Công Nghệ Inverter Là Gì Và Ảnh Hưởng Thế Nào Tới Con Người?

  • 27/12/2018
Có lẽ bạn đã nghe nhiều tới các thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc công nghệ Inverter là gì? Và nó có ưu điểm gì mà lại được ưa chuộng đến như vậy. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ Inverter và những ứng dụng của nó
Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter là gì không phải ai cũng hiểu rõ. Thực chất Inverter là công nghệ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Người ta còn biết đến công nghệ Inverter là công nghệ biến tần.

Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị điện gia dụng, thiết bị điện tử. Bởi Inverter có khả năng chuyển đổi một trong hai số nhị phân hoặc tín hiệu vào đầu kia. Sử dụng công nghệ biến tần giúp các thiết bị điện kiểm soát được công suất. Vì thế, các thiết bị điện sử dụng công nghệ này có khả năng tiết kiệm điện tuyệt vời.

Công nghệ biến tần hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản. Nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha sẽ được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Để thực hiện được quá trình chuyển đổi này cần thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện.

Quá trình chuyển đổi này, hệ số công suất của hệ biến tần đều có giá trị, không phụ thuộc vào tải. Sau đó, điện áp một chiều này sẽ được biến đổi thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Bằng phương pháp điều chế độ xung thông qua hệ IGBT, việc chuyển đổi này diễn ra nhanh hơn.

Để hình dung dễ hơn công nghệ Inverter là gì bạn có thể tưởng tượng nó như một chiếc xe ô tô. Công nghệ Inverter như một chiếc ô tô chạy liên tục trên cao tốc, có thể tự tăng giảm tốc độ mà không cần dừng đột ngột. Nhờ vậy, hiệu suất làm việc tốt hơn, trong khi tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ động cơ máy hơn.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ Inverter là một điều tất yếu. Nó không chỉ mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng mà còn mở ra hướng phát triển mới cho nhà sản xuất.

Ứng dụng của công nghệ Inverter

Nếu như công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu là tài chính. Thì công nghệ Inverter lại được ứng dụng phổ biến trong các ngành sản xuất đồ gia dụng. Các thiết bị điện sử dụng công nghệ Inverter ngày càng được ưa chuộng hơn.

– Đối với điều hòa:

Các sản phẩm điều hòa sử dụng công nghệ Inverter sẽ hoạt động ổn định và hiệ quả hơn. Cùng với đó là khả năng tiết kiệm điện tối ưu. So với các dòng điều hòa non-inverter, điều hòa sử dụng công nghệ Inverter chỉ tiêu thụ mức điện áp bằng ½.

Đặc biệt, đáng chú ý nhất là khả năng duy trì nhiệt độ ổn định. Nhờ vào hệ thống Inverter, máy lạnh hoạt động êm, yên tĩnh và tạo ra không gian dễ chịu hơn.

– Tủ lạnh Inverter

Các dòng tủ lạnh Inverter hiện nay ngày càng có nhiều modem cho người dùng lựa chọn. Tủ lạnh sử dụng công nghệ này sẽ giúp kiểm soát nhiệt độ trong ngăn đông và ngăn mát. Nhờ đó, thực phẩm, rau củ tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên sự thơm ngon.

Cũng giống như các thiết bị điện gia dụng khác, tủ lạnh Inverter giúp tiết kiệm điện tối ưu. Khấu hao sử dụng sản phẩm tốt, tuổi thọ kéo dài hơn.

– Máy giặt Inverter

Khi sử dụng công nghệ Inverter, máy sẽ hoạt động êm hơn, tiết kiệm nước, hạn chế gây hư hỏng quần áo. Thực tế, các dòng máy công nghệ Inverter thường điều khiển động cơ bằng vi xử lý. Hệ thống vi xử lý này được lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt.

Điểm đặc biệt là hệ thống này có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ. Nhờ vậy, hiệu quả hoạt động tốt hơn, ổn định hơn.

– Lò vi sóng

Thực tế, các loại lò vi sóng non-inverter thường hoạt động thiếu ổn định, hay bị ngắt quãng, Trong khi đó, công nghệ Inverter giúp lò vi sóng hoạt động với công suất liên tục và đều đặn.

Trong quá trình sử dụng, thiết bị ít bị ngắt quãng, vì thế lượng điện tiêu thụ ổn định. Bên cạnh đó, lò vi sóng Inverter giúp người dùng sử dụng tối ưu hơn nhờ lượng nhiệt phân bố đều.

– Nồi cơm điện

Một trong những thiết bị điện gia dụng được ứng dụng công nghệ Inverter phổ biến hiện nay là nồi cơm điện. Với công nghệ biến tần, nồi sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp từng giai đoạn đun nấu.

– Bếp từ Inverter

Mặc dù là một trong những thiết bị điện gia dụng ứng dụng công nghệ Inverter sau này. Nhưng những tiện ích từ các dòng bếp từ Inverter mang đến cho người dùng là rất lớn. Khi được áp dụng công nghệ Inverter, quá trình khởi động của bếp nhanh hơn.

Không chỉ ứng dụng vào lĩnh vực sản xuất thiết bị điện gia dụng, công nghệ Inverter được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Trong thời đại công nghệ 4.0, công nghệ Inverter sẽ ngày càng được phát triển mạnh mẽ hơn.

Cùng với các công nghệ là sản phẩm của cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra, sẽ mang đến nhiều sự đột phá mới. Hy vọng, với bài viết này bạn đã hiểu được công nghệ Inverter là gì và những ứng dụng tuyệt vời của nó.

Theo liveshare.vn

Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang