Điểm mới trong hệ thống quét vân tay trên thế hệ điện thoại tiếp theo

(21/12/2018)
Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Khoa học và Công nghệ Samsung tại Viện Hàn lâm Khoa học và công nghê Ulsan Hàn Quốc đã phát triển một ứng dụng quét vân tay linh hoạt, có thể được trang bị trên màn hình hiển thị của điện thoại thông minh. Ngoài khả năng đọc dấu vân tay thông thường, ứng dụng có khả năng đo được nhiệt độ cơ thể của người dùng.

Thông tin chi tiết về công nghệ mới này được công bố trên tạp chí Nature Communications. Bài viết phác thảo cách thức hoạt động cũng như khả năng mới của công nghệ này. Bài viết giải thích lý do vì sao công nghệ mới lại tăng cường tính bảo mật cho điện thoại, tất cả là nhờ áp dụng cảm biến nhiệt độ.

Để ngăn chặn việc giả mạo dấu vân tay bằng cách sử dụng dấu vân tay nhân tạo, cảm biến nhiệt độ được sử dụng để có thể phát hiện được nhiệt độ của da ngón tay người, từ đó có thể phân biệt được dấu vân tay thực và giả ... nâng cao khả năng bảo mật.

Theo bài viết đưa tin “Cảm biến được sử dụng để theo dõi phạm vi nhiệt độ của da ngón tay người, cho phép nhận dạng vân tay nhân tạo, do đó khả năng bảo mật được cải thiện.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng "Độ phân giải cao của cảm biến vân tay này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí do FBI thiết lập để trích xuất các dấu vân tay, và độ trong suốt cao (lên tới 89% trong chế độ ánh sáng nhìn thấy được) cho phép tích hợp vào màn hình."

Cảm biến mới cũng tốt hơn nhiều, được cải thiện lên đến 17 lần so với các phương pháp quét thông thường hiện nay.

Khả năng công nghệ này được tính hợp vào màn hình cảm ứng có thể khiến các nhà sản xuất từ bỏ những máy quét vật lý mà người dùng  thường thấy ở mặt trước hoặc mặt sau của điện thoại thông minh hiện nay. Tuy nhiên, công nghệ này sẽ chưa thể ra mắt người dùng trong thời gian sắp tới.

Mặc dù đã có thể hoạt động trong các phòng thí nghiệm, tuy nhiên sẽ phải mất tới vài năm khi cô nhưng có thể sẽ mất vài năm công nghệ này mới có thể được tích hợp vào những chiếc điện thoại thông minh. Bài viết chưa đưa ra bất kỳ thông tin gì về thời gian ra mắt của công nghệ này. Tuy nhiên, đây là một sự phát triển thú vị cho tương lai của điện thoại thông minh.

Theo ictvietnam

Tin khác