Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Sáng ngày 16/1/2019 tại công đoàn ngành Y tế Việt Nam đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Y tế VN và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giai đoạn 2018-2023. Lễ ký kết có sự tham gia của PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch CĐYT VN và đại diện các đơn vị liên quan.
Nền tảng y tế số mới sử dụng máy học giúp dự đoán tình trạng sức khỏe của người dùng
Viện Skobelkin thuộc ngân sách nhà nước liên bang Trung tâm khoa học về laze ứng dụng trong y tế trực thuộc Cơ quan Sinh học Y tế Liên bang Nga mời Quý cơ quan hợp tác triển khai và phân phối công nghệ laze trong y học thực hành tại Việt Nam.
Công nghệ laze ứng dụng trong điều trị các bệnh ngoại khoa và trị liệu đã cho thấy những lợi thế rõ ràng của kỹ thuật y học laze so với các kỹ thuật truyền thống
Ngày 14/11/2018 tại Bộ Y tế, Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam (được thành lập theo Quyêt định số 5197/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 28/8/2018 về việc thành lập Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam và Quyết định số 6882/QĐ-BYT ngày 14/11/2018 về việc bổ sung thành viên vào Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều
THÔNG BÁO
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Tra cứu ICD10
Tra cứu ICD10
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
TIN ĐỌC NHIỀU
Chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn ngành Y tế VN và Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế giai đoạn 2018-2023 (19)
Thiết bị quang sinh kiểm soát kích hoạt tế bào thần kinh (47)
Phát triển các công cụ AI cho thử nghiệm lâm sàng ung thư gan và não (43)
Nền tảng y tế số theo dõi bệnh nhân bằng máy học (45)
Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường (46)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -1689

LIÊN KẾT
Hiệu quả của công nghệ laze ứng dụng trong y tế (08/01/2019) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
Ảnh mang tính minh họa
Công nghệ laze ứng dụng trong điều trị các bệnh ngoại khoa và trị liệu đã cho thấy những lợi thế rõ ràng của kỹ thuật y học laze so với các kỹ thuật truyền thống
Kinh nghiệm nhiều năm của Viện liên bang Trung tâm Y học lazer thuộc "Trung tâm Khoa học Y học lazer Quốc gia mang tên O.K. Skobelkin thuộc Cơ quan Y sinh Liên bangtrong phát triển và ứng dụng các công nghệ laze mới trong điều trị các bệnh ngoại khoa và trị liệu đã cho thấy những lợi thế rõ ràng của kỹ thuật y học laze so với các kỹ thuật truyền thống.

Các tính chất độc đáo của chùm tia laze, do các hiệu quả chính xác và không làm chảy máu, đã góp phần phổ biến rộng rãi các kỹ thuật phẫu thuật laze trong nhiều lĩnh vực thực hành y tế, giảm thời gian phẫu thuật, quá trình lành vết thương, giảm đáng kể mất máu, cũng như làm giảm tỷ lệ biến chứng và tử vong.

Ví dụ, ánh sáng laze CO2 trong phẫu thuật bụng:

- giảm các biến chứng: 13,2% sau phẫu thuật cắt dạ dày, giảm 15,7% sau khi cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân ung thư, giảm 8,6% sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân loét dạ dày, giảm 6,3% sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng;

- giảm tỷ lệ tử vong: 8% sau phẫu thuật cắt  dạ dày, 3,9% sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân ung thư, giảm 1,8% sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân loét dạ dày, giảm 4% sau phẫu thuật cắt đại tràng;

- giảm thời gian nằm viện: giảm 9,7% sau phẫu thuật cắt dạ dày, giảm 4,3% sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân ung thư, giảm 4,8% sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày ở bệnh nhân loét dạ dày, giảm 4,1% sau phẫu thuật cắt bỏ đại tràng

Trong số 67,7% bệnh nhân bị viêm tụy phá hủy cấp ILBI, bổ sung điều trị qua da kết hợp laze, can thiệp ít xâm lấn và nội soi vào quy trình điều trị phức tạp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm thời gian nằm viện, tỉ lệ tử vong và tránh phẫu thuật mở so với các hình thức điều trị thông thường.

Nhờ có các kỹ thuật nội soi và ít xâm lấn cũng như LILT, chúng ta có thể giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân hoại tử tụy vô trùng từ 24,4 đến 5,1%.

Ánh sáng laze CO2 trong phẫu thuật thanh lọc giúp giảm số lượng giường bệnh trung bình 7,4 ngày ở những bệnh nhân bị nhọt, 3 ngày – cho bệnh nhân bị áp xe và viêm tấy lan tỏa; đồng thời làm giảm 1,5-2 lần thời gian điều trị viêm tuyến sữa cấp tính. Trong các đơn vị ngoại trú, kỹ thuật laze giảm 15,2 ngày điều trị bệnh nhọt, giảm 3,4 ngày với bệnh nhân bị bệnh trĩ, 8.2 ngày với bệnh móng quặp.

Ở những bệnh nhân bị loét tĩnh mạch, điều trị bằng laze với ánh sáng laze hồng ngoại cường độ thấp tăng tốc độ làm sạch bề mặt vết thương, loại bỏ các khối hoại tử có mủ, kích thích tăng sinh và biểu mô hóa 1,9-2,1 lần so với các kỹ thuật truyền thống.

Với các dạng bị nhiễm trùng, quy trình vệ sinh phẫu thuật đầy đủ đã sử dụng thêm laze, chống oxy hóa và liệu pháp điều trị kháng khuẩn hiện đại, do đó giảm tỷ lệ tử vong từ 42,8 đến 23,1%, mang lại giá trị kinh tế xã hội quan trọng.

Để tăng hiệu quả điều trị bằng laze cường độ thấp (LILT) sử dụng phương pháp chiếu laze nội mạch (ILBI) trong điều trị sau phẫu thuật phức tạp cho bệnh nhân viêm phúc mạc và có hội chứng nhiễm độc nội sinh, thời gian nằm viện của bệnh nhân nhiễm nội độc tố cấp độ I có thể giảm từ 13,4 xuống 10,5 ngày, cấp độ II - từ 14,8 đến 12,1 ngày Kỹ thuật laze cũng giúp giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm nội độc tố cấp độ I từ 6,2% xuống đến 0, ở cấp II - từ 12,5 xuống đến 7,7%.

Các ưu điểm của ánh sáng laze CO2 trong điều trị viêm tuyến sữa cấp tính cũng rõ ràng. Bao gồm :

1. Tránh cắt bỏ các mô thay đổi bệnh lý;

2. Khả năng đóng bề mặt vết thương bằng đường khâu chính trong 20% ​​các trường hợp;

3. Khả năng tránh nhiễm trùng thứ phát ở vết thương cũng như giúp vết thương nhanh chóng sẵn sàng cho việc khâu chậm lần đầu hoặc khâu thứ phát sớm trong 80% trường hợp;

4. Phục hồi tiết sữa nhanh chóng;

5. Hiệu quả thẩm mỹ cao;

6. Giảm thời gian điều trị 1,5-2 lần.

Hiệu quả sử dụng laze trong phẫu thuật thẩm mỹ da cũng được chứng minh bằng số ngày nằm viện trung bình để điều trị:

- ung thư vú - 19,1 ngày (không laze là 22,5 ngày -);

- Bệnh u xơ tử cung - 7,4 ngày (không laze là 12,6 ngày);

- u máu - 4,04 ngày (không laze là 5,6 ngày);

- điều trị xơ vữa động mạch, lipomas, u xơ - 3,9 ngày (không laze là 6,4 ngày).

Thủ thuật thẩm mỹ loại bỏ mỡ thừa bằng lipolysis laze giúp giảm nguy cơ các biến chứng và thời gian phục hồi sau phẫu thuật, đây là phương pháp cho hiệu quả cao và chấn thương thấp, trong 92,45% trường hợp, bệnh nhân ghi nhận kết quả thẩm mỹ tuyệt vời, đáng tin cậy trong việc giảm độ dày của lớp mỡ dưới da và cải thiện đường nét cơ thể.

LILT trong phẫu thuật và phục hồi chức năng bệnh nhi đã cho thấy hiệu quả chống phù nề, chống viêm và chống co cứng. Nó cũng cải thiện chữa lành vết thương và giảm thời gian nằm bệnh viện của bệnh nhi từ 2-3 ngày.

Liệu pháp laze

ILBI kết hợp với liệu pháp hóa dược ở bệnh nhân đau thắt ngực tuýp căng thẳng giảm đáng kể lipid profile, tần suất và cường độ hội chứng đau, làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể và giảm lượng thuốc quy định. Một tháng sau khi sử dụng liệu pháp laze, chúng ta có thể thấy khả năng chịu đựng tăng lên 80% ở những bệnh nhân bị đau thắt ngực; các thay đổi ECG thiếu máu cục bộ chỉ được ghi nhận ở 50% các trường hợp so với 84% ở giai đoạn ban đầu.

Phương pháp tia laze hồng ngoại điều trị cho tuyến giáp, nếu cần thiết bổ sung cả liệu pháp thay thế hoocmon, góp phần bình thường hóa chức năng kinh nguyệt ở 75% và loại bỏ vô sinh ở 44,2% phụ nữ bị viêm tuyến giáp tự miễn.

Kinh nghiệm lâm sàng và thực nghiệm mở rộng cho thấy liệu pháp laze có tác dụng kích thích ảnh hưởng đến sự phục hồi của các dây thần kinh ngoại biên và sự tồn tại của cơ bị tổn thương, qua đó cho thấy có thể ứng dụng liệu pháp laze trong lĩnh vực trị liệu thần kinh.

Liệu pháp quang động (PDT) là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bị viêm và ung thư. Ví dụ, hiệu quả của PDT ở những bệnh nhân không bị ung thư cổ tử cung là 89,5% (hiệu quả của phương pháp phẫu thuật nhiệt liệu là 72,4%).

Ban biên tập TTTĐT

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.