Ứng dụng có thể dự đoán nguy cơ ung thư vú lâu dài

(31/08/2018)
Công cụ này cung cấp một cách rất đơn giản để dự báo nguy cơ di căn muộn cho từng phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một công cụ tính toán dựa trên web có tên là CTS5 có thể giúp bạn dự đoán nguy cơ ung thư vú trong thời gian dài.

Công cụ tính toán dựa trên web có thể được sử dụng để quyết định những bệnh nhân có nguy cơ cao mà bệnh ung thư có thể trở lại sau khi được điều trị bằng liệu pháp nội tiết tiêu chuẩn trong 5 năm, và do đó có thể hưởng lợi từ việc tiếp tục điều trị. Nó cũng có thể dự đoán những bệnh nhân nào có nguy cơ tái phát thấp, và do đó có thể tránh bất kỳ liệu pháp nào khác cùng với các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sau khi xem xét dữ liệu từ hai nghiên cứu được công bố trước đây, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thông tin về 11.446 phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú đã được điều trị bằng liệu pháp hormon trong 5 năm (tamoxifen, anastrozole, hoặc letrozole).

Sử dụng bộ dữ liệu từ một nghiên cứu đã được công bố trước đây, các nhà nghiên cứu đã đánh giá được có bao nhiêu phụ nữ bị di căn từ 5-10 năm sau khi họ hoàn thành liệu pháp nội tiết. Thông tin này sau đó được kết hợp với thông tin về một khối u, đã được đánh giá tại thời điểm chẩn đoán, để tạo ra một phương trình nguy cơ - CTS5.

Ảnh minh họa

Để xem xét giá trị của công cụ, các nhà nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm CTS5 dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu thứ hai. Kết quả là, CTS5 được chứng minh là có thể phân tách chính xác những phụ nữ thành các nhóm nguy cơ thấp, trung bình hoặc cao bị ung thư vú tái phát sau 5 năm điều trị bằng hormon.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queen Mary ở London đã phát triển công cụ tính toán CTS5 dựa trên web. Sau khi nhập các thông tin chi tiết của bệnh nhân, bao gồm tuổi tác, kích thước khối u và mức độ khối u, nó đã đưa ra một dự báo nguy cơ bị ung thư trở lại khoảng 5-10 năm ở một bộ phận khác của cơ thể người phụ nữ, với lợi ích từ việc mở rộng liệu pháp hormon.

Ung thư vú nhạy cảm với hormon là một trong số ít các bệnh ung thư có thể tái phát muộn, và dự đoán ai có nguy cơ cao là đặc biệt quan trọng để họ có thể tiếp tục điều trị bằng hormone.

Công cụ này cung cấp một cách rất đơn giản để dự báo nguy cơ di căn muộn cho từng phụ nữ. Nó rất quan trọng để xác định những phụ nữ trong phòng khám và công cụ tính toán cung cấp sự hỗ trợ trong quá trình ra quyết định.

Những kết quả của nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng. (ANI).

Hoa Hồng
Theo aninews

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác