5 xu hướng công nghệ sẽ bứt phá năm 2018

(02/08/2018)
Công nghệ đang trong giai đoạn đỉnh cao của lịch sử phát triển và mỗi năm đều có những xu hướng công nghệ mới và đột phá được ra đời.


Năm 2018 đang hướng tới quá trình kỹ thuật số cảm xúc, máy móc sẽ có khả năng ‘hiểu’ con người và mối liên hệ giữa con người với nhau. Điều này có nghĩa là tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo sẽ có tiếng nói riêng. Dù năm 2018 vẫn còn nửa năm nữa, nhưng chúng ta có thể thấy dự đoán được rằng những công nghệ nào sẽ định hình tương lai của công nghệ trong năm nay.

Thiết bị bay phân phối lợi ích công chứ không chỉ chuyển phát bưu kiện

Thiết bị bay đã được sử dụng hiện nay nhưng sắp tới chúng sẽ vận hành trong các hệ thống phức tạp hơn trên phạm vi lớn hơn. Năm 2018, nước Anh sẽ bắt đầu đưa ra quyết định và kế hoạch để thực hiện điều này.

Thiết bị bay chỉ cần 1 tài xế và 1 điều khiển từ xa, nhưng nếu như sử dụng quá nhiều công ty thì lưu lượng thiết bị bay trên trời sẽ gia tăng rất nhiều so với hiện nay. Năm 2018, các thành phố sẽ trở nên thông minh hơn và tận dụng công nghệ theo hướng xã hội hóa nhiều hơn để tối đa hóa lợi ích công cộng và giảm thiểu thiệt hại.

Hướng dẫn những cỗ máy thông minh

Các quốc gia vẫn chưa giải quyết được cách trả lời cho vô vàn câu hỏi về những tiến bộ vượt bậc của Trí tuệ nhân tạo (AI)

Điều đó sẽ thay đổi năm 2018 với việc các Chính Phủ sẽ nghiêm túc thực hiện những bước tiếp theo để ban hành quy định về Trí tuệ nhân tạo và hướng dẫn việc sử dụng AI an toàn và hợp lý. Tuy nhiên, không dễ dàng gì để làm được điều đó. Nếu như làm được thì 2018 sẽ là năm của sự cải tiến về công nghệ sống động nhất cho các quốc gia. Một số thách thức trong việc đưa ra luật sử dụng AI đó là: cách xử lí tính thiên vị trong thuật toán; ai là đối tượng có quyền xem các thuật toán và ai là người có quyền truy cập các dữ liệu đằng sau những quyết định đưa ra từ các thuật toán đó. 

 Mạng internet sẽ ‘xanh’hơn

Mặc dù mạng internet thường được coi là ảo và không tốn không gian, nhưng tác động của nó lên môi trường lại là có thật. Để giải quyết những vấn đề này, hiện nay đã có những giải pháp để làm giảm thiểu tính phụ thuộc vào tài nguyên và môi trường. Ví dụ như ở Anh các cửa hàng café dịch vụ sửa chữa thiết bị điện tử thân thiện với môi trường đang mọc lên như nấm.

Các dịch vụ quốc gia sẽ được công nghệ hóa

Khi thế giới thay đổi, con người sẽ kỳ vọng vào sự thay đổi của Nhà nước và các dịch vụ công. Không có lí do gì khi con người có thể chơi điện tử với một người ở bên kia thế giới hay mở một tài khoản ngân hàng cho công ty chỉ trong 5 phút, mà các dịch vụ công như nộp thuế hay bầu cử lại mất nhiều thời gian hơn vậy.

Những ứng dụng của công nghệ kỹ thuật số là không có giới hạn và nếu như được áp dụng sẽ làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của các cơ quan nhà nước. Cuộc cách mạng KTS sẽ khiến cho các dịch vụ công dễ dàng được tiếp cận qua mạng từ bất cư nơi đâu trên thế giới. Ngày nay, những lợi ích của e-Residency có thể giúp cho con người kinh doanh tại một nền pháp luật khác nhưng trong tương lai ứng dụng của nó có thể được mở rộng ra cả các dịch vụ tiền tệ, giáo dục và thậm chí là chăm sóc sức khỏe.

Định hướng thay đổi nền kinh tế hợp tác

Mặc dù đa số những lời chỉ trích về diễn đàn kinh tế này thường tập trung vào các mô hình kinh tế mà công nhân được chi trả công bằng, năm 2018, chúng ta đã dự đoán rằng những công nhân làm việc trong trong nền kinh tế hợp tác sẽ có các động thái tập trung và mang tính xây dựng. Họ sẽ tạo ra các dịch vụ và tổ chức nơi mà chính những người công nhân sẽ phát triển thị trường, cân đối lại quyền lực và phân phối lại doanh thu.

Theo ictvietnam

Tin khác