Thiết bị đeo phát hiện đột quỵ với độ chính xác cao

(23/04/2018)
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Neurointerventional Surgery giới thiệu một thiết bị đeo có thể phát hiện tình trạng tắc mạch phì đại ở bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ với độ chính xác lên tới 92%.

Được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu lâm sàng tại ĐH Y Nam Carolina (MUSC), Mount Sinai và trung tâm Khoa học sức khỏe, ĐH Tennessee, nghiên cứu này nhằm kiểm tra tính khả thi của thiết bị quang phổ chuyển hóa pha trở kháng vạn năng (VIPS) trong phát hiện đột quỵ ở bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Khi bệnh nhân bị đột quỵ, dịch não thay đổi và VIPS gửi sóng radio năng lượng thấp qua não làm thay đổi tần số khi đi qua chất lỏng. Những sóng này sau đó phản xạ trở lại và được phát hiện bằng thiết bị đo sự không đối xứng của sóng radio để xác định đột quỵ.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra thiết bị trên cả bệnh nhân khỏe mạnh và những người nghi ngờ bị đột quỵ để đánh giá độ chính xác của thiết bị khi so sánh với bác sĩ cấp cứu. Tổng cộng, 3 chỉ số của bệnh nhân được đo, thực hiện trong trung bình 30 giây và thiết bị VIPS có thể phát hiện bệnh nhân bị nghi ngờ đột quỵ với độ chính xác 92%. Các bác sĩ lâm sàng đã sử dụng thiết bị tiêu chuẩn chỉ có độ chính xác 40-89%.

Hà Hiền

Theo Clinical

 

Tin khác