Thiết bị đeo đo cortisol trong mồ hôi

(31/07/2018)
Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford đã thiết kế một thiết bị đeo để đo lượng cortisol một người sản sinh ra qua mồ hôi của họ.

TS Onur Parlak thuộc nhóm nghiên cứu Salleo tại ĐH Stanford cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là phát triển một thiết bị có thể cung cấp nhiều thêm thông tin về tình trạng sức khỏe hơn so với một chỉ dấu sinh học và cung cấp một thiết bị có thể cho biết cơ quan trao đổi chất và hệ miễn dịch bị ảnh hưởng bởi tình trạng thể chất của chúng ta như thế nào. Vì vây, chúng tôi phát triển cảm biến cortisol vì cortisol được coi là hormon ảnh hưởng đến huyết áp, chuyển hóa,  phản ứng miễn dịch, trí nhớ và theo thời gian góp phần vào sự phát triển các bệnh mạn tính”.


Ảnh minh họa

Vì các phương pháp kiểm tra hàm lượng cortisol hiện nay cần mất vài ngày mới có kết quả nên hàm lượng cortisol của một người có thể đã khác với thời điểm được làm xét nghiệm. Để tránh sự chậm trễ này và giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều trị hiệu quả nhất cho một số bệnh nhất định, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một miếng dán co giãn được đặt trực tiếp lên da và có thể đánh giá hàm lượng cortisol của một người thông qua mồ hôi của họ.

Công nghệ cảm biến đeo này đang được phát triển nhằm giúp chúng ta có thể theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian thực và trích xuất thông tin có giá trị để dự đoán các bệnh trong tương lai.

Hà Hiền

Theo Healio


Tin khác