Điện thoại thông minh nhanh chóng phát hiện tình trạng nhiễm vi khuẩn, virus

(29/04/2018)
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Washington, Mỹ đã phát triển một đầu đọc điện thoại thông minh có khả năng tăng cường điều trị bằng cách phát hiện các nhiễm trùng do virus và vi khuẩn ở các cộng đồng nông thôn. Các kết quả được công bố trên ấn phẩm Clinica Chimica Acta.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tính khả thi của việc sử dụng một phòng thí nghiệm di động chi phí thấp trên điện thoại để phát hiện các nhiễm trùng do virus và vi khuẩn phổ biến.


Ảnh minh họa

Các bác sĩ ở khu vực nông thôn thường dựa trên đánh giá của họ do thiếu thiết bị xét nghiệm, dẫn đến giảm độ chính xác. Bằng cách sử dụng công nghệ mHealth, các bác sĩ có thể phân tích nhiều hơn một mẫu bệnh tại một thời điểm.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng của ứng dụng đọc trên điện thoại thông minh trong việc phát hiện 12 bệnh truyền nhiễm do virus và vi khuẩn phổ biến, như quai bị, sởi, herpes và Lyme. Đầu đọc điện thoại thông minh chụp được đến 96 mẫu cùng một lúc. Sau đó nó sử dụng một chương trình máy tính để kiểm tra mẫu về màu sắc. Tổng cộng, 771 mẫu bệnh phẩm được đánh giá và kết quả cho thấy điện thoại thông minh có thể đạt được tỷ lệ chính xác ít nhất là 97%.

Tác giả chính của nghiên cứu, trợ lý giáo sư Lei Li ở Trường Kỹ thuật cơ học và vật liệu cho biết: "Đầu đọc điện thoại thông minh này có thể cải thiện khả năng tiếp cận và tăng tốc độ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe". "Nếu chúng ta phát hiện ra bệnh nhiễm trùng, chúng ta có thể xử trí với chúng nhanh hơn, điều này tạo nên sự khác biệt đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa."

Hà Hiền

Theo Clinical


Tin khác