Thông tin lễ tổng kết và trao giải cuộc thi "Y tế thông minh năm 2018"

  • 22/11/2018
Sáng ngày 18 tháng 11 năm 2018, tại Hà Nội, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018”.

Cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” đã được Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế và Hội tin học Việt Nam phối hợp tổ chức khởi động chiều 17-5, tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên, một cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế được tổ chức. Sau 6 tháng phát động cuộc thi đã nhận được 42 sản phẩm dự thi của 23 đơn vị đến từ các Sở Y tế, Bệnh viện và các Công ty Công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Cuộc thi “Y tế thông minh năm 2018” hướng tới các mục tiêu đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm ứng dụng trong y tế, trong đó đặc biệt chú trọng các sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành. Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hê thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đã phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam, lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi y tế thông minh năm 2018 và cho biết “Các sản phẩm đạt giải sẽ là những sản phẩm đạt chất lượng, đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành, qua đó giúp cho các đơn vị y tế lựa chọn được sản phẩm tốt và phù hợp để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường nguồn lực chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới”.

Với tầm quan trọng của việc thúc đẩy phát triển ứng dụng Công nghệ thông tin trong các hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh, hướng tới cuộc cách mạng lần thứ 4, cuộc thi sẽ là một trong những hoạt động thường niên. Tham dự cuộc thi phải là các phần mềm đã triển khai sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Đối tượng dự thi là các tổ chức, cá nhân, các bệnh viện có sản phẩm phù hợp và đảm bảo các quy định về bản quyền.

Các sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo cuộc thi Y tế thông minh năm 2018

Ban tổ chức không nhận tài trợ của các đơn vị có sản phẩm dự thi.

Theo Cục trưởng Trần Quý Tường “Cục Công nghệ thông tin và Hội Tin học Việt Nam tổ chức cuộc thi để các doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân giới thiệu các giải pháp hay, phần mềm tốt ứng dụng trong y tế. Thông qua sự đánh giá khách quan, minh bạch, chính xác của Ban giám khảo để tìm kiếm, giới thiệu những giải pháp, phần mềm tốt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam. Qua đó cũng giúp cơ quan quản lý hoàn thiện các chính sách, các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật về CNTT y tế; giúp các đơn vị y tế có lựa chọn các phần mềm tốt để ứng dụng. Đồng thời cũng là dịp để động viên, khích lệ các tập thể, cá nhân có giải pháp và sản phẩm phần mềm CNTT y tế tốt, góp phần từng bước xây dựng nền y tế Thông minh với 3 trụ cột chính là Phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe thông minh; Khám, chữa bệnh thông minh và Quản trị y tế thông minh”.

Vòng loại cuộc thi có 23 đơn vị với 42 sản phẩm dự thi, đến từ các Sở Y tế, Bệnh viện và các Công ty Công nghệ thông tin trên toàn quốc.

Tiêu chí chấm thi do Ban giám khảo xây dựng rất chi tiết và công phu: 1. Đáp ứng chức năng; 2. Đáp ứng Công nghệ; 3. Tính hiệu quả, tin cậy; 4.Tính tiện dụng thẩm mỹ; 5. Tính phát triển; 6. Đánh giá người sử dụng. Các tiêu chí đều căn cứ pháp lý theo Thông tư số 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Bộ tiêu chí về ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Quyết định số 6110/QĐ-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành hướng dẫn xây dựng và triển khai hệ thống thông tin quản lý trạm y tế xã, phường, thị trấn; và các văn bản có liên quan.

Trải qua quá trình chấm thi nghiêm túc, công minh, từ việc tiếp nhận hồ sơ tại Cục CNTT, chấm thi tại thực địa và nghe báo cáo giải trình các sản phẩm, Ban giám khảo gồm những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực CNTT và y tế đã lựa chọn ra 18 sản phẩm xuất sắc nhất của 14 đơn vị lọt vào vòng chung khảo, cụ thể:

1) Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS), gồm 8 sản phẩm, đến từ: Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh, Công ty TNHH Hà Thắng, Công ty cổ phần công nghệ ISOFH, Công ty cổ phần công nghệ NANOSOFT, Công ty cổ phần công nghệ ONELINK Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất thương mại & Dịch vụ Song Ân

2) Phần mềm Bệnh án điện tử (EMR), gồm 2 sản phẩm, đến từ: Công ty cổ phần CLAS HEALTHCARE, Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh

3) Phần mềm Quản lý lưu trữ và truyền tải hình ảnh số y tế (PACS), gồm 01 sản phẩm, đến từ: Viện nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ - Trường Đại học Quy Nhơn.

4) Phần mềm Quản lý Xét nghiệm (LIS), gồm 2 sản phẩm, đến từ: Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh, Công ty cổ phần công nghệ NANOSOFT.

5) Phần mềm Quản lý trạm y tế xã (HCIS), gồm 2 sản phẩm, đến từ: Công ty TNHH Sản xuất thương mại & Dịch vụ Song Ân, Sở Y tế Đắk Lắk.

6) Phần mềm phục vụ Cộng đồng, gồm 3 sản phẩm, đến từ: Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ số 1 Việt Nam (Sản phẩm Y tế thông minh EHRs); Công ty TNHH Công nghệ Đá Bạc (Sản phẩm Bookingcare- Nền tảng đặt khám bác sĩ chuyên khoa); Trung tâm Giải pháp Y tế Điện tử - Công ty Công nghệ thông tin VNPT (Sản phẩm hệ sinh thái y tế VNPT).

Cuộc thi có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 3 giải khuyến khích và 01 giải triển vọng nhất được trao cho những sản phẩm Y tế thông minh nhất và mang tính ứng dụng cao, giúp các cơ sở y tế lựa chọn được những phần mềm phù hợp để triển khai. Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hê thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng. Cơ cấu giải và khen thưởng như sau:

Một Giải nhất: Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận, 40 triệu đồng và Bằng khen của Bộ truởng Bộ Y tế.

Hai Giải nhì: Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận và 20 triệu đồng.

Ba Giải ba: Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận và10 triệu đồng.

Ba giải khuyến khích: Bảng chứng nhận và 05 triệu đồng.

Một Giải triển vọng nhất: Cúp, Bảng chữ đồng chứng nhận và 08 triệu đồng.

Các sản phẩm lọt vào vòng chung khảo được Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tặng Giấy khen.

Kết quả Giải thưởng cuộc thi, cụ thể như sau:
Một giải Nhất thuộc về Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh với sản phẩm Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS). 
Hai giải Nhì được trao cho Công ty cổ phần công nghệ ISOFH (Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS) và Trung tâm Giải pháp Y tế Điện tử - Công ty Công nghệ thông tin VNPT (Sản phẩm hệ sinh thái y tế VNPT - phần mềm phục vụ cộng đồng). 
Ba giải Ba được trao cho 3 đơn vị: Công ty TNHH Sản xuất thương mại & Dịch vụ Song Ân (Phần mềm Quản lý trạm y tế xã (HCIS); Công ty cổ phần giải pháp Y tế thông minh (Phần mềm Quản lý Xét nghiệm (LIS); Công ty TNHH Hà Thắng (Phần mềm Phần mềm Quản lý bệnh viện (HIS). 
Một giải triển vọng nhất được trao Công ty cổ phần CLAS HEALTHCARE (Phần mềm bệnh án điện tử - EMR). Ba giải khuyến khích được trao cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Sở Y tế Đắk Lắk và Công ty cổ phần công nghệ NANOSOFT. 
Đây là những phần mềm Y tế thông minh nhất và mang tính ứng dụng cao, giúp các cơ sở y tế lựa chọn được phần mềm phù hợp để triển khai. Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hê thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng.

Với thành công của Cuộc thi này, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế và Hội Tin học Việt Nam tiếp tục phối hợp tổ chức Cuộc thi y tế thông minh lần thứ hai.

Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân tham gia dự thi nhiều hơn nữa, với những sản phẩm thật sự có hàm lượng tri thức cao, giải pháp công nghệ đột phá, góp phần xây dựng nền Y tế số và hướng tới xây dựng nền Y tế Thông minh, phục vụ tốt nhất sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: ThS. Phạm Thành Đạt; Điện thoại: 0904120234; email: datpt.cntt@moh.gov.vn


Tin khác

Chung nhan Tin Nhiem Mang