Chương trình can thiệp bằng ứng dụng di động giảm tự tử

(15/08/2018)
Chương trình can thiệp ASAP đưa ra nhiều chiến lược đối phó khác nhau dành cho thanh thiếu niên có nguy cơ.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí American Journal of Psychiatry cho biết, một chương trình can thiệp phòng ngừa tự tử ở bệnh nhân nội trú, kết hợp với một ứng dụng được cá nhân hóa cung cấp các chiến lược phục hồi cho những bệnh nhân tự tử, giảm một nửa số vụ tự tử.

Chương trình can thiệp As Safe As Possible (ASAP) bao gồm một buổi trị liệu ngắn, nơi các nhà cung cấp đưa ra nhiều chiến lược đối phó khác nhau dành cho thanh thiếu niên có nguy cơ. Các nhà cung cấp tìm hiểu thêm về các hoạt động yêu thích và những kí ức vui của một bệnh nhân, sau đó được lập trình trong ứng dụng BRITE được cá nhân hóa. Ứng dụng BRITE sẽ nhắc người dùng xếp hạng tâm trạng của họ và cung cấp các chiến lược khôi phục được cá nhân hóa.

Nghiên cứu, do Betsy Kennard, TS tâm lý học đến từ Đại học Texas ở Dallas, đã theo dõi 66 bệnh nhân trong độ tuổi 12-18 đã nhập viện sau khi cố gắng hoặc dự tính tự tử.


Ảnh minh họa

Họ nhận thấy gần 1/3 (31%) số bệnh nhân trong nhóm thuần tập được chăm sóc tiêu chuẩn đã lại tự tử trong vòng 24 tuần sau khi xuất viện. Chỉ 16% thanh thiếu niên đã hoàn thành chương trình can thiệp và sử dụng ứng dụng đã tự tử trong cùng một khung thời gian đó - giảm 48% trong nhóm nhỏ.

TS. Kennard cho biết: "Những tuần đầu tiên sau khi xuất viện và được chăm sóc ngoại trú là thời gian có nguy cơ cao đối với những thanh thiếu niên này. Chúng tôi đang cố gắng trang bị cho họ những công cụ cần thiết khi họ trở nên đau khổ - những kỹ năng không được trang bị trong quá trình điều trị nội trú tiêu chuẩn bởi vì có quá nhiều thứ cần phải làm để điều trị cho bệnh nhân trong vài ngày ở bệnh viện".

TS. Kennard và các đồng nghiệp tin rằng kết quả hiện tại là tích cực. Họ cũng có kế hoạch bắt đầu nghiên cứu tương tự với một nhóm thuần tập lớn hơn để đánh giá hiệu quả của chương trình này.

"Cách tiếp cận này cần nghiên cứu thêm. Tập trung vào khả năng chịu đựng stress và cho phép tiếp cận với cảm xúc tích cực có thể là một sự khác biệt để cứu mạng sống cho rất nhiều bệnh nhân".

Hoa Hồng
Theo clinical-innovation

  

Tin khác