Phản ánh của người bệnh tại các bệnh viện ở TP.HCM

(09/03/2018)
Sau 8 tháng triển khai, số lượt phản ánh không hài lòng của người bệnh ở tất cả các nội dung giảm đã giảm hơn 50%.
Thay vì phải mất thời gian phản ánh đến các đầu mối, người bệnh chỉ cần chọn những điều chưa hài lòng ở các ki ốt được lắp đặt ngay tại bệnh viện. Tất cả phản hồi của người bệnh sẽ được phản ánh ngay đến Phòng Quản lý chất lượng, lãnh đạo bệnh viện và Sở Y tế TP.HCM.

Được triển khai từ tháng 4.2017 tại BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), sau một tháng, hệ thống ki ốt khảo sát khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh đã được lắp đặt hoàn tất tại tất cả 53 bệnh viện, bao gồm 30 bệnh viện thành phố và 23 bệnh viện quận, huyện. Sự xuất hiện của hệ thống ki ốt này đã nhanh chóng đem lại những dấu hiệu tích cực.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), sau khi triển khai thí điểm, bệnh viện đã ghi nhận những vấn đề mà người bệnh không hài lòng nhất như thời gian chờ xét nghiệm, dịch vụ giữ xe, nhà vệ sinh, thủ tục đăng ký khám, các dịch vụ tiện ích… Từ đó, bệnh viện đã tập trung đầu tư, giải quyết những vấn đề này.

Nhờ những sự thay đổi đó, chất lượng phục vụ tại các bệnh viện đã có những chuyển biến tích cực. Sau 8 tháng triển khai, số lượt phản ánh không hài lòng của người bệnh ở tất cả các nội dung giảm đã giảm hơn 50%.

Kết quả cho thấy sự cải thiện đáng kể mức độ hài lòng của người bệnh với dịch vụ tại các bệnh viện ở TP.HCM

Theo ghi nhận từ máy chủ của Sở Y tế TP.HCM, số lượt phản ánh không hài lòng tiếp tục giảm trong hai tháng đầu năm 2018. Cụ thể, khâu làm thủ tục đăng ký khám trong tháng 2.2018 còn 439 phản ánh, giảm gần 18% so với 535 trường hợp trong tháng 12.2017.

Tương tự, ở nội dung cách hỏi bệnh và thăm khám của bác sĩ, tháng 2.2018 ghi nhận 336 ý kiến không hài lòng, giảm gần 36% với cuối năm 2017.

Đánh giá về hiệu quả của hệ thống ki ốt này, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhận xét: “Hệ thống ki-ốt khảo sát mức độ hài lòng của người bệnh tại khoa khám bệnh ở tất cả bệnh viện công lập phát huy hiệu quả trong việc thúc đẩy các bệnh viện không ngừng triển khai cải tiến chất lượng xuất phát từ ý kiến không hài lòng của người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm trong mọi hoạt động của bệnh viện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.”

Bảo Bình
Theo khampha.vn


Tin khác