Lạm dụng điện thoại thông minh có tác hại giống như lạm dụng chất

(24/04/2018)
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng sử dụng điện thoại thông minh quá nhiều cũng giống như một kiểu lạm dụng chất.

Các phát hiện của nghiên cứu được công bố trên tờ NeuroRegulation cho thấy phần lớn những người sử dụng điện thoại báo cáo họ có cảm giác bị cô lập, cô đơn, trầm cảm và lo âu.

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu Erik Peper, Giáo sư tại ĐH bang San Francisco, Mỹ cho biết: “Nghiện sử dụng điện thoại thông minh hình thành các mối liên kết thần kinh trong não theo cách tương tự với dùng thuốc giảm đau Oxycotin”.

Nghiên cứu bao gồm 135 người tham gia cho thấy công nghệ mạng xã hội có thể thực sự có tác động tiêu cực lên sự kết nối xã hội.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự cô đơn là một hệ quả của việc thay thế giao tiếp mặt đối mặt bằng một hình thức giao tiếp mà ngôn ngữ cơ thể và những tín hiệu khác không thể diễn tả được.

Họ cũng thấy rằng những người sử dụng điện thoại thông minh nhiều nhất gần như thực hiện liên tục nhiều hoạt động trong khi học tập, xem các phương tiện truyền thông khác hoặc ăn uống.

Sự hoạt động liên tục này khiến họ ít có thời gian dành cho việc thư giãn và tái tạo cơ thể, tâm trí và khiến họ khó tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm.

Những thông báo, tín hiệu rung và các cảnh báo khác trên điện thoại và máy tính khiến chúng ta có cảm giác bị tác động theo cách tương tự mà con đường thần kinh trong não được cảnh báo khi gặp nguy hiểm như bị tấn công bởi một con hổ.

Hà Hiền

Theo Indianexpress


Tin khác