Thực tế ảo để giúp trải nghiệm trực tiếp chứng sa sút trí tuệ

(15/08/2018)
Công nghệ thực tế ảo giúp sinh viên y khoa có thể hiểu rõ hơn và đồng cảm hơn với người lớn tuổi.

Mô phỏng thực tế ảo (VR) với mô hình bệnh nhân thực tế có thể giúp sinh viên trải nghiệm trực tiếp chứng sa sút trí tuệ và hiểu rõ hơn về các bệnh nhận thức tiến triển, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Các nhà thần kinh học tại Hội nghị Quốc tế Alzheimer (AAIC) 2018 ở Chicago cho biết bằng cách trải nghiệm các khía cạnh của cuộc hành trình của người khác, các sinh viên có thể hiểu rõ hơn và đồng cảm hơn với người lớn tuổi và cuộc đấu tranh của họ với chứng sa sút trí tuệ.

Mô phỏng VR được kết hợp thành một chương trình đào tạo cho khoảng 20 sinh viên.

Mục tiêu của việc đào tạo VR là chuẩn bị tốt hơn cho những người trẻ tuổi để tương tác với người lớn tuổi bị Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác tại các cơ sở chăm sóc dài hạn và các trung tâm chăm sóc ban ngày dành cho người lớn tuổi.

Ảnh minh họa

Daniel C. Potts đến từ Đại học Alabama, Tuscaloosa cho biết: "Những gì chúng tôi nghe được từ các sinh viên là trải nghiệm đào tạo thực tế ảo trước khi họ tình nguyện cải thiện sự đồng cảm và tăng cường sự nhiệt tình khi tiếp xúc với người lớn tuổi. Nó cũng có thể làm giảm sự kỳ thị và thái độ tiêu cực của họ về những người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra hai mô-đun Alfred và Beatriz.

Mô-đun Alfred là một bộ phim người đóng, mô tả sự trải nghiệm thế giới của một người 74 tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI), thoái hóa điểm vàng và mất thính lực tần số cao.

Mô-đun Beatriz bao gồm những câu chuyện 5 phút của một phụ nữ La tinh trung niên khi cô trải qua các giai đoạn đầu, giữa và muộn của bệnh Alzheimer.

Những câu chuyện đưa người tham gia thông qua một phiên bản kỹ thuật số của những gì giống như tại các cửa hàng tạp hóa, chật vật với các hoạt động khác nhau của cuộc sống hàng ngày và khi mặt trời lặn - khi rối loạn liên quan đến chứng sa sút trí tuệ và sự kích động trở nên tồi tệ hơn vào cuối ngày.

Beth Kallmyer, Phó Chủ tịch của Hiệp hội chăm sóc và hỗ trợ bệnh Alzheimer cho biết: "Công nghệ như thế này có thể hữu ích trong việc mở rộng nhận thức về những gì  giống như bệnh Alzheimer".

Theo Neelum Aggarwal đến từ Trung tâm y tế thuộc Đại học Rush, Chicago, đối với các sinh viên, "đó là một thử nghiệm tốt để xem liệu họ có đồng cảm với bệnh nhân của họ và nhận thức được bất kỳ thành kiến ​​nào họ có thể có đối với những người mắc chứng sa sút trí tuệ".

Hội nghị quốc tế Hiệp hội Alzheimer (AAIC) là sự tụ họp lớn nhất thế giới của các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới tập trung vào bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác.

Hoa Hồng
Theo theweek

 


Tin khác