Thực tế ảo giúp phát hiện bệnh Alzheimer

(28/12/2018)
Sử dụng thực tế ảo cung cấp kết quả chính xác và tốt hơn vì bệnh nhân sẽ tương tác với môi trường giả lập.

Nhiều người sợ già đi vì họ lo lắng về việc bị bệnh Alzheimer. Giờ đây, một nhóm các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ thực tế ảo để phát hiện bệnh Alzheimer khi nó vẫn còn ở giai đoạn đầu.

Tai nghe thực tế ảo hiếm khi được nhìn thấy trong các ứng dụng khác ngoài chơi game. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng trong y học. Đầu năm nay, một nhóm các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho chứng bệnh sợ độ cao bằng VR, nhưng việc khám phá các ứng dụng y tế cho công nghệ này đã không dừng lại ở đó.

Hình ảnh được tạo trong các trò chơi hoặc phần mềm khác và sau đó được tai nghe hiển thị có thể được sử dụng để kiểm tra các kỹ năng điều hướng. Kiểm tra những kỹ năng này rất quan trọng khi xác định các triệu chứng sớm của chứng sa sút trí tuệ và Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu cho biết những người đã thực hiện không tốt trong các thử nghiệm VR có khả năng phát triển bệnh Alzheimer sau này. Bằng cách xác định sớm những bệnh nhân này, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra cách theo dõi họ và phát triển các phương pháp điều trị sẽ ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Ảnh minh họa

Người đứng đầu dự án và là nhà khoa học thần kinh Dennis Chan đến từ Đại học Cambridge cho biết: “Người ta thường cho rằng trí nhớ là thuộc tính đầu tiên bị ảnh hưởng bởi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, khó khăn trong việc điều hướng ngày càng được công nhận là một trong những triệu chứng sớm nhất. Điều này có thể xảy ra trước các triệu chứng khác. Bằng cách xác định chính xác những người bắt đầu mất các kỹ năng điều hướng, chúng tôi hy vọng có thể nhắm mục tiêu đến những người bị tình trạng này ở giai đoạn sớm hơn và một ngày nào đó sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc điều trị cho họ”.

Chỉ một vài năm trước, Chan và các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng sự suy giảm các kỹ năng điều hướng có thể là do bệnh Alzheimer gây ra. Các nghiên cứu trước đây bao gồm sử dụng máy tính bảng để kiểm tra kỹ năng điều hướng của bệnh nhân trong một nỗ lực phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu.

Sử dụng thực tế ảo cung cấp kết quả chính xác và tốt hơn vì bệnh nhân sẽ tương tác với môi trường giả lập. Các bệnh nhân được yêu cầu điều hướng theo một hướng cụ thể và sau đó được yêu cầu nhớ một loạt các môi trường và mô tả chúng.

Các nhà khoa học cũng tập trung vào tầm quan trọng của một vùng nhỏ trong não gọi là vỏ não, kết nối mạng lưới não rộng khắp và chịu trách nhiệm về điều hướng.

Ông Chan cho biết: “Vỏ não là vùng não đầu tiên biểu hiện sự thoái hóa khi mắc bệnh Alzheimer, và đó là nơi chúng ta sẽ tập trung nghiên cứu”.

Các nhà khoa học muốn phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn sớm nhất để họ có thể giúp bệnh nhân điều trị. Họ hy vọng một ngày nào đó sẽ bắt đầu điều trị căn bệnh suy nhược này trước khi bệnh nhân thực sự mắc chứng sa sút trí tuệ, điều đó có nghĩa là tổn thương ở não không thể khắc phục.

Hoa Hồng
Theo valuewalk

 

 

 

 

 


Tin khác