Mạng lưới vạn vật hay cách để xây dựng kết nối IoT mở và phân quyền

(21/12/2018)
Hãy tưởng tượng một thế giới nơi mà sự kết nối không được cung cấp, mà được sẻ chia, một thế giới nơi mà thay vì các nhà vận hành cung cấp quyền truy cập cho các trang web - chỉ có các người dùng tự mở ra những cánh cổng. Hãy tưởng tượng một thực tại giả định nơi mà sự kết nối không thuộc về số ít, mà thuộc về tất cả chúng ta.

Các nhà mạng đã hoạt động một cách liên kết và khá thoải mái trong nhiều năm trở lại đây, được bảo hộ bởi sự nuông chiều của chính phủ và các nhà tỷ phú. Có khá ít các công ty ngoài luồng dám đứng lên thách thức những tập đoàn thuộc hàng ưu tiên. Thực tế, chiếc bánh "mạng lưới" đã được chia nhỏ và các nhà vận hành đang phải vật lộn để giành giật miếng bánh to, biết rằng ít nhất thì họ cũng có thể nếm được một chút ít.

Tuy nhiên, không có gì là mãi mãi, đây là quy luật dĩ nhiên trong ngành công nghệ. Đúng vậy, có một vài cá nhân cụ thể, những người Hà Lan, đã lên ý tưởng thách thức ngai vàng của các nhà mạng hiện giờ.

Những người này, Wienke Giezeman và Johan Stokking, đã nghĩ về sự kết nối một cách đơn giản: sức chứa cho sự kết nối của nền tảng, hệ thống, và ứng dụng trên các thiết bị. Sẽ không cần đến một bên thứ ba để khiến bạn được kết nối nếu như người dùng có nhu cầu kết nối.

Và hơn thế, điều gì sẽ xảy ra nếu người dùng và các thiết bị có thể tự tạo ra một mạng lưới, mở và phân quyền cho mọi người, để lấy quyền truy cập tới internet vạn vật?

Câu trả lời khả thi được tìm thấy bởi bộ đôi này được gọi là "The Things Network" (Mạng lưới vạn vật). Được mô tả như "một mạng lưới cho IoT được tạo ra bằng cách tạo nên các kết nối dữ liệu phong phú, để các ứng dụng và doanh nghiệp có thể tận dụng."

Ở bên trong mạng lưới, chạy bởi công nghệ tự phát triển mang tên LoRaWAN, mọi thứ đều có thể giao tiếp với nhau mà không cần đến WiFi hay 3G,  điều này có thể gạt các nhà mạng sang một bên và hoạt động bên trong LoRaWan.

 Trong một bài viết gần đây của Martijn Arets, cả hai nhà sáng lập đã kể chuyện về cách mọi chuyện bắt đầu tại Amsterdam. " Chúng tôi nhận thấy cách công nghệ này có thể mang đến tiềm năng cho một hệ thống dữ liệu IoT phân quyền," Giezeman nói. "Cuối buổi thuyết trình, chúng tôi mời một vài khán giả tới văn phòng vào sáng hôm sau nhằm tranh luận để nhận ra những giá trị này."
Trong một ngày, ý tưởng xây dựng IoT cho Amsterdam đã ra đời. Stokking  bật máy tính lên viết bộ mã của phần mềm trong khi Wienke liên hệ với 10 công ty, từ những công ty khởi nghiệp cho tới những tập đoàn lớn như KPMG và Deloitte, để thăm dò xem nếu họ muốn mua một router và đặt nó trên đỉnh tòa nhà văn phòng của họ.

Một khi chinh phục được Amsterdam, thế giới sẽ mở rộng hơn. Họ quyết định chia sẻ kinh nghiệm và kế hoạch phát triển cho phần còn lại của thế giới.

"Bước đầu tiên, chúng tôi đã xây dựng nền tảng cộng đồng của riêng chúng tôi và đơn giản hóa các tài liệu để các doanh nghiệp khác có thể noi theo" Giezeman nói. Công thức này đã hiệu quả, và sự gia tăng của các cộng đồng đang tăng nhanh chóng. "Bằng cách mở rộng mạng lưới, chúng tôi đã đi từ "bước tiến về công nghệ" tới "bước tiến về lý tưởng."

Trong tình trạng bão thông tin hiện nay, sự thuận tiện chính là chía khóa. "Chúng tôi không phát triển 500 cộng đồng ở 90 nước vì chúng tôi cung cấp sự hỗ trợ," Giezeman nói. "Chúng tôi đem đến cho họ nội dung và một nền tảng để khởi đầu. Chúng tôi còn nhận thấy việc hỗ trợ cá nhân càng nhiều, cộng đồng sẽ càng trở nên lỏng lẻo." Các thành viên của nền tảng trả lời các câu hỏi đến từ cộng đồng, khiến việc trở thành một tập đoàn toàn cầu không còn tốn quá nhiều chi phí.

Hiện nay, mạng lưới vạn vật đang mở cửa cho tất cả những người muốn tham gia, hoặc tự xây dựng một hệ thống riêng. Điều đó dễ như việc đặt một cổng băng thông tầm phủ sóng rộng, ít tốn pin để mở rộng mạng lưới. Càng nhiều cổng được đặt, độ phủ sóng càng cao.

Vào thời điểm hiện tại, có hơn 2850 cổng đang hoạt động trên khắp toàn cầu, và những động thái này mới chỉ là khởi đầu.

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi mà sự kết nối không được đưa ra bởi những nhà mạng, mà được chia sẻ giữa những người dùng.

Theo ictvietnam

Tin khác