Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Để chuẩn bị cho triển khai mở rộng Phần mềm thống kê y tế trên cả nước, Cục Công nghệ thông tin ban hành Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý của các đơn vị với Phần mềm Thống kê y tế do Cục Công nghệ thông tin xây dựng.
Triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, là cơ sở để ứng dụng và phát triển y tế thông minh
Liệu pháp y tế từ xa có thể hiệu quả như điều trị trực tiếp trong một số ứng dụng.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm điện tử tích hợp sinh học, ĐH Northwestern đã phát triển một loại miếng dán dính trên da có gắn cảm biến vi lỏng có thể giám sát nhiều chỉ số sinh trắc từ mồ hôi.
Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thay đổi thế giới như chúng ta biết. Trong những năm qua, ngành công nghiệp này đã phần nào đề cập đến tương lai và cuộc sống khi ngày càng có nhiều thứ được kết nối với nhau.
THÔNG BÁO
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu với Phần mềm thống kê Y tế (136)
eConsults giúp các chuyên gia cung cấp kết nối chăm sóc ảo (47)
Robot giúp cải thiện chăm sóc trẻ mắc bệnh thần kinh (43)
Công nghệ AI giúp phân loại nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến (51)
Cán bộ, đoàn viên Cục Công nghệ thông tin hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (60)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -6608

LIÊN KẾT
Hệ thống AI chẩn đoán bệnh nhi như một bác sĩ chuyên nghiệp (13/02/2019) Trang in Trang in
Một chương trình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chẩn đoán bệnh nhi chính xác như một bác sĩ thực thụ, có thể sớm đưa vào hỗ trợ các chuyên gia y tế.
Các nhà nghiên cứu cho biết, hôm 12.2, một chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) được phát triển ở Trung Quốc, sử dụng các kết quả kiểm tra, hồ sơ sức khỏe và thậm chí là các ghi chú viết tay, đã chẩn đoán bệnh nhi chính xác như các bác sĩ chuyên nghiệp.

Báo cáo Y học Tự nhiên cũng cho hay, từ bệnh cúm, hen suyễn đến viêm phổi, viêm màng não, hệ thống này phù hợp hỗ trợ các bác sĩ nhi khoa trước và trong quá trình chăm sóc.

"Tôi tin rằng nó có thể thực hiện hầu hết các công việc của một bác sĩ", ông Kang Zhang, nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego, nói với AFP.

"Nhưng AI sẽ không bao giờ thay thế bác sĩ", ông khẳng định, so sánh mối quan hệ với một chiếc xe tự động vẫn nằm dưới sự kiểm soát của người lái xe.

Theo ông Zhang, đây lần đầu tiên AI tiếp nhận dữ liệu phi cấu trúc và ngôn ngữ tự nhiên để bắt chước quá trình mà bác sĩ chẩn đoán bệnh của bệnh nhân.

"Nó có thể bắt chước một bác sĩ nhi khoa giải thích và tích hợp tất cả các loại dữ liệu y tế - khiếu nại của bệnh nhân, lịch sử y tế, xét nghiệm máu và hình ảnh - để đưa ra chẩn đoán", ông nói.

Để tạo hệ thống Proof of Concept (chứng minh ứng dụng có thể sử dụng được), Zhang và một nhóm 70 nhà khoa học đã thu thập hơn 100 triệu điểm dữ liệu từ 1,3 triệu lượt bệnh nhân nhi tại một trung tâm lớn ở Quảng Châu, Trung Quốc.

"Phạm vi ảnh hưởng của các bệnh, xét nghiệm chẩn đoán và các lựa chọn điều trị đã tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây, khiến quá trình các bác sĩ ra quyết định trở nên phức tạp hơn", Nature nhấn mạnh trong một thông cáo báo chí.

Các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu cho biết nghiên cứu này là bằng chứng rõ ràng hơn về vai trò mở rộng của AI trong y học.

"Công việc có khả năng cải thiện sức khỏe bằng cách hỗ trợ bác sĩ lâm sàng chẩn đoán nhanh chóng và chính xác", Duc Pham, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Birmingham cho biết.

"Kết quả cho thấy, nhìn chung, hệ thống hoạt động tốt hơn so với các bác sĩ cơ sở. Nhưng nó sẽ không thể thay thế các bác sĩ lâm sàng", ông nói thêm.

Máy móc hình thành các quy tắc chung từ các ví dụ cụ thể - "không thể đảm bảo kết quả chính xác 100 phần trăm, bất kể nó có thu thập bao nhiêu ví dụ thực tiễn."

Theo laodong.vn
Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.