Ứng dụng iReadMore cải thiện khả năng đọc của bệnh nhân đột quỵ

(30/06/2018)
Ứng dụng iReadMore đã cho thấy khả năng xác định các từ cải thiện tới 25%.

Những bệnh nhân đột quỵ đã đạt được những cải tiến “đáng kể” trong kỹ năng đọc bằng cách sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh do các học giả London thiết kế.

Một số người tham gia thử nghiệm ứng dụng iReadMore của UCL đã cho thấy khả năng xác định các từ cải thiện tới 25%. Ứng dụng, sẽ sớm có mặt trong kho ứng dụng và được tải về miễn phí cho điện thoại Android, có thể cho phép hàng ngàn bệnh nhân thực hiện điều trị không giới hạn tại nhà. Bệnh nhân đột quỵ thường cần 100 giờ điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ nhưng ứng dụng của NHS chỉ mất 12 giờ điều trị miễn phí.

Một bệnh nhân, Sarah Scott, người bị đột quỵ 9 năm trước lúc cô 18 tuổi, cho biết ứng dụng đã giúp cô trở nên tự tin hơn và tăng cường sự độc lập của mình. Cô Scott, trước đây cho biết nó "thực sự đáng sợ" khi nói chuyện với người lạ và gặp phải những từ không mong muốn, và cô đã phải sang Mỹ để điều trị tích cực.

Sarah cho biết cô ấy "chắc chắn" sẽ giới thiệu ứng dụng cho người khác, cô nói thêm: "Bạn có thể cảm thấy rất cô lập và lệ thuộc vào người khác mà không có khả năng đọc, viết hoặc nói. Một số người chỉ cần điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ của NHS trong vòng 6 tuần sau khi xuất viện”. Mẹ của cô, bà Joanie cho biết:“ Điều này chắc chắn sẽ giúp mọi người, đặc biệt là trong những ngày đầu”.

21 bệnh nhân tham gia vào thử nghiệm của UCL. Họ đã sử dụng ứng dụng, trong đó nhấp nháy các từ và liên kết chúng với âm thanh hoặc hình ảnh, trong 68 giờ và trong hơn hai tháng. Có một sự cải thiện trung bình 8,7% trong việc nhận ra các từ “được huấn luyện”, và cải thiện tốc độ đọc. Tốc độ đọc được cải thiện hơn nữa khi bệnh nhân nhận được một dòng điện nhỏ để kích thích não của họ cùng một lúc. Tiến sĩ Zoe Woodhead, thuộc Viện Thần kinhUCL, cho biết: “Liệu pháp đọc này cải thiện đáng kể khả năng học lại và ghi nhớ từ của bệnh nhân đột quỵ”.

Mai Khôi
Theo standard.co.uk

 

 

 


Tin khác