Trí tuệ nhân tạo dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer dựa trên MRI

(24/10/2018)
Phương pháp AI có thể có ý nghĩa quan trọng với vai trò là trợ lý của bác sĩ.

Một thuật toán trí tuệ nhân tạo mới (AI) được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Canada có thể phát hiện bằng chứng về sự suy giảm nhận thức trên hình ảnh quét MRI não, dữ liệu di truyền và lâm sàng, và có thể dự đoán liệu kết quả đó có tiến triển thành bệnh Alzheimer hay không.

TS. Mallar Chakravarty, một nhà thần kinh học tại Viện sức khỏe tâm thần Douglas ở Canada, cho biết: “Hiện tại, có rất ít cách để điều trị bệnh Alzheimer và cách tốt nhất mà chúng ta có là phòng ngừa. Phương pháp AI của chúng tôi có thể có ý nghĩa quan trọng với vai trò là trợ lý của bác sĩ, điều này sẽ giúp mọi người đi đúng con đường điều trị”.

Ảnh minh họa

Để nghiên cứu, Chakravarty và các đồng nghiệp từ Đại học Toronto và Trung tâm nghiện và sức khỏe tâm thần ở Toronto đã đào tạo thuật toán AI của họ với dữ liệu từ Sáng kiến hình ảnh thần kinh của bệnh Alzheimer  thông qua Viện lão khoa quốc gia thuộc Viện y tế quốc gia.

Các dữ liệu đến từ hơn 800 bệnh nhân lão khoa khác nhau, từ bình thường, khỏe mạnh đến những người bị suy giảm nhận thức nhẹ và bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu nhận thấy thuật toán của họ đã dự đoán chính xác sự suy giảm nhận thức dẫn đến bệnh Alzheimer trong các nghiên cứu thuần tập bằng cách phân tích hình ảnh quét MRI não, dữ liệu di truyền và lâm sàng.

Kết quả nghiên cứu sau đó được nhân rộng về độ chính xác trên một mẫu được thu thập độc lập.

TS. Chakravarty cho biết: "Chúng tôi hiện đang nghiên cứu để kiểm tra tính chính xác của các dự đoán bằng cách sử dụng dữ liệu mới. Nó sẽ giúp chúng tôi điều chỉnh các dự đoán và xác định xem chúng ta có thể dự đoán thậm chí xa hơn trong tương lai không".

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên số ra tháng 9 của tạp chí PLOS Computational Biology.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 


Tin khác