Chương trình mHealth giám sát việc tuân thủ thuốc

(31/05/2018)
Ứng dụng emocha tỏ ra rất có lợi, không xảy ra sự gián đoạn điều trị.

Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins đã công bố kết quả của một nghiên cứu gần đây, trong đó nền tảng y tế di động tăng tỷ lệ tuân thủ thuốc lên 94% ở những bệnh nhân lao được điều trị ở 3 cơ sở y tế công cộng ở Baltimore. Nghiên cứu cũng cho thấy đã tiết kiệm được gần 1.400 đô la chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân.

BS. Robert C. Bollinger, một giáo sư y khoa tại Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins và là người sáng tạo ra ứng dụng - được gọi là emocha - được sử dụng trong nghiên cứu, cho biết: “Điều quan trọng là bệnh nhân phải dùng thuốc lao như được kê đơn, vì không tuân thủ có thể dẫn đến kháng kháng sinh hoặc lây lan của căn bệnh rất dễ lây và có khả năng gây chết người này. Những kết quả này hỗ trợ các chiến lược mới để đảm bảo việc điều trị lao lấy bệnh nhân làm trung tâm có hiệu quả về mặt lâm sàng".

Nghiên cứu về công nghệ mHealth được gọi là liệu pháp quan sát qua video trực tiếp (VDOT), được công bố trên tạp chí trực tuyến Open Forum Inffect Disease, được xây dựng dựa trên giá trị của một nền tảng y tế kỹ thuật số phổ biến ở các trạm y tế và các cơ quan y tế công cộng những nơi đang phải đối phó với những mối lo ngại về sức khỏe dân số như bệnh lao, HIV/AIDS và các bệnh khác cần phải dùng thuốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường dựa vào các cuộc gặp trực tiếp để đảm bảo bệnh nhân đang dùng thuốc theo đơn của họ (liệu pháp quan sát trực tiếp, DOT). Với các chương trình y tế công cộng hoặc phòng khám cộng đồng phục vụ nhóm dân số có thu nhập thấp, phương pháp này khó duy trì - các cuộc gặp bị bỏ qua hoặc bỏ lỡ, thuốc không được dùng và sức khỏe của bệnh nhân không cải thiện hoặc xấu đi, dẫn đến tăng chi phí điều trị.

Với ứng dụng mHealth cho phép bệnh nhân sử dụng điện thoại thông minh để tự ghi lại việc dùng thuốc theo đơn tại một thời điểm cụ thể, nhà cung cấp có thể theo dõi và quản lý việc tuân thủ thuốc bất kể nhà cung cấp và bệnh nhân ở đâu. Một nhà cung cấp có thể theo dõi nhiều bệnh nhân.

Để nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 28 bệnh nhân lao ở các cơ sở y tế công cộng tại các quận Anne Arundel và Montgomery của Maryland và Baltimore từ tháng 3/2016 đến tháng 8/2017.

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tham gia vào nghiên cứu cho biết họ có thể quan sát nhiều liều thuốc hơn bằng cách sử dụng emocha, kể cả những liều dùng vào cuối tuần và ngày lễ, do đó cải thiện sự tuân thủ và có thể giảm thời gian điều trị. Các nhà cung cấp cũng chỉ ra rằng VDOT mang lại cho họ nhiều thời gian hơn để làm các nhiệm vụ khác như  tư vấn bệnh nhân và hỗ trợ xã hội.

Dana Wiltz-Beckham, người quản lý chương trình loại trừ bệnh lao tại Phòng kiểm soát và phòng ngừa bệnh của Cơ quan Y tế công cộng Quận Harris, cho biết: “Công cụ này tỏ ra rất có lợi. Không có sự gián đoạn điều trị ở đây".

Hoa Hồng
Theo mhealthintelligence

 

 


Tin khác