Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Để chuẩn bị cho triển khai mở rộng Phần mềm thống kê y tế trên cả nước, Cục Công nghệ thông tin ban hành Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý của các đơn vị với Phần mềm Thống kê y tế do Cục Công nghệ thông tin xây dựng.
Triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, là cơ sở để ứng dụng và phát triển y tế thông minh
Liệu pháp y tế từ xa có thể hiệu quả như điều trị trực tiếp trong một số ứng dụng.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm điện tử tích hợp sinh học, ĐH Northwestern đã phát triển một loại miếng dán dính trên da có gắn cảm biến vi lỏng có thể giám sát nhiều chỉ số sinh trắc từ mồ hôi.
Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thay đổi thế giới như chúng ta biết. Trong những năm qua, ngành công nghiệp này đã phần nào đề cập đến tương lai và cuộc sống khi ngày càng có nhiều thứ được kết nối với nhau.
THÔNG BÁO
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu với Phần mềm thống kê Y tế (136)
eConsults giúp các chuyên gia cung cấp kết nối chăm sóc ảo (47)
Robot giúp cải thiện chăm sóc trẻ mắc bệnh thần kinh (43)
Công nghệ AI giúp phân loại nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến (51)
Cán bộ, đoàn viên Cục Công nghệ thông tin hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (60)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -6624

LIÊN KẾT
Tọa đàm về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (21/07/2018) Trang in Trang in
“Sản phẩm của ngành y tế trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phải xanh, thông minh, thuận tiện, biểu tượng, cá tính hóa”, TS. Võ Trí Thành khẳng định như vậy tại buổi tọa đàm.

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, sáng ngày 20 tháng 7 năm 2018, Cục Công nghệ thông tin tổ chức buổi tọa đàm về “Cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4”. TS. Võ Trí Thành, Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), báo cáo viên tại buổi tọa đàm.

Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo và công chức, viên chức các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, phát biểu khai mạc 

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4 tháng 5 năm 2017, về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động về ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, Cục Công nghệ thông tin được giao xây dựng Đề án phát triển y tế thông minh, với mục tiêu chung là: Ứng dụng và phát triển y tế thông minh góp phần hiện đại hóa các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, giúp người dân dễ dàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ này có hiệu quả cao nhất ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, ứng dụng và phát triển y tế thông minh để tăng cường công tác quản lý nhà nước theo hướng khoa học, chính xác, kịp thời, góp phần hoàn thiện chính phủ điện tử. Đề án có các mục tiêu cụ thể như: (a) Xây dựng cơ sở pháp lý để ứng dụng và phát triển y tế thông minh; (b) Đầu tư xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia và hạ tầng kỹ thuật cho phát triển y tế thông minh; (c) Ứng dụng, phát triển y tế thông minh trong khám chữa bệnh và phòng bệnh; (d) Ứng dụng, tiếp nhận chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất dược phẩm, trang thiết bị y tế và vắc xin, sinh phẩm y tế; (đ) Ứng dụng, phát triển y tế thông minh trong công tác quản lý về y tế, hiện đại hóa dịch vụ công trực tuyến, góp phần hoàn thiện chính phủ điện tử. Trong đó nòng cốt là thực hiện 3 nhiệm vụ: Chăm sóc sức khỏe thông minh, khám chữa bệnh thông minh và quản trị y tế thông minh.

Bộ Y tế ban hành Thông tư 54/2017/TT-BYT về “Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh”, tạo khuôn khổ pháp lý cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh, đáp ứng yêu cầu phát triển y tế điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Bước tiến quan trọng trong Thông tư 54/2017/TT-BYT là quy định về bệnh viện thông minh và bệnh viện không sử dụng bệnh án giấy, với đầy đủ các tiêu chí hết sức rõ ràng, về cơ bản đã tạo hành lang pháp cho tiếp cận cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 tại các bệnh viện, PGS.TS Trần Quý Tường nhấn mạnh.

Với mục đích để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Bộ Y tế về Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ đó huy động trí tuệ, sức lực của mọi người tham gia thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao Bộ Y tế về về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4; được sự đồng ý của Bộ trưởng, Công nghệ thông tin tổ chức buổi tọa đàm này.

TS. Võ Trí Thành trao đổi về Cách mạng công nghiệp lần thứ 4

TS. Võ Trí Thành cho rằng: “Bản chất cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là kết nối dữ liệu. Kết nối không còn đơn giản, là siêu kết nối, là sự tương tác giữa người, vật và thế giới số một cách tức thời, hiệu quả, thông minh. Những cuộc cách mạng trước đây, người ta nghiên cứu, phát triển riêng lẻ từng loại công nghệ, còn ở hiện tại, là sự gia tăng kết nối, giữa cái này với cái kia tạo thành một mạng lưới tổng thể chung mà ở đó, con người là trung tâm”.

 “Để kết nối thành công và gia tăng kết nối cần phải có dữ liệu. Vấn đề đặt ra tiếp theo là rủi ro xảy ra khi mất an toàn dữ liệu trong quá trình kết nối và quyền riêng tư cá nhân bị xâm phạm”.

“Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ tác động lớn đến quyền riêng tư mà nó còn tác động đến giá trị sống và giá trị văn hóa. Trước đây những thứ vũ khí giết chết con người có vũ khí nguyên tử, hóa chất, sinh học thì nay có thêm vũ khí công nghệ. Công nghệ hiện nay có nhiều lĩnh vực thông minh hơn con người. Do đó, ngành Y tế phải thay đổi cách ứng xử cho phù hợp với những tác động đó”. TS. Võ Chí Thành lưu ý.

Y tế trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 

Ông cho rằng: “Y tế được nhìn theo 4 lát cắt, gồm: Lĩnh vực đáng sống; lĩnh vực xuất nhập khẩu thương mại; lĩnh vực kinh doanh; lĩnh vực hàng hóa công (trong đó vai trò nhà nước là rất lớn)”.

Ông khẳng định “Y tế là 1 trong những lĩnh vực bị tác động nhiều nhất trong thời đại số”. Nên “Y tế không thoát khỏi các nguyên tắc ứng xử trong quá trình chịu tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đó là cấp độ, linh hoạt và mềm dẻo……”.

Bài toán đặt ra đối với ngành y trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là ưu tiên phát triển sản phẩm gì? Ông đề xuất 2 nguyên tắc chọn sản phẩm gồm khả năng lan tỏa lớn nhất trong bản thân hệ thống khiến hành vi thay đổi và sản phẩm thông minh có chất lượng cao. Vậy, ngành y tế Việt Nam cần có chính sách để thúc đẩy, tạo ra sản phẩm đầu tầu, có tác động lan tỏa. Ông nhấn mạnh: “Sản phẩm của ngành y tế trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phải xanh, thông minh, thuận tiện, biểu tượng, cá tính hóa”.

Cuối buổi tọa đàm, TS. Võ Trí Thành chia sẻ “khi có khát vọng và đau đáu với khát vọng ấy sẽ làm được bất cứ việc gì”. Và “trong cuộc cách mạng này chỉ dựa vào khuôn khổ chính sách cũ bạn có thể sống sót nhưng không bao giờ bạn có thể phát triển”.

Mỗi người làm gì để có thể tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 này? “Đó là mọi người hãy làm thật tốt các công việc hàng ngày đang làm” TS. Võ Trí Thành đã lưu ý mọi người như vậy.

Kết luận buổi tọa đàm, Cục trưởng Trần Quý Tường, khẳng định “Buổi tọa đàm đã đem đến cho mọi người những kiến thức cơ bản nhất về cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đó là cuộc cách mạng của kết nối, siêu kết nối, vạn vật kết nối, đó là cuộc Cách mạng của số hóa. Vì rằng, kết nối và số hóa tác động và làm thay đổi sự phát triển của toàn thế giới”. Đồng thời, Cục trưởng Trần Quý Tường, thay mặt Cục CNTT và các đại biểu tham dự tọa đàm cảm ơn và chúc sức khỏe TS. Võ Trí Thành đã truyền khát vọng làm việc, khát vọng về việc tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho mọi người dự buổi tọa đàm.

Ban Biên tập TTTĐT Cục CNTT

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.