Singapore tìm cách tái cấu trúc các hệ thống CNTT của chính phủ

(30/09/2018)
Thủ tướng Lee Hsien Loong vạch ra kế hoạch của chính phủ để di chuyển một số hệ thống sang đám mây và xây dựng một bộ các thành phần phần mềm tiêu chuẩn hóa có thể được sử dụng để phát triển nhanh các ứng dụng mới.

Chính phủ Singapore đã đề ra kế hoạch chuyển một số hệ thống của mình sang đám mây và xây dựng một bộ các thành phần phần mềm được chuẩn hóa để giúp đẩy nhanh phát triển ứng dụng.

Để thúc đẩy mục tiêu quốc gia thông minh của đất nước, chính phủ sẽ cần phải "tái tổ chức" các hệ thống và quy trình của mình, thủ tướng Lee Hsien Loong, trong bài phát biểu của ông tại Hội nghị phát triển GovTech Stack.

Bởi vì nó đã sớm được tiếp cận công nghệ, Lee cho biết chính phủ bây giờ đã được gánh nặng với hệ thống CNTT di sản hoạt động trên các cơ quan khác nhau mà phải được sửa đổi liên tục, cập nhật, và cố định để theo kịp với những thay đổi công nghệ.

Ông nói thêm rằng một số cơ quan chính phủ vẫn đang chạy các mã được viết bằng Cobol và hoạt động trên Windows 98 để hỗ trợ các ứng dụng cũ được viết trên nền tảng này.

Ông nhấn mạnh vai trò của các công nghệ mới, điều này sẽ đơn giản hóa các quy trình và cải thiện trải nghiệm của công dân. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc và thiết kế lại các quy trình và quy trình đòi hỏi nỗ lực và hiểu biết quan trọng về quan điểm của người dùng cũng như thay đổi tổ chức.

Để cải thiện cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của chính phủ, Lee đã chỉ ra những lợi ích của công nghệ đám mây.

"Các nhà phát triển có quyền truy cập vào nhiều bộ công cụ và dịch vụ phần mềm tốt hơn, và có thể nâng cấp và cải thiện hệ thống của bạn dễ dàng hơn", ông nói. "Chi phí vận hành và bảo trì có thể thấp hơn nhiều ... Chúng tôi có thể mở rộng hoặc giảm dịch vụ một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng cách chia sẻ tài nguyên máy tính. Chúng tôi có thể chạy các hệ thống 24x7 mà không phải cung cấp các bản sao lưu chuyên dụng và dự phòng đắt tiền."

Được xây dựng trong một kỷ nguyên mà không có công nghệ đám mây, hầu như tất cả các hệ thống CNTT của chính phủ tại Singapore ngày nay đều nằm trên tiền đề, thủ tướng tiết lộ.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng bảo mật và bảo vệ dữ liệu vẫn là những cân nhắc quan trọng trong bất kỳ động thái nào chuyển sang đám mây, và chính phủ Singapore sẽ cần phải quyết định hệ thống nào có thể - và không thể tận dụng các dịch vụ đám mây thương mại.

Lee giải thích: "Đối với các hệ thống không thể chuyển sang đám mây thương mại, chúng tôi phải thiết kế và xây dựng đám mây của chính phủ, để ít nhất các hệ thống này có thể chia sẻ cơ sở hạ tầng đám mây của chính phủ và hưởng lợi từ hiệu quả và quy mô kinh tế."

Ông cho biết một nghiên cứu sơ bộ xác định rằng "nhiều" hệ thống chính phủ của đất nước, về nguyên tắc, có thể hoạt động trong một đám mây thương mại.

Một số hệ thống này sẽ được di chuyển lên đám mây trong vài năm tới và chính phủ hy vọng sẽ đánh giá "phương thức hoạt động mới này" và sử dụng các bài học để thực hiện "các bước táo bạo hơn", ông nói.

Chính sách Tech giảm giá để giảm khối lượng công việc

Chính phủ cũng sẽ cần phải biến đổi cách nó phát triển phần mềm, theo Ông Lee. Với các công cụ tốt hơn và các kiến trúc ứng dụng hiện có, các kỹ sư ngày nay có thể truy cập các gói phát triển khác nhau như đồ họa và trí tuệ nhân tạo (AI) và API (giao diện lập trình ứng dụng).

Các nhà phát triển phần mềm bây giờ có thể xây dựng trên những gì đã được thực hiện trước đây, mà không cần phải tái tạo lại bánh xe, và có khả năng thiết kế các công cụ mới và tốt hơn trên ứng dụng cơ bản.

Lee nói: "Đây là những gì chúng tôi phải làm cho chính phủ. Ví dụ, thay vì mọi cơ quan xây dựng trang web riêng biệt của họ, với chi phí lớn và thường lặp lại các lỗi và lỗi mã hóa giống nhau, chúng tôi có thể làm được nhiều hơn hiệu quả và có kết quả tốt hơn, bằng cách sử dụng chính công nghệ ".

Để tạo thuận lợi cho điều này, ông nói, chính phủ đang xây dựng ngăn xếp công nghệ của Chính phủ Singapore (SGTS), bao gồm các phần mềm phổ biến được sử dụng trong phát triển ứng dụng.

Ngăn xếp sẽ có ba lớp được chuẩn hóa giữa dữ liệu và ứng dụng, cụ thể là các nền tảng lưu trữ phổ biến như Amazon Web Services - vì vậy tất cả các cơ quan chính phủ sẽ sử dụng cùng một bộ công cụ lập trình và phát triển với một thư viện các dịch vụ nhỏ được sử dụng phổ biến như thanh toán và xác thực.

"SGTS sẽ giúp chúng tôi cung cấp các dịch vụ công tốt hơn cho công dân thông qua phần mềm tái sử dụng, nhanh hơn nhiều và chỉ bằng một phần chi phí", Lee nói. "Nó sẽ bổ sung cho việc sử dụng đám mây thương mại của chúng tôi và hỗ trợ những nỗ lực của chúng tôi để chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn thông qua các API đã xuất bản".

Ngăn xếp công nghệ sẽ hoạt động cùng với việc chuyển sang đám mây cũng như việc sử dụng dữ liệu để cho phép chính phủ Singapore tái cấu trúc cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình. "Điều này sẽ hình thành văn hóa để bộ phận phát triển và vận hành xích lại gần nhau hơn và môi trường kỹ thuật số cho các kỹ sư và người dùng, và cũng sẽ tạo điều kiện hợp tác và trao đổi lớn hơn với các lĩnh vực tư nhân", thủ tướng Singgapore chia sẻ.

Theo ictvietnam.vn

Tin khác