Bảo mật là cần thiết để chuyển đổi kỹ thuật số thành công

(26/12/2018)
Chuyển đổi kỹ thuật số đang diễn ra xung quanh chúng ta. Ngay cả khi bạn đang sống ở khu vực nông thôn, tôi chắc chắn rằng bạn có thể tiếp cận với mạng Wi-Fi tuyệt vời và vẫn có thể mua sắm, thanh toán hóa đơn, truy cập giải trí, và làm nhiều thứ khác mà bạn có thể nghĩ đến, chỉ với một chiếc máy tính hoặc một thiết bị thông minh có truy cập internet.

Mọi thứ trở nên thú vị hơn nếu bạn là chuyên gia về bất kỳ lĩnh vực nào vì các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, trạng thái và thuộc mọi ngành công nghiệp đều tham gia vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Với 9 trên tổng số 10 người trả lời nghiên cứu của ISACA Digital Transformation Barometer 2018 cho thấy rằng họ đang tham gia vào một số hình thức chuyển đổi kỹ thuật số, thường thông qua các cơ hội khám phá hiệu quả (tiết kiệm chi phí), tăng trưởng (các luồng doanh thu mới) và sự tham gia của khách hàng một cách hiệu quả. Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 36% doanh nghiệp đang tìm cách triển khai dữ liệu lớn trong năm tới, 33% đang tìm cách triển khai đám mây công cộng và 27% đang triển khai trí thông minh nhân tạo.

Thiết bị đo chuyển đổi kỹ thuật số năm 2018 của ISACA chỉ ra rằng, trong thực tế, chuyển đổi kỹ thuật số được thúc đẩy bởi các nhà lãnh đạo dũng cảm của các ngành công nghiệp, có những ý định thay đổi cần thiết, thay đổi văn hóa tổ chức và thực hiện đầu tư cần thiết để đảm bảo tổ chức của họ tồn tại trong tương lai kỹ thuật số.

Điều thú vị cần lưu ý là rõ ràng có những điểm thiếu sót ở một số mặt trận, khiến việc chuyển đổi kỹ thuật số trở nên nguy hiểm và làm tăng khả năng thất bại. Nghiên cứu của ISACA củng cố rằng các tổ chức phía trước đường cong chuyển đổi kỹ thuật số có khuynh hướng là những người ít rủi ro hơn khi xem xét, thử nghiệm và áp dụng các công nghệ mới nổi và biến đổi.

Một khía cạnh quan trọng có thể quyết định sự thành công hay thất bại của các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số là sự rõ ràng từ hội đồng quản trị và những người quản lý cấp cao đối với những nguyên nhân và nội dung của nỗ lực chuyển đổi. Để chuyển đổi kỹ thuật số thành công, liên kết chuyển đổi, với sự hiểu biết rõ ràng về giá trị sẽ được gửi đến tất cả các bên liên quan, đặc biệt là khách hàng, là điều bắt buộc. Điều này có vẻ trực quan, nhưng sự liên kết này thường không được thảo luận chi tiết, và sự thiếu hiểu biết về ý nghĩa của sự liên kết này trong thực tế có thể dẫn đến thất bại. Rõ ràng là sự liên kết này có ý nghĩa gì ở các cấp độ khác nhau của tổ chức trên một chặng đường dài để đảm bảo thành công.

Một khía cạnh khác, thường bị bỏ qua, là chuyển đổi kỹ thuật số phải đi kèm với chuyển đổi trong quy trình kinh doanh, nghĩa là việc áp dụng công nghệ vào quy trình kinh doanh hiện tại sẽ chỉ dẫn đến tự động hóa. Để có thể thành công trong việc chuyển đổi kỹ thuật, việc xem xét lại các quy trình kinh doanh cơ bản có thể được yêu cầu để kết hợp với công nghệ phù hợp, kết quả sẽ thay đổi.

Thông thường khi các ngành công nghiệp và công nghệ giao nhau mà không có sự hiểu biết về thực tế của giao lộ đó, kết quả sẽ không khả quan. Thử nghiệm mạnh mẽ và sự hiểu biết thấu đáo về công nghệ thử nghiệm sẽ cho phép các doanh nghiệp đi một chặng đường dài hướng tới việc áp dụng công nghệ mang lại kết quả biến đổi. Sự thay đổi văn hóa nói trên mà các nhà lãnh đạo có tư duy tiến bộ cố gắng để thiết lập cũng có thể giúp khắc phục sự chống đối của tổ chức để thay đổi - đặc biệt là loại thay đổi mà chuyển đổi kỹ thuật số có thể mang lại.

Các tổ chức có mức độ hiểu biết kỹ thuật số cao, có nghĩa là các tổ chức có các nhà lãnh đạo được coi là có hiểu biết vững chắc về công nghệ, về lợi ích của công nghệ và các rủi ro liên quan, được nghiên cứu cho thấy có xu hướng thành công cao hơn trong việc theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số. Một khía cạnh khác là việc có thể xem xét các rủi ro liên quan đến việc chuyển đổi kỹ thuật số, cả về mặt rủi ro vốn có của các sáng kiến ​​như vậy và các rủi ro từ chính các công nghệ đó.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để thành công trong việc chuyển đổi kỹ thuật số, bảo mật phải được đảm bảo, nhất là trong bối cảnh áp dụng các công nghệ như trí thông minh nhân tạo, đám mây công cộng và IoT. Các tổ chức phải đảm bảo rằng bảo mật được ưu tiên với sự pha trộn thích hợp các chính sách an ninh, thực hành và công nghệ được áp dụng trong suốt các nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số để giảm thiểu rủi ro khi chúng phát sinh.

Theo ictvietnam

Tin khác