Hệ thống MRI robot cải thiện phẫu thuật thần kinh cho BN Parkinson

(30/06/2018)
Hệ thống là một bước tiến hướng tới phẫu thuật não an toàn hơn và chính xác hơn.

Các kỹ sư cơ khí và bác sĩ phẫu thuật từ Đại học Hồng Kông gần đây đã phát triển cái có thể coi là hệ thống robot phẫu thuật thần kinh đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện phẫu thuật thần kinh đích hai bên não trên một bệnh nhân bên trong một máy MRI.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS. Kwok Ka-wai, một phó giáo sư về kỹ sư cơ khí tại Đại học Hồng Kông - tin rằng hệ thống có thể cải thiện điều trị bệnh Parkinson và các rối loạn thần kinh tâm thần khác, đồng thời là một bước tiến hướng tới phẫu thuật não an toàn hơn và chính xác hơn.

Phẫu thuật thần kinh đích, một điều trị có liên quan đến việc xác định mục tiêu của lợi ích phẫu thuật bằng cách sử dụng hệ thống vị trí bên ngoài, có một số ứng dụng tiềm năng, bao gồm sinh thiết não và mô phỏng não sâu (DBS).

Đối với những bệnh nhân bị rối loạn thần kinh tâm thần như bệnh Parkinson, DBS có thể là một thủ thuật có lợi giúp khôi phục hoạt động tế bào thần kinh bình thường trong não. Tuy nhiên, DBS rất tỉ mỉ và đòi hỏi khắt khe có thể dẫn đến nhiều biến chứng phẫu thuật nếu hoàn thành chính xác và kịp thời.

"Những biến chứng phẫu thuật này đã thúc đẩy nhóm nghiên cứu phát triển một robot nhỏ gọn được MRI dẫn hướng. Điều này tạo điều kiện cho các thủ thuật đích ít xâm lấn hơn đối với bệnh nhân gây mê toàn thân, vì các bác sĩ phẫu thuật có thể kiểm soát và đánh giá chính xác thao tác đích với các mục tiêu não bên trái.và phải trong thời gian thực".

TS. Ka-wai và các đồng nghiệp đã có thể phát triển thành công một hệ thống điều khiển từ xa tương thích với cộng hưởng từ mà không tạo ra nhiễu điện từ hoặc làm giảm chất lượng hình ảnh trong quá trình thao tác của robot.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã thiết kế một dụng cụ điều khiển để thực hiện các cử động khéo léo ở cả hai thùy trái và phải của não.

Mai Khôi
Theo healthimaging

 

 

 

 

 

 

 


Tin khác