Trợ lý ảo AI có thể "đọc" cảm xúc của người dùng

(24/04/2018)
“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei đang nuôi tham vọng lớn - ra mắt một trợ lý ảo với trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng đọc được những cảm nhận và cảm xúc của người dùng.
 Theo hãng tin CNBC, mới đây, Huawei đã khẳng định tham vọng sẽ thay đổi hoàn toàn cách con người trò chuyện với các trợ lý ảo nói riêng và công nghệ trí tuệ nhân tạo nói chung. Các giám đốc cao cấp của Huawei cho biết, những cuộc trò chuyện giữa con người và AI trên các thiết bị của hãng sẽ mang tính tương tác cảm xúc nhiều hơn.

Cũng theo các lãnh đạo của Huawei, những tương tác giữa người và máy hiện nay vẫn còn quá đơn giản, tẻ nhạt và thiếu đi yếu tố cảm xúc. Vì thế, hãng phải tìm cách để nhanh chóng thay đổi.

Điều này đã được các lãnh đạo cao cấp của hãng hé lộ tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu thường niên của Huawei, vừa mới diễn ra tại Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Tại đây, Felix Zhang - Phó Chủ tịch mảng kĩ thuật phần mềm của Huawei, cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp cho khách hàng những tương tác với AI mang tính cảm xúc nhiều hơn. Chúng tôi tin rằng trong tương lai, tất cả người dùng công nghệ đều muốn có thể giao tiếp với hệ thống máy móc trong chế độ này. Đây chính là mục tiêu dài hạn của Huawei”.

Trợ lý ảo HiAssistant đã có đến 110 triệu người sử dụng.

Vào năm 2013, Huawei đã cho ra mắt trợ lý ảo của mình tại thị trường Trung Quốc. Đến nay, đã có đến 110 triệu người sử dụng trợ lý ảo của hãng mỗi ngày chỉ tính riêng tại thị trường này. Và hãng cũng khẳng định, sẽ trình làng một phần mềm AI dựa trên cảm xúc của con người trong tương lai gần.

Mặt khác, rất nhiều hãng công nghệ lớn cũng đã bắt đầu thử nghiệm phần mềm AI của riêng mình nhằm phục vụ các nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó có thể kể đến các trợ lý ảo Alexa của Amazon, Bixby của Samsung, Siri của Apple hay Microsoft cùng trợ lý ảo Cortana và chatbot Xiaoice - “bạn gái ảo”, dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, các trợ lý ảo kích hoạt bằng giọng nói chủ yếu đóng vai trò cung cấp thông tin, nhưng chỉ gói gọn với những câu lệnh đơn giản, hay thực hiện việc phát nhạc có sẵn trong thiết bị người dùng. Bởi thế, Huawei muốn tạo ra một bước đột phá mới, giúp trợ lý ảo của hãng có thể đáp ứng những nhu cầu cao hơn, như về mặt cảm xúc của con người chẳng hạn.

Lãnh đạo của Huawei cũng cho biết, AI tương lai của hãng có thể nhận biết tâm trạng của người dùng và từ đó "đưa ra những phản hồi thích hợp". Hiện tại, nhà sản xuất này vẫn đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân và chi tiết hơn dành cho mỗi người dùng riêng biệt.

Bên cạnh đó, các sản phẩm AI dựa theo cảm xúc người dùng vẫn chưa thực sự phổ biến - vị lãnh đạo của Huawei nhận định. Theo ông, những trợ lý ảo kích hoạt bằng giọng nói hiện nay có khả năng xử lý những câu lệnh hay câu hỏi thông thường nhưng lại không thể hiểu và phản ứng chính xác với cảm xúc của người dùng.

Liên quan đến việc này, một chuyên gia phân tích tại công ty Gartner cho biết: “Khi được trang bị những khả năng cảm nhận cảm xúc, AI sẽ có thể phân tích dữ liệu từ nét mặt, giọng điệu và thói quen của người dùng một cách tốt hơn”.

Còn James Lu - Giám đốc quản lý các sản phẩm AI tại Huawei, cho biết, hãng đang hướng đến mục tiêu duy trì cuộc trò chuyện giữa người và máy càng lâu càng tốt, tránh để người dùng cảm thấy quá “cô đơn” trong quá trình sử dụng. Để hiện thực hóa điều này thì bước đầu tiên chính là “trang bị cho trợ lý ảo của mình chỉ số IQ thật cao”, và kế đến chính là chỉ số EQ - trí tuệ cảm xúc.

Các giám đốc của Huawei cũng tiết lộ rằng, chính bộ phim khoa học viễn tưởng 'Her' đã khơi nguồn cảm hứng cho họ theo đuổi công nghệ này. Cụ thể đó là, anh chàng nhân vật chính trong bộ phim đã phải lòng cô nàng Samantha - cô nàng trợ lý ảo, với khả năng nhận biết và thích ứng với cảm xúc của chủ nhân.

Về việc này, Phó Chủ tịch Zhang cũng cho biết: “Samantha là giấc mơ của mọi kỹ sư công nghệ. Giống như trong bộ phim, bạn sẽ chẳng cần phải có bạn gái nếu sở hữu công nghệ này. Nó giống như một loại hình dịch vụ cung cấp cảm xúc vậy”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, trước khi có thể đi vào hoạt động rộng rãi, công nghệ này cũng cần được chú trọng phát triển để nâng cao độ chính xác trong việc cảm nhận cảm xúc người dùng. Ví dụ, nếu người dùng đang vô cùng tức giận mà trợ lý ảo lại phát một bản nhạc mạnh, điều đó có thể sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, ông Zhang còn dự đoán rằng người dùng sẽ không cần sử dụng smartphone mà vẫn có thể kích hoạt trợ lý ảo của mình. Và chìa khóa để thực hiện điều này vẫn là yếu tố quen thuộc - Đó chính là giọng nói của chủ nhân.

Bảo Bình
Theo m.pcworld.com.vn


Tin khác