Công nghệ mới giúp cải thiện điều trị cho bệnh nhân trầm cảm

(30/06/2018)
Công nghệ "phản hồi" dựa trên web theo dõi chính xác cách bệnh nhân trầm cảm kiểm soát bệnh như thế nào.

Một nghiên cứu mới cho thấy công nghệ "phản hồi" dựa trên web mới cho phép các nhà trị liệu theo dõi chính xác cách bệnh nhân trầm cảm kiểm soát bệnh như thế nào, do đó giảm khả năng suy giảm trong điều trị tâm lý 74%,.

Nghiên cứu, là thử nghiệm đối chứng lớn nhất thuộc loại này, bao gồm dữ liệu từ hơn 2.000 bệnh nhân tâm thần được điều trị ở khắp nước Anh.

Liệu pháp tâm lý được cung cấp cho nhiều người bị trầm cảm và lo âu tìm kiếm phương pháp điều trị, nhưng trong khi khoảng một nửa số bệnh nhân này đáp ứng tốt với điều trị thì có 10% bệnh nhân trở nên tệ hơn.

Được biết đến như là "Phản hồi kết quả", công nghệ mới được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường Đại học Anh, Đức và Hà Lan, hợp tác với PCMIS, một hệ thống thông tin quản lý trường hợp bệnh nhân được sử dụng rộng rãi bởi các dịch vụ sức khỏe tâm thần.

"Phản hồi kết quả" sử dụng phản hồi của bệnh nhân để nhanh chóng xác định bệnh nhân có nguy cơ xấu đi bằng cách theo dõi các triệu chứng của họ và theo dõi đáp ứng của họ đối với việc điều trị.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Jaime Delgadillo, người đã tiến hành nghiên cứu khi ở tại Khoa Khoa học Y tế thuộc Đại học York, và hiện đang công tác tại tại Đại học Sheffield, cho biết: "Có nhiều lý do phức tạp khiến một số bệnh nhân trở nên tệ hơn trong khi điều trị, bao gồmhoàn cảnh sống khó khăn và đôi khi những khó khăn chưa được giải quyết trong mối quan hệ của họ với bác sĩ chuyên khoa.

Công nghệ này sử dụng dữ liệu từ bảng câu hỏi bệnh nhân hàng tuần để đo tần số và cường độ của các triệu chứng trầm cảm và lo âu điển hình; chẳng hạn như thờ ơ, tâm trạng kém, chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn, chán ăn, bồn chồn, lo lắng liên tục và khó thư giãn.

Chuyên gia trị liệu nhập thông tin này vào hệ thống quản lý ca bệnh nhân, vẽ một biểu đồ thể hiện những thay đổi về mức độ triệu chứng của bệnh nhân từ tuần này sang tuần khác.

Hệ thống tìm kiếm các bệnh nhân khác có triệu chứng tương tự để đánh giá xem bệnh nhân hiện tại có đang đáp ứng với điều trị theo cách thông thường hay không, đánh dấu các trường hợp "không điển hình" không  cần theo dõi. Sau đó, các nhà trị liệu có thể can thiệp và điều chỉnh kế hoạch điều trị của họ, trong khi tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của bệnh nhân bằng cách sử dụng công nghệ phản hồi.

Mai Khôi
Theo eurekaler
t

 

 

 

 


Tin khác