Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Ngày 28/12/2018 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 23/2018/TT-BTTTT về việc Hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu Công nghệ thông tin đoạn đoạn 2016-2020. Hiệu lực của thông tư bắt đầu từ ngày 11 tháng 2 năm 2019
Chính quyền tiểu bang Western Australia đã cam kết cải cách khu vực công, bao gồm giảm chi phí và tăng hiệu quả cung cấp dịch vụ công, cũng như kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế nhà nước...
Một chương trình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc chẩn đoán bệnh nhi chính xác như một bác sĩ thực thụ, có thể sớm đưa vào hỗ trợ các chuyên gia y tế.
Ngày 28 tháng 12 năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký thông tư số 46/2018/TT-BYT quy định hồ sơ bệnh án điện tử. Thông tư quy định việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, hiệu lực của thông tư kể từ ngày 01 tháng 3 năm 2019.
Từ máy bay không người lái giao thuốc đến thuốc thông minh, năm 2018 đã chứng kiến những tiến bộ công nghệ đáng kể trong ngành y tế.
THÔNG BÁO
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Tra cứu ICD10
Tra cứu ICD10
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
TIN ĐỌC NHIỀU
Hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện ra các loại bệnh của trẻ nhỏ như một bác sĩ (67)
Sở Y tế Hà Nội tăng cường công tác cải cách hành chính nhà nước năm 2019 (50)
Lấy công nghệ thông tin làm nền tảng cho cải cách hành chính về y tế (51)
Blockchain - Từ khóa của năm 2018 (45)
Gmail đã chặn được 99.9% thư rác nhờ AI (54)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -2561

LIÊN KẾT
Công nghệ Blockchain: tiềm năng ứng dụng trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam (06/07/2018) Trang in Trang in
“Sử dụng công nghệ Blockchain tạo động lực, nhu cầu lưu giữ dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân. Từng cá nhân cũng có quyền truy cập dữ liệu riêng của mình, quyền chuyển dữ liệu của họ sang một thực thể hoặc cá nhân khác và quyền phản đối việc xử lý dữ liệu của họ”, đây là nhận định của TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ)


Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm

Sáng 5/7, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế tổ chức buổi “Tọa đàm trao đổi về khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam".

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin cho biết, Bộ Y tế đang đẩy mạnh ứng dụng hồ sơ sức khỏe điện tử, phấn đấu đến năm 2019 triển khai trên 93 triệu dân. Hiện tại, Cục CNTT đang triển khai thống kê y tế điện tử, đẩy mạnh ứng dụng bệnh án điện tử và phần mềm quản lý y tế xã.

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin

Cục trưởng cũng chia sẻ, y tế điện tử Việt Nam đang bắt đầu bước vào một giai đoạn phát triển và hội nhập mới. Ngành y tế Việt Nam mong muốn đi tắt đón đầu, tiếp cận công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên số hóa và kết nối. Công nghệ Blockchain còn khá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên tiềm năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành y tế là rất lớn và chắc chắn sẽ đóng vai trò quyết định trong tương lai.

Tại sự kiện, TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ) đã trao đổi về khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

TS. Võ Quy, Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập Tổ chức HIT (Health Information Traceability – Thụy Sỹ)

Bảo mật dữ liệu và lợi ích

Nền tảng công nghệ Blockchain của HIT dựa trên thị trường trực tuyến, các chủ sở hữu dữ liệu cá nhân ẩn danh và bảo mật về danh tính, được cấp mã số riêng. Thông qua trao đổi dữ liệu trên hệ thống, các chủ sở hữu dữ liệu cá nhân này kiếm được lợi ích bằng tiền hoặc các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng khác.

Nền tảng công nghệ Blockchain của HIT

Bà Quy khẳng định: “Sử dụng công nghệ Blockchain trong y tế tạo động lực, nhu cầu lưu giữ dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân. Từng cá nhân cũng có quyền truy cập dữ liệu riêng của mình, quyền chuyển dữ liệu của họ sang một thực thể hoặc cá nhân khác và quyền phản đối việc xử lý dữ liệu của họ”.

“Ứng dụng ngày càng tăng công nghệ Blockchain trong ngành y tế mang lại lợi ích cho nhiều bên liên quan như cá nhân người bệnh, các chính phủ, các công ty, tổ chức y tế. Lợi ích đầu tiên và trước hết nền tảng công nghệ này mang lại cho cá nhân bằng cách thống nhất dữ liệu sức khỏe y tế của chính họ và cung cấp một tiền sử y khoa toàn diện. Cá nhân không phải đi lên thành phố lớn để chờ hẹn khám, có thể truy xuất thông tin sức khỏe trong quá khứ, tiền sử bệnh tật. Dữ liệu sức khỏe của mỗi cá nhân có thể dễ dàng được chia sẻ bởi cá nhân đó đến chính phủ, các tổ chức y tế bất kể ở nơi nào. Lợi ích thứ 2 công nghệ Blockchain mang lại cho các tổ chức y tế và các công ty là khả năng tiếp cận nguồn dữ liệu y tế có giá trị được các cá nhân chia sẻ. Lợi ích thứ 3 mà công nghệ này mang lại ở chỗ các chính phủ kiểm soát được nguồn dữ liệu sức khỏe cá nhân”, bà Quy nhấn mạnh.

Khả năng ứng dụng của công nghệ này trong y tế là rất rộng mở tại Việt Nam. Nhiều thắc mắc, ý kiến thảo luận trong buổi tạo đàm về công nghệ Blockchain đã được TS. Võ Quy giải đáp cụ thể nhằm đưa đến một cái nhìn rõ ràng nhất về tương lai của công nghệ này, tạo ra định hướng triển khai, hợp tác và phát triển công nghệ Blockchain trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

 Ban biên tâp

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.