Trí thông minh nhân tạo (AI) có thể dự đoán sự lây lan của hạt nhân bụi phóng xạ

(21/12/2018)
Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một AI có khả năng dự đoán sự lây lan của hạt nhân bụi phóng xạ trước để hạn chế ảnh hưởng và bảo vệ sự sống.

Các bụi phóng xạ xảy ra từ một vụ tai nạn nhà máy điện hạt nhân sẽ nhanh chóng lây lan và hủy hoại môi trường. Ngoài tác động đến con người, chúng ta chỉ cần nhìn vào thảm họa Chernobyl là hiểu môi trường bị tàn phá như thế nào trong nhiều thập kỷ.

Một hệ thống AI mới được phát triển tại Nhật Bản, được phát triển bởi một nhóm từ Viện Khoa học Công nghiệp tại Đại học Tokyo, có thể dự đoán chính xác sự lây lan của hạt nhân bụi phóng xạ lên đến trước 33 giờ.

Với những thông tin dự đoán này, việc sơ tán có thể bắt đầu ngay lập tức và những người ứng cứu khẩn cấp có thể phân bổ nguồn lực khi cần để đảm bảo ảnh hưởng bị giới hạn càng nhiều càng tốt.

Hệ thống dự báo này tính đến nhiều biến số, bao gồm việc sử dụng các dự báo thời tiết để dự đoán những thứ như tốc độ và hướng gió để xem vị trí và khoảng cách hạt nhân sẽ di chuyển xa như thế nào.

Takao Yoshikane, một nhà nghiên cứu từ dự án, cho biết:

“Công cụ mới của chúng tôi lần đầu tiên được phát triển bằng cách sử dụng dự báo  thời tiết qua nhiều năm nhằm dự đoán nơi phóng xạ sẽ lây lan nếu nó được phát ra từ một điểm cụ thể.

Trong thử nghiệm tiếp theo, nó có thể dự đoán hướng phân tán với độ chính xác ít nhất 85 phần trăm, và điều này tăng lên 95 phần trăm vào mùa đông khi có nhiều kiểu thời tiết dự đoán được hơn. ”

Tai nạn lò phản ứng hạt nhân dẫn đến nhiệt độ cao, phóng xạ và vật liệu phóng xạ có thể bị đẩy lên tới 2.000 mét (6,562 feet) vào không khí. Điều này có nghĩa là nó có thể dừng lại trong tầng đối lưu phía trên và lan truyền bụi phóng xạ toàn thế giới.

Dự án của các nhà nghiên cứu cho thấy AI có thể được sử dụng để phân tích tình huống và tính đến nhiều biến số khác nhau.

Mặc dù các tính toán được thực hiện rất phức tạp, thông tin kết quả lại được cung cấp một cách đơn giản và có thể được thực hiện nhanh chóng để cứu sống và hạn chế tác động của thiên tai.

Theo ictvietnam

Tin khác