Khứu giác cảm sinh do điện mở đường cho "ốc mũi cấy ghép"

(28/12/2018)
Thiết bị ốc tai cấy ghép giúp người điếc nghe được bằng cách kích thích điện dây thần kinh thính giác của họ, tuy nhiên, thiết bị tương tự dành cho người bị mất khứu giác hiện nay chưa có. Nghiên cứu mới cho thấy rằng những người mất khứu giác cũng có hy vọng sẽ được cấy ghép điện trong tương lai gần.

Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện mắt và tai Massachusetts (Hoa Kỳ) liên kết với Harvard, năm đối tượng thử nghiệm được đặt điện cực nội soi trong khoang xoang của họ. Những người tham gia trong độ tuổi từ 43 đến 72 tuổi, tất cả mọi người đều có khứu giác bình thường, được xác nhận bằng xét nghiệm xác định mùi của 40 món đồ.

Sau đó những điện cực này được sử dụng để kích thích các dây thần kinh kết nối với hành khứu giác, phần não bộ xử lý và chuyển tiếp thông tin về mùi từ mũi, của từng cá nhân. Ba trong số những người tham gia cho biết họ ngửi thấy các mùi như hành tây và chất sát trùng, cùng với mùi chua và mùi trái cây, cảm nhận về những mùi này được làm giả bởi sự kích thích điện.

Dựa trên những kết quả này, nhóm nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai gần, các thiết bị cấy ghép có thể hỗ trợ phát hiện các phân tử mùi khác nhau đi vào mũi và phản ứng bằng cách kích thích hành khứu giác cho phù hợp. Công nghệ này đặc biệt nhằm vào những người không thể ngửi thấy mùi do tổn thương dây thần kinh, vì các nguyên nhân khác gây ra chứng mất khứu giác thường có thể được điều trị bằng các phương pháp khác.

Hiện tại, chưa có giải pháp khả thi trong điều trị những bệnh nhân này, các chuyên gia y tế hy vọng trong tương lai gần có thể tái thiết lập mùi ở những người không có khả năng nhận biết mùi. Nghiên cứu mới chứng minh các xung điện đến bóng khứu giác có thể tạo ra nhận thức về mùi và đây được coi là là kết quả rất khả quan.

Nghiên cứu gần đây đã được công bố trên Diễn đàn Quốc tế về Dị ứng và Mũi học.

Theo vista

Tin khác