Trẻ em dành trên 7h cho điện thoại thông minh và máy tính bảng làm thay đổi cấu trúc của bộ não dẫn đến suy giảm trí nhớ và chức năng nhận thức

(28/12/2018)
Theo nghiên cứu mới của Hoa Kỳ, cho thấy trẻ em có nguy cơ suy giảm chức năng bộ nhớ, kỹ năng nhận thức và khả năng nhận thức khi sử dụng các thiết bị thông minh từ 7h trở lên mỗi ngày đang có dấu hiệu cho thấy vỏ não bị mỏng sớm. Nghiên cứu trị giá 300 triệu đô la đang được Viện Y tế Quốc gia tài trợ và cho thấy kết quả về tác dụng của công nghệ đối với trẻ em. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện những phát hiện ban đầu bằng cách quét não của 4.500 trẻ em. Và đang trong quá trình theo dõi hơn 11.00

Mục đích của nghiên cứu, được gọi là Phát triển nhận thức não của thanh thiếu niên, cũng là để cho thấy thời gian sàng lọc ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc và sức khỏe tâm thần. Các nhà khoa học cũng xác định rằng những đứa trẻ dành hơn 2h trên màn hình hàng ngày sẽ ghi điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra về tư duy và ngôn ngữ. Vỏ não là lớp ngoài cùng của mô thần kinh xử lý thông tin từ thế giới vật lý. Nó rất quan trọng đối với các chức năng nhận thức như nhận thức, ngôn ngữ, trí nhớ và ý thức, nhưng khi chúng ta trưởng thành. 

Tiến sĩ Gaya Dowling, đưa ra khuyến nghị không nên kết luận vì họ không hoàn toàn chắc chắn rằng đó là do việc sử dụng công nghệ hiện đại ngày càng tăng. Chúng tôi không biết nếu nó được gây ra bởi thời gian trên màn hình thì liệu đó có phải là một điều xấu hay không. Những gì chúng ta có thể nói là đây là những gì bộ não trông giống như những đứa trẻ dành nhiều thời gian trên màn hình. Hiện tại, cần thêm những nghiên cứu trong vài năm nữa để theo dõi về vấn đề này. 

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy có mối tương quan trực tiếp giữa độ dày của vỏ não và điểm IQ. Vỏ não bắt đầu mỏng sau 5 hoặc 6 tuổi như là một phần của quá trình lão hóa thông thường. Các phát hiện cho thấy những người có chỉ số IQ tăng đáng kể không có sự mỏng đi ở vỏ não như mong đợi và những người bị giảm IQ đáng kể đã làm mỏng vỏ não. 

Theo vista

Tin khác