Ứng dụng theo dõi phản hồi sinh học giúp bệnh nhi thực hiện các thủ thuật y khoa

(28/04/2018)
Nghiên cứu mới được công bố chỉ ra rằng các nhà cung cấp có thể kiểm soát tốt hơn tình trạng lo âu và đau của bệnh nhân nhỏ tuổi với sự trợ giúp của ứng dụng thư giãn nhờ phản hồi sinh học.
Trong nghiên cứu thử nghiệm, nhóm nghiên cứu người Úc đã điều tra BrightHearts, một ứng dụng iOS được thiết kế để sử dụng cho các cảm biến tim có thể đeo. Ứng dụng này yêu cầu các nhà sử dụng tập trung vào hơi thở của họ và hiển thị sự thay đổi màu sắc và âm thanh dựa trên nhịp tim của người sử dụng. Ứng dụng có thể hiển thị những thay đổi trong nhịp tim của người sử dụng thông qua một biểu đồ có cập nhật về đợt sử dụng.

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Angela Morrow, giảng viên cao cấp về nhi khoa và sức khỏe trẻ em tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead và Đại học Sydney, Australia, cho biết: "BrightHearts tập trung vào sự quan tâm của trẻ em với các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính bảng". "Phản hồi sinh học là một phương thức mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp trẻ quản lý cơn đau và lo âu của chúng mà không cần dùng thuốc."

Để điều tra tính hiệu quả của ứng dụng trong trường hợp này, Morrow và các đồng nghiệp đã cung cấp cho 30 trẻ em và thanh thiếu niên từ 7 đến 18 tuổi ứng dụng BrightHearts (được phân phối qua iPad) và máy đo oxy xung nhịp tai hoặc ngón tay để đo nhịp tim. Những người tham gia đã thực hiện một trong ba thủ thuật y tế: lấy máu ngoại vi, tiêm botulium hoặc đặt ống thông tĩnh mạch. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tính khả thi của BrightHeart qua quan sát hoặc phản hồi từ bệnh nhân, phụ huynh và các chuyên gia y tế trong khi sự hài lòng từ 3 thủ thuật này được đánh giá qua khảo sát.

Theo nghiên cứu này, 83% bệnh nhân nói rằng họ thấy rằng ứng dụng thư giãn hữu ích và sẽ sử dụng nó một lần nữa, với sự đồng ý của tất cả cha mẹ và 96% chuyên gia y tế. Hơn nữa, 64% các nhà cung cấp cho biết họ tin rằng ứng dụng cho phép họ thực hiện các thủ thuật dễ dàng hơn.

“Nghiên cứu thí điểm này chứng minh tính khả thi của việc thư giãn với sự hỗ trợ của phản hồi sinh học qua ứng dụng BrightHearts ở những trẻ được thu thập máu ngoại vi và đặt ống thông. Cần có thêm nghiên cứu trong tương lai để đánh giá hiệu quả của BrightHearts trong giảm đau và lo âu trong các thủ thuật gây đau và phân biệt ảnh hưởng của ứng dụng trung gian phản hồi sinh học với việc gây xao lãng giúp trẻ quên đau.

Theo trang web của ứng dụng BrightHearts, một thử nghiệm khác của ứng dụng cũng được thực hiện tập trung vào các sinh viên trường trung học được tiêm HPV.

Hà Hiền

Theo Mobihealthnews


Tin khác