Những bí mật của cơ sở hạ tầng IoT với công nghệ thành phố thông minh

(21/12/2018)
Sự phổ biến ngày càng tăng của công nghệ Internet of Things (IoT) dựa trên cảm biến đang mang lại kết nối nâng cao cho cảnh quan đô thị trên toàn thế giới. Đèn đường thường đóng vai trò quan trọng làm chất xúc tác cho quá trình này vì chúng đã được kết nối với nguồn điện với hình dạng hoặc chiều cao của chúng cho phép chúng thực hiện vai trò của ăng-ten cho mạng cảm biến.

Các cảm biến khác sau đó có thể quay trở lại trên mạng, kết nối với mỗi đèn để gửi dữ liệu bằng cách sử dụng thông tin liên lạc công suất thấp. Điều này là hiệu quả, những gì cho phép một mạng lưới thành phố thông minh được phát triển mà không cần chính quyền cần phải cài đặt một loạt các cảm biến được hỗ trợ trên toàn thành phố.

Những lợi ích mở rộng vượt xa đèn đường. Kết nối nâng cao cũng có thể là chìa khóa trong việc cải thiện hệ thống thoát nước; đảm bảo các cây cầu được an toàn và chăm sóc không gian xanh chẳng hạn, Manish Jethwa, Giám đốc công nghệ Yotta nói.

Tất cả các quy trình này dựa vào công nghệ cảm biến gửi dữ liệu để phân tích. Điều đó làm cho nó rất quan trọng để thực hiện một kiến ​​trúc công nghệ có khả năng xử lý các luồng dữ liệu khối lượng - và giúp đối chiếu, sắp xếp và hình dung dữ liệu như thống kê ô nhiễm, chi tiết các điều kiện bề mặt đường hoặc mức tiêu hao.

Nhưng cấu trúc này hoạt động như thế nào? Về phía cảm biến, chính quyền thành phố thường sử dụng các API cụ thể vì các nhà cung cấp thường sẽ xây dựng các mô hình dữ liệu dành riêng cho dữ liệu cảm biến. Về phía ứng dụng, API nên linh hoạt hơn để mang lại rất nhiều nguồn dữ liệu với nhau thành một hệ thống duy nhất.

Nếu giao diện ứng dụng quá cứng nhắc, các điểm cuối API mới sẽ cần phải được phát triển để đưa từng loại dữ liệu mới vào hệ thống, thêm chi phí cho quá trình tích hợp cảm biến mới vào một trung tâm dữ liệu trung tâm.

Tuy nhiên, sẽ luôn có sự chuyển đổi dữ liệu từ các API dành riêng cho thiết bị thành các ứng dụng phân phối. Hơn nữa, sự chuyển đổi này cần phải được thực hiện theo quy mô và theo yêu cầu và đó là cách tiếp cận của các dịch vụ nhỏ, trong đó các ứng dụng lớn được phát triển từ các thành phần mô-đun hoặc dịch vụ.

Một vai trò quan trọng của hệ thống kiến trúc nhiều dịch vụ nhỏ (Microservices) là một bộ lọc dữ liệu. Microservices có thể giúp lọc dữ liệu không quan trọng được thu thập bởi các cảm biến và sau đó truyền dữ liệu quan trọng đến đúng nơi, cho phép phân tích dữ liệu xảy ra ở mức tổng quát hơn.

Ví dụ: các nhà chức trách có thể đã triển khai nhiều cảm biến để đo lường các biến thể nhiệt độ trên toàn thành phố. Microservices có thể cung cấp một dịch vụ có giá trị ở đây bằng cách giảm nhiều phép đo thành các thông báo chính của ngưỡng được xác định trước bị vượt quá.

Một trong những lợi thế lớn của microservices là chúng có thể nhanh chóng mở rộng, khi nhiều cảm biến đều quyết định gửi dữ liệu cùng một lúc, nhưng chúng tương đối rẻ tiền vì chúng thường chạy chỉ trong vài giây tại một thời điểm và người dùng chỉ trả tiền cho thời gian họ đang sử dụng.

Một khi các dịch vụ nhỏ đã hoàn thành công việc của họ, dữ liệu được truyền qua các API ứng dụng thành phố thông minh để xử lý. Tại thời điểm này, ứng dụng cần có một giao diện trực quan mạnh mẽ giúp các cơ quan chức năng hiểu và hiểu rõ dữ liệu đã được thu thập.

Đó là nơi yếu tố trực quan của giao diện rất quan trọng. Trang tổng quan cần phải được đặt đúng vị trí. Bạn có thể sử dụng biểu tượng và màu sắc mạnh để phân biệt các mục dữ liệu hoặc liên kết các mục tương tự chẳng hạn. Để thúc đẩy tương tác của người dùng, các yếu tố khả năng sử dụng có thể được tích hợp vào giao diện, khuyến khích người dùng tương tác và tương tác với nó hơn, thiết lập mô hình, phân tích kết quả truy vấn dữ liệu và hướng dẫn thông tin chi tiết mới.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết chỉ có giá trị nhỏ trong việc xây dựng thành phố thông minh trừ khi chúng dẫn đến các hành động cụ thể. Điều đó có nghĩa là các quy tắc cần được đặt đúng chỗ để kích hoạt các hành động ngay lập tức, chẳng hạn như một kỹ sư dịch vụ gọi nếu đèn đường không thành công, hoặc một chuyến thăm bảo trì được sắp xếp nếu rãnh thoát nước đang tràn.

Yếu tố luồng công việc này rất quan trọng đối với sự thành công của bất kỳ phương pháp quản lý tài sản được kết nối nào trong thành phố thông minh - và nó không bao giờ bị bỏ qua nếu phân tích được thực hiện bởi hệ thống là kết quả hiệu quả hoạt động hữu hình, lợi ích môi trường và an toàn trên toàn thành phố.

Tiềm năng cho các thành phố thông minh là rõ ràng. Công nghệ Internet of Things đang giúp tăng cường kết nối giữa các tài sản. Các nhà chức trách đang sử dụng một kiến ​​trúc công nghệ, bao gồm các dịch vụ nhỏ, các API và các giao diện trực quan để sử dụng kết nối này để đối chiếu, sắp xếp và hình dung dữ liệu quan trọng. Bằng cách phân tích các mẫu và xu hướng trong dữ liệu này, họ có thể đạt được cái nhìn sâu sắc về một loạt các vấn đề ảnh hưởng đến thành phố thông minh và thực hiện các bước để làm cho chúng an toàn hơn, năng suất cao hơn và tốt hơn để sống.

Theo ictvietnam

Tin khác