Phần mềm siêu âm tự động giảm đáng kể lỗi trong báo cáo X quang

(24/10/2018)
Phần mềm giúp giảm thời gian mà bác sĩ dành cho việc kiểm tra và chỉnh sửa các báo cáo đầy lỗi.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Problems in Diagnostic Radiology  thì chất lượng của các báo cáo X-quang đã được cải thiện với một giải pháp phần mềm giúp các bác sĩ X-quang tập trung tốt hơn vào các diễn giải hình ảnh của họ.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Meir H. Scheinfeld, một chuyên gia X quang tại Trung tâm y tế Montefiore ở Bronx, New York và các đồng nghiệp cho biết việc truyền tải các phép đo siêu âm vào các báo cáo X quang có thể bị lỗi do các phép đo được viết bằng tay lên bảng công tác.

Để giảm thời gian mà bác sĩ dành cho việc kiểm tra và chỉnh sửa các báo cáo đầy lỗi, các nhà nghiên cứu đã triển khai một phần mềm tự động điền các phép đo siêu âm.

Ảnh minh họa

TS. Scheinfeld và các đồng nghiệp đã tạo và lập bản đồ tổng cộng 128 trường cho 39 mẫu thử nghiệm. Sau khi triển khai phần mềm, các nhà công nghệ siêu âm được đào tạo để sử dụng các trường đo lường thể chế để thực hiện các nghiên cứu (yêu cầu về truyền dẫn đo lường).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tần suất sử dụng của các nhà công nghệ là 86-96% và của các nhà X-quang là 92-93%. Ngoài ra, tần suất sử dụng trong ngành X quang là 95-96%.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu ước tính giải pháp phần mềm mới sẽ tiết kiệm được hơn 800.000 đô la trong 5 năm tới, và độ chính xác là ưu tiên hàng đầu trong suốt quá trình triển khai và đào tạo toàn bộ phần mềm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Đào tạo các nhà công nghệ và các nhà X-quang để cảnh giác với các lỗi là một thành phần quan trọng của việc triển khai. Lỗi kỹ thuật và lỗi của con người là không thể tránh khỏi, vì vậy cần được xác định và hiệu chỉnh khi có lỗi xảy ra. Do đó, mặc dù hệ thống hoạt động trong phần lớn các trường hợp nhưng các phép đo vẫn cần được xem xét lại”.

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 


Tin khác