Sinh viên sáng chế máy trị liệu tích hợp trò chơi

(09/03/2018)
Chiếc máy vừa có thể hỗ trợ bệnh nhi luyện tập làm mềm cơ tay, cơ chân, vừa có ứng dụng trò chơi giúp các em hào hứng với các bài tập hơn.
 Thiết bị trị liệu đặc biệt cho bệnh nhân teo cơ này do Phạm Nhật Tân (sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM) cùng một số người bạn nghiên cứu.

Vừa tập luyện vừa… chơi game

Tân cho biết, sản phẩm có thể giúp trị liệu được cả cho đôi chân, đôi tay và các khớp khác. Bên cạnh đó còn có một khung xương robot do nhóm tự sáng chế để hỗ trợ việc đi lại thuận tiện hơn.

Chiếc máy gồm 2 bộ phận chính: phần cứng và phần mềm.

Phần cứng bao gồm các động cơ, tay cầm, bệ đỡ... để giúp bệnh nhi cố định tay, chân. Thiết bị cũng giúp cơ tay, cơ chân cử động lên xuống giúp các cơ mềm hơn.

Còn phần mềm sẽ hỗ trợ bác sĩ tương tác với bệnh nhân. Cụ thể, phần mềm của chiếc máy sẽ theo dõi được quá trình điều trị của người bệnh. Mỗi khi luyện tập, các chỉ số luyện tập sẽ hiện lên trên hệ thống.

Thông qua phần mềm này, dù là luyện tập ở nhà, nhưng bác sĩ vẫn theo dõi được tình trạng bệnh nhân và điều chỉnh thiết bị từ xa sao cho phù hợp với bệnh nhân nhất.

“Lúc đầu các cơ khớp của bệnh nhân rất cứng khó có thể tự sử dụng thiết bị. Lúc này, bệnh nhân sẽ sử dụng theo chế độ bị động. Tức là thiết bị sẽ hỗ trợ 100%. Sau một thời gian, khi các cơ khớp đã mềm ra, có thể chỉnh chế độ xuống còn 70%, 50%... Lúc này bệnh nhân sẽ tự sử dụng sức mình để điều khiển thiết bị, như vậy thời gian điều trị bệnh sẽ nhanh hơn” - Lê Thị Mỹ Trinh, thành viên nhóm cho biết.

Hiện nay, nhóm đã phát triển thêm phần ứng dụng trò chơi nhằm tăng động lực luyện tập cho bệnh nhân, từ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi liên kết thần kinh gây suy giảm chức năng vận động.

“Trò chơi này do nhóm tự thiết kế riêng, phù hợp với quá trình trị liệu của người bệnh khó vận động. Những game đơn giản chỉ cần cử động lên xuống hoặc qua lại, như điều khiển máy bay lên xuống để né vật cản”, Tân chia sẻ.

Cơ duyên với trẻ khuyết tật

Kể về cơ duyên sáng tạo ra chiếc máy, Tân bày tỏ, đó là một lần bạn tham gia vào một sự kiện ngày sáng chế vì trẻ em khuyết tật do Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức. Nhóm của Tân đã được tiếp xúc và làm việc với bé Liêu Hoài An, bệnh nhân bại não. Căn bệnh này khiến An rất khó khăn trong việc di chuyển và cầm nắm.

“Câu chuyện đó cứ mãi ám ảnh em và các bạn trong nhóm. Vì vậy nhóm quyết định tìm giải pháp để giúp bé có thể tự di chuyển và cầm nắm dễ dàng hơn”- Tân nói.

Sau một thời gian nghiên cứu và cho bé An thử nghiệm, nhóm thấy sản phẩm khá tiềm năng và tiến hành phát triển sản phẩm. Sản phẩm này không những giúp được bé An mà còn giúp được nhiều bệnh nhân khuyết tật thần kinh vận động.

“Lúc đầu, nhóm tiến hành sáng chế chiếc máy trị liệu cho đôi chân và khớp gối. Song, bác sĩ khuyên đôi tay là bộ phận quan trọng hơn cần được trị liệu. Vì đôi tay sẽ tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, cầm nắm vật thể của bé. Vì thế, nhóm quyết định tập trung vào phát triển sản phẩm trị liệu cho cả chân và tay” - Tân chia sẻ.

Nói về chiếc máy trị liệu cho người teo cơ, PGS.TS Nguyễn Tấn Tiến, giảng viên Khoa cơ khí, ĐH Bách khoa TP.HCM, đánh giá rất cao sản phẩm. TS Tiến khẳng định đây là một sản phẩm rất tiềm năng nếu được phát triển trong tương lai và sẽ mang lại nhiều ứng dụng tốt cho người bệnh.

“Nhóm đã đưa thiết bị đi dự thi rất nhiều các cuộc thi về khởi nghiệp và nhận được rất nhiều góp ý bổ ích. Không những thế, thông qua những cuộc thi như vậy nhóm sẽ tìm được các quỹ đầu tư để có điều kiện phát triển sản phẩm tốt nhất” - TS Tiến chia sẻ.

Bảo Bình
Theo khampha.vn


Tin khác