Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Nền tảng y tế số mới sử dụng máy học giúp dự đoán tình trạng sức khỏe của người dùng
Viện Skobelkin thuộc ngân sách nhà nước liên bang Trung tâm khoa học về laze ứng dụng trong y tế trực thuộc Cơ quan Sinh học Y tế Liên bang Nga mời Quý cơ quan hợp tác triển khai và phân phối công nghệ laze trong y học thực hành tại Việt Nam.
Công nghệ laze ứng dụng trong điều trị các bệnh ngoại khoa và trị liệu đã cho thấy những lợi thế rõ ràng của kỹ thuật y học laze so với các kỹ thuật truyền thống
Ngày 14/11/2018 tại Bộ Y tế, Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston for Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam (được thành lập theo Quyêt định số 5197/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế ngày 28/8/2018 về việc thành lập Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam và Quyết định số 6882/QĐ-BYT ngày 14/11/2018 về việc bổ sung thành viên vào Hội đồng xem xét phần mềm IBM Waston Oncology ứng dụng trong tư vấn hỗ trợ điều
ATTT là lĩnh vực rất quan trọng của Bộ TTTT. Lãnh đạo Bộ đặt niềm tin và kỳ vọng vào việc triển khai các nhiệm vụ của các đơn vị, theo đó cần thúc đẩy bảo đảm ATTT cho xã hội, có giải pháp để Việt Nam trở thành nước mạnh về ATTT, trên nền tảng nhiều Doanh nghiệp ATTT lớn mạnh .
THÔNG BÁO
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Tra cứu ICD10
Tra cứu ICD10
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
Sự lan truyền toàn cầu về y tế điện tử
TIN ĐỌC NHIỀU
Thiết bị quang sinh kiểm soát kích hoạt tế bào thần kinh (23)
Phát triển các công cụ AI cho thử nghiệm lâm sàng ung thư gan và não (21)
Nền tảng y tế số theo dõi bệnh nhân bằng máy học (28)
Thiết bị thông minh hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường (26)
Thuật toán dựa trên máy học để phát hiện bệnh tim (22)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -4150

LIÊN KẾT
Khởi động cuộc thi Y tế thông minh -2018 (18/05/2018) Trang in Trang in
Thế kỷ 21, với sự bùng nổ của vạn vật kết nối, công nghệ thông tin trở thành phương tiện quan trọng tác động sâu sắc đến toàn xã hội. CNTT đã làm thay đổi sâu sắc, căn bản nhiều khái niệm liên quan tới quá trình lao động của con người; làm thế giới "phẳng" hơn cả về thời gian, không gian và tình cảm.
 Nhằm phát huy vai trò của CNTT và những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại, Đảng và Nhà nước ta đã có những chủ trương, chính sách sáng suốt và kịp thời, tạo điều kiện cho CNTT phát triển. 
Với sự quan tâm, chỉ đạo và đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng của toàn ngành y tế, sự hợp tác, giúp đỡ của bàn bè quốc tế, việc ứng dụng CNTT trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển y tế điện tử trong thời gian tới. Một số thành tựu bước đầu về ứng dụng CNTT y tế như sau:

- Xây dựng, ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật và tài liệu chuyên môn về CNTT Y tế.

- Xây dựng phần mềm mã nguồn mở trong công tác thống kê y tế và đã triển khai thí điểm thành công tại tỉnh Cà Mau.

- Ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ sẵn sàng phát triển và ứng dụng CNTT trong ngành y tế, công bố vào cuối năm 2017; Tổ chức kiểm tra, đánh giá tình ứng dụng CNTT tại các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế.

- Hoàn thành kế hoạch triển khai Dịch vụ công trực tuyến (100% dịch vụ công trực tuyến mức 3 và 4 được Chính phủ giao.

- Xây dựng được 09 phần mềm ứng dụng trong ngành y tế: (1)  Hệ thống liên thư viện điện tử ngành y; (2) Trang vàng y tế; (3) Cổng thông tin tài liệu y học trực tuyến; (4) Phần mềm Quản lý cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Y tế; (5) Phần mềm Tra cứu bệnh và các vấn đề sức khỏe có liên quan theo ICD-10; (6) Phần mềm Quản lý thi về kỹ năng sử dụng CNTT cho cán bộ ngành y tế; (7) Phần mềm Quản lý hồ sơ thuê bao chứng thư số thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế; (8) Hệ thống thông tin tích hợp dữ liệu phục vụ công tác quản lý điều hành của Lãnh đạo Bộ Y tế; (9) Phần mềm đăng ký khám bệnh trực tuyến thí điểm tại Bệnh viện K.

- Đẩy mạnh triển khai ứng dụng CNTT trong khám bệnh, chữa bệnh (văn bản chỉ đạo và hướng dẫn việc nâng cấp hạ tầng CNTT, hoàn thiện phần mềm HIS, LIS, RIS-PACS, ứng dụng chữ ký số, …); triển khai thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) tại 10 bệnh viện (Bệnh viện Hữu nghị, trung ương Quảng Nam, Thống nhất, đa khoa Quốc tế Hải Phòng, đa khoa Phú Thọ, Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, nhân dân Gia Định, quận Thủ Đức, đa khoa Hà Tĩnh, đa khoa thành phố Vinh); triển khai thành công 02 Dự án Telemedicine tại Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức.

- Đến nay có 99,5% cơ sở khám bệnh trên cả nước đã ứng dụng CNTT phục vụ việc kết nối, chuyển dữ liệu giám định và thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT) cho cơ quan giám định BHYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN). Hiện nay, một số BV đã tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác khám, chữa bệnh, quản lý y tế, và bước đầu đạt được một số thành quả nhất định.

Phát huy kết quả đạt được trong thời gian qua, trong thời gian tới Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh UDCNTT với mục tiêu tăng cường quản lý nhà nước về CNTT Y tế, đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT trong ngành y tế, góp phần xây dựng thành công Chính phủ điện tử Việt Nam. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện Ba chương trình y tế điện tử cho giai đoạn 2018-2020 như sau:

Chương trình 1. Xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai thống kê y tế điện tử từng bước hình thành trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế

Chương trình 2. Xây dựng và triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử và phần mềm quản lý trạm y tế xã/phường/thị trấn.

Chương trình 3. Xây dựng và vận hành hệ thống dịch vụ công trực tuyến một cửa Bộ Y tế, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp, góp phần minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước.

Để triển khai và thực hiện thành công kế hoạch trên, đòi hỏi chúng ta phải kế thừa, phát huy các kết quả đã đạt được, có quyết tâm cao, tập trung đầu tư nhiều nguồn lực, nỗ lực vươn lên, sáng tạo và có giải pháp đột phá.

Nhằm tôn vinh các ứng dụng CNTT y tế xuất sắc giai đoạn vừa qua, đồng thời thúc đẩy việc phát triển ứng dụng CNTT y tế với chất lượng tốt hơn, theo quy định của Bộ Y tế , góp phần giúp các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế nhận biết được các sản phẩm phù hợp, Ngày 17/05/2018, Cục Công nghệ thông Bộ Y tế phối hợp với Hộ tin học Việt Nam tổ chức lễ khởi động cuộc thi y tế thông minh 2018 trong lĩnh vực y tế.  Đây là lần đâu tiên, một cuộc thi ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế  với phạm vi trên toàn quốc được tổ chức và được kỳ vọng sẽ là một trong những hoạt động thường niên góp phần thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động phòng bệnh, khám chữa bệnh,hướng tới cách mạng 4.0 trong lĩnh vực y tế.  

Theo ban tổ chức, cuộc thi năm nay  sẽ hướng tới các mục tiêu  đánh giá chất lượng các sản phẩm phần mềm quản lý bệnh viện, Phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã đã triển khai  tại Việt Nam;, góp phần hoàn thiện các quy định về các sản phẩm công nghệ thông tin y tế và là một trong những cơ sở để Giúp các cơ sở y tế lựa chọn được các phần mềm phù hợp để triển khai. Trong đó, đặc biệt khuyến khích các sản phẩm đáp ứng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế đã ban hành. Đây chính là cơ sở để hướng tới việc kết nối, liên thông thông tin y tế trên toàn ngành y tế trong tương lai, hướng tới một hê thống quản lý thông tin y tế hiệu quả, minh bạch, chất lượng.

Để đạt được những mục tiêu nêu trên,  góp phần tôn vinh các phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực y tế,  cuộc thi “Y  tế thông minh năm 2018” sẽ bao gồm các giải nhất, nhì, ba và giải khuyến khích, đồng thời xem xét trao giải xuất sắc nhất theo từng nhóm sản phẩm dự thi bao gồm nhóm sản phẩm về phần mềm quản lý bệnh viện (HIS), nhóm sản phẩm phần mềm bệnh án điện tử (EMR) , nhóm sản phẩm phần mềm quản lý xét nghiệm (LIS), nhóm sản phẩm phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACs) và  nhóm sản phẩm phần mềm quản lý hoạt động trạm y tế xã (HCIS – Health Commune Information System).

Các sản phẩm đoạt giải sẽ được Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế  và Hội tin học Việt nam trao giải thưởng, bằng khen và được vinh danh trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các sản phẩm dự  thi theo hai vòng thị, tại vòng sơ khảo, ban giảm khảo cuộc thi sẽ lựa chọn các hồ sơ đạt yêu cầu vào  vòng chung khảo. Tại vòng  chung khảo,  các các nhân hoặc tổ  chức có sản phẩm dự thi lọt vào vòng chung khảo phải bảo vệ sản phẩm của mình trước hội đồng giảm khảo. Hội đồng giám khảo có thể cử các nhóm thành viên có chuyên môn đánh giá kỹ thuật của sản phẩm hoặc đi khảo sát, đánh giá tại nơi sản phẩm đang triển khai thực hiện để việc đánh giá sản phẩm được khách quan, minh bạch nhất.

Các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp có sản phẩm đã triển khai tại Việt Nam phù hợp với yêu cầu của cuộc thi đều có thể tham gia dự thi giải thưởng “ Y tế thông minh năm 2018”.

Ban biên tập

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.