Tăng tốc độ quét MRI bằng trí tuệ nhân tạo

(31/08/2018)
Dự án fastMRI có thể tạo ra hình ảnh MRI nhanh hơn 10 lần so với phương pháp hiện nay.

Trung tâm nghiên cứu và cải tiến hình ảnh của Trường Y thuộc Đại học New York và Facebook đã công bố một dự án nghiên cứu hợp tác mới nhằm tăng tốc độ quét MRI bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Dự án, được gọi là fastMRI, có thể tạo ra hình ảnh MRI nhanh hơn 10 lần so với 15 phút đến một giờ hiện nay và làm cho công nghệ MRI phổ biến rộng rãi hơn. Sự tăng tốc MRI này cũng có thể lấp đầy vai trò của máy x-quang và CT, giúp việc chụp ảnh nhanh hơn và an toàn hơn cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Facebook cho biết: “Không giống như các dự án liên quan đến AI khác, sử dụng hình ảnh y khoa làm điểm khởi đầu và sau đó cố gắng lấy thông tin giải phẫu hoặc chẩn đoán từ những hình ảnh đó, sự hợp tác này tập trung vào việc áp dụng các điểm mạnh của máy học để tái tạo lại những hình ảnh có giá trị nhất theo những cách hoàn toàn mới. Mục tiêu của chúng tôi không chỉ đơn giản là tăng cường khai thác dữ liệu với AI mà còn tạo ra các khả năng mới để mang lại lợi ích cho sức khỏe con người”.

Trong dự án này, các nhà nghiên cứu từ CAI²R và nhóm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook (FAIR) sẽ sử dụng bộ dữ liệu hình ảnh từ Trường Y thuộc NYU bao gồm 10.000 trường hợp lâm sàng và 3 triệu hình ảnh MRI quét đầu gối, não và gan.

Bằng cách sử dụng AI, các nhà nghiên cứu hy vọng làm cho công nghệ MRI thu được ít dữ liệu hơn và quét nhanh hơn trong khi vẫn lưu trữ hình ảnh y tế - các mạng thần kinh nhân tạo sẽ được đào tạo để nhận ra cấu trúc cơ bản của hình ảnh để tái tạo chúng mà không bị mất đi độ chính xác.

Facebook cho biết: "Chúng tôi tin rằng dự án fastMRI sẽ chứng minh cách các chuyên gia từ các lĩnh vực và ngành công nghiệp khác nhau có thể làm việc cùng nhau để tạo ra loại nghiên cứu mở sẽ tạo ra tác động tích cực và lâu dài trên thế giới".

Hoa Hồng
Theo healthimaging

 

 

 


Tin khác