hạn như thay đổi tỷ lệ hủy bỏ hoặc phát hiện có sự trợ giúp của máy tính, vì vậy chúng tôi có thể thấy rõ rằng tỷ lệ phát hiện tăng là do thay đổi công nghệ.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cũng làm tăng khả năng phát hiện một số loại ung thư hơn các phương pháp khác, chẳng hạn như tăng phát hiện ung thư biểu mô ống tại chỗ ở lần sàng lọc đầu tiên và các lần sàng lọc tiếp theo.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 

 

 


Tin khác