Ứng dụng selfie sàng lọc ung thư tuyến tụy

(28/04/2018)
Các nhà nghiên cứu ĐH Washington đã phát triển ứng dụng điện thoại di động BiliScreen nhằm hỗ trợ chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy.

BiliScreen là ứng dụng giúp phát hiện hàm lượng bilirubin không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bilirubin được hình thành trong máu gây ra tình trạng vàng mắt, vàng da.


Ảnh minh họa

Vàng da cũng có thể do tắc ống dẫn mật, bệnh gan hoặc dư thừa tế bào hồng cầu. Ở phần lớn mọi người, củng mạc, phần lòng trắng của mắt thường nhạy hơn với sự tích tụ biliburin hơn da nhưng vẫn khó để phát hiện những thay đổi.

BiliScreen sử dụng các thuật toán học máy và hình ảnh camera điện thoại thông minh về mắt của đối tượng xét nghiệm. Trong mẫu nghiên cứu tương đối nhỏ gồm 70 người, ứng dụng này đã xác định chính xác hàm lượng bilirubin chính xác tới 89,7% số lần. Các nhà nghiên cứu ĐH Washington đã kiểm tra hai công cụ bổ sung trong nghiên cứu, một hộp in 3D kiểm soát ánh sáng và cặp kính giấy chặn ánh sáng sử dụng để đối chiếu. Các kết quả xét nghiệm sử dụng hộp tốt hơn so với sử dụng kính.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Washington, bước tiếp theo sẽ bao gồm nghiên cứu trên cỡ mẫu lớn hơn và cải thiện ứng dụng và khả năng sử dụng điện thoại thông minh.

Hà Hiền

Theo Healthtechinsider


Tin khác