Thành phố robot: Robot và tự động hóa sẽ giải quyết các vấn đề ‘khó nhằn’ nhất của các đô thị như thế nào?

(21/12/2018)
Tương lai của thế giới sẽ là sự phát triển của các đô thị, với đa phần con người sinh sống tại các thành phố lớn. Ở Châu Á và Châu Phi, dân số trẻ sẽ phần lớn sinh sống tại các thành phố đang phát triển nhanh chóng, trong khi đó, ở Phương Tây sẽ phải đối mặt với sẽ phải đối mặt với những thách thức của vấn đề dân số già như là các khu vực đô thị quá đông đúc và đang lão hóa dần. Trên toàn thế giới, sự tăng trưởng thành thị sẽ tạo ra các cơ hội để cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người, như

Ứng dụng mang tính chiến thuật của robot và hệ thống tự động hóa có thể giúp hỗ trợ cho sự tăng trưởng đô thị thông minh hơn trong các lĩnh vực như giao thông, vận tải, an ninh, chăm sóc sức khỏe, xây dựng,…

Tuy nhiên, phát triển robot đô thị  (RAS) đòi hỏi các thí nghiệm ở thế giới thực ‘ra khỏi phòng thí nghiệm’ để có thể tạo ra những ứng dụng mang tính thương mại và khả thi cao để giải quyết các mối lo lắng về an ninh công cộng, theo RAS  của Vương quốc Anh, tổ chức bảo trợ cho nghiên cứu robot ở đất nước này cho biết.

Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp của các thiết bị bay tự động hay máy quay trên cao, việc sử dụng các thiết bị này đã bị giới hạn ở các nước như Anh, Mỹ, Châu Âu bởi các quy định giới hạn – đặc biệt khi so sánh với Trung Quốc, Dubai và Singapore.

Robot đô thị

Nghiên cứu của RAS của nước Anh về những thách thức vô cùng phức tạp của robot và tự động hóa thành thị đã chỉ ra rằng các môi trường kiểm thử đô thị sẽ giúp tăng tốc việc phát triển ra các sản phẩm và dịch vụ thương mại, hỗ trợ cho sự lan tỏa ứng dụng của robot và hệ thống tự động hóa. Nhìn chung, sự hỗ trợ cho robot ở Anh vẫn còn yếu vì truyền thông thường tập trung vào “Terminator scenario” (các viễn cảnh Trí tuệ nhân tạo hủy diệt thế giới), các Trí tuệ nhân tạo ‘ác tính’ và vấn nạn thất nghiệp tràn lan.

Thách thức đối với những thành phố lớn

Ở trung tâm và phía đông Châu Âu, các thành thị đã suy thoái do nằm quá xa khu vực buôn bán và cơ sở vật chất tồi tan, trong khi đó các thành phố phía bắc và nam Châu Âu lại đang mọc lên rất nhanh. Sự mở rộng của các khu vực đô thị ở Mỹ từ lâu đã tập trung vào các khu vực ngoại ô, và đã phát triển gấp 3 lần tốc độ của các thành phố trung tâm.

Thách thức lớn nhất đối với các trường hợp này là làm thế nào để tái cơ cấu lại môi trường và cơ sở hạ tầng đã có sẵn để đáp ứng được nhu cầu xã hội và môi trường mới. Những thách thức này cần được giải quyết mà không làm tăng chi phí quản lí đô thị quá nhiều, và đây chính là lúc cần đến sự hỗ trợ của robot và hệ thống tự động hóa, theo chia sẻ của RAS của Anh. 

Thách thức đối với các thành phố mới

Trong 20 năm tới, Châu Phi và Châu Á sẽ tăng trưởng nhanh nhất tại các khu vực thành thị. Châu Phi đang đô thị hóa nhanh chóng: RAS Anh Quốc dự đoán dân số thành thị tại đó sẽ tăng tới 569 triệu (45%) năm 2020 từ 413 triệu (40%) năm 2010.

Châu Á cũng đang đô thị hóa một cách nhanh chóng và tràn lan nhờ có sự tăng trưởng vượt bậc tại Trung Quốc và Ấn Độ, người dân đang dịch chuyển ra khỏi khu vực nông thôn nghèo với sự gia tăng lương và tầng lớp trung lưu. Ở Châu Á, RAS Anh Quốc cũng dự đoán rằng dân số thành thị sẽ tăng trưởng tới 2.08 tỷ (47%) từ 1.67 tỷ (41%) năm 2010.

Các thách thức của thành phố mới lại có nhiều điểm khác biệt đối so với thành thị đã có từ lâu đời, ví dụ như: thiết kế cở sở hạ tầng đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường và hiệu năng lớn hơn; thiếu cơ sở hạ tầng; phân biệt xã hội và kinh tế giữa những người sống ở các khu ổ chuột và những người sống trong khu nhà chất lượng cao; thiếu nguồn nguyên vật liệu để xây dựng các cơ sở hạ tầng mới.

Một thách thức nữa được UK-RAS chỉ ra trong các số liệu nghiên cứu: Trong tương lai, giới trẻ của thế giới sẽ tập trung gần như là hoàn toàn ở Châu Phi và Châu Á. Năm 2050, 90% người trong độ tuổi 15 – 24 sẽ sống ở các nước đang phát triển. Việc giáo dục, tạo ra các cơ hội kinh tế và dịch vụ cho hàng triệu người trẻ sẽ là một thách thức lớn trong khi chăm sóc sức khỏe và dịch vụ xã hội cho dân số già tại các nước như Anh, Mỹ và Châu Âu cũng là một vấn đề nhức nhối không hề kém.

Vậy thì robot và hệ thống tự động hóa sẽ hỗ trợ như thế nào?

Chào đón thế hệ máy móc

Vận tải không cần tài xế theo yêu cầu và quản lý giao thông tự động sẽ giúp giảm thiểu nạn tắc đường và ô nhiễm, các phương tiện bay không người lái (UAV) và thiết bị bay sẽ sử dụng không lưu ở các thành phố để chuyển phát hàng hóa.

Công nghệ cho cơ sở hạ tầng tiêu thụ năng lượng các-bon thấp có thể được tối đa hóa thông qua tự động hóa, bao gồm tự động điều chỉnh nhà theo thay đổi thời tiết, sử dụng hệ thống mạng luới thông minh giúp cân bằng tái tạo năng lượng, tận dụng công nghệ lưu trữ tài năng lượng mới.

Chăm sóc qua điện thoại và robot có thể hỗ trợ cuộc sống cho dân số già. Lão hóa sẽ là một thách thức cho tất cả các thành phố, theo RAS Anh quốc nhưng cũng là một cơ hội nếu như các dịch vụ có thể được đặt ở môi trường thân thiện với người lớn tuổi để hỗ trợ cuộc sống.

Quản lí sinh thái thành thị cũng là một mảng quan trọng. Giám sát và sàng lọc sẽ giúp cho nhà chức trách đô thị quản lý thay đổi trong các điều kiện thời tiết hiệu quả hơn. Robot có thể cải thiện dịch vụ thành thị, thực hiện các nhiệm vụ duy trì và các công việc mang tính lặp đi lặp lại dễ gây nhàm chán cho con người với giá thành rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Cũng theo RAS Anh Quốc, an ninh đô thì sẽ là một lĩnh vực trọng tâm với sự hỗ trợ của robot và thiết bị bay cho các lực lượng cảnh sát, tận dụng nguồn lực an ninh hiệu quả hơn và mở rộng phạm vi và mức độ của các hoạt động an ninh.

Theo ictvietnam

Tin khác