Băng tay công nghệ cao có thể ngăn ngừa tử vong do động kinh vào ban đêm

(28/12/2018)
Băng tay công nghệ cao phát hiện các cơn động kinh vào ban đêm trước khi chúng bắt đầu có thể giúp hàng ngàn người bị động kinh. Thiết bị này được đeo ở phần bắp tay, hoạt động bằng cách theo dõi nhịp tim của bệnh nhân trong khi họ ngủ. Mỗi năm, hàng trăm người ở Anh đột ngột tử vong do lên cơn động kinh, điển hình là vào ban đêm, thường là do bệnh nhân bị ngạt thở trên giường trong khi bị co giật nằm úp mặt, hoặc vì họ nôn mửa trong cơn co giật và nghẹn. Trong hơn một nửa số bệnh nhân động kinh

Khi đeo băng tay này, nó sẽ nhận biết được nhịp tim tăng đột ngột, phát ra âm thanh báo động để đánh thức bệnh nhân trước khi cơn động kinh xảy ra và cũng gửi một cảnh báo qua điện thoại thông minh cho người chăm sóc hoặc thành viên trong gia đình. Thiết bị này được gọi là NightWatch, có thể làm giảm số người tử vong do bệnh động kinh (SUDEP) phần lớn xảy ra ở ban đêm. Khoảng 600.000 người ở Anh mắc chứng động kinh tỉ lệ là 1/103 người. Động kinh là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này và xảy ra khi các xung điện truyền thông điệp giữa các tế bào trong não bị gián đoạn.

Một số người trải qua cơn động kinh như trong vài giây hoặc vài phút; có những người mất ý thức và bị co giật. Thuốc để điều trị bệnh động kinh đều có sẵn trên thị trường, nhưng có tới 30% bệnh nhân không đáp ứng với những loại thuốc này và có thể cần điều trị xâm lấn hơn, chẳng hạn như phẫu thuật để loại bỏ phần não bị ảnh hưởng bởi các cơn động kinh. Một số bệnh nhân sử dụng cảm biến dưới nệm để phát hiện cơn động kinh trong khi ngủ. Nhưng chúng chỉ được kích hoạt khi cơn động kinh đã xảy ra và nghiên cứu cho thấy, bị bỏ lỡ tới 3 trong số 4 cơn động kinh. 

Ngược lại, băng tay sẽ dự đoán sự khởi đầu của triệu chứng, phát ra âm thanh báo động để đánh thức bệnh nhân và báo cho người chăm sóc cần thiết. Nó hoạt động bằng cách đo nhịp tim trong các mạch máu ở cánh tay trên, có thể tăng 10 nhịp mỗi phút trong vài phút hoặc lâu hơn trước khi bắt đầu cơn động kinh. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Eindhoven, Hà Lan đã thử nghiệm vòng đeo tay NightWatch trên 29 người bị động kinh trong hơn 65 đêm, so sánh nó với một cảm biến nệm. Kết quả, được công bố trên tạp chí Neurology, cho thấy chiếc băng tay đã phát hiện 85% tất cả các cơn động kinh nghiêm trọng vào ban đêm, cảm biến nệm chỉ 21%. 

Theo vista

Tin khác