Trang chủ
Xem bằng giao diện mới
Để chuẩn bị cho triển khai mở rộng Phần mềm thống kê y tế trên cả nước, Cục Công nghệ thông tin ban hành Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu giữa các phần mềm quản lý của các đơn vị với Phần mềm Thống kê y tế do Cục Công nghệ thông tin xây dựng.
Triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, là cơ sở để ứng dụng và phát triển y tế thông minh
Liệu pháp y tế từ xa có thể hiệu quả như điều trị trực tiếp trong một số ứng dụng.
Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm điện tử tích hợp sinh học, ĐH Northwestern đã phát triển một loại miếng dán dính trên da có gắn cảm biến vi lỏng có thể giám sát nhiều chỉ số sinh trắc từ mồ hôi.
Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đang thay đổi thế giới như chúng ta biết. Trong những năm qua, ngành công nghiệp này đã phần nào đề cập đến tương lai và cuộc sống khi ngày càng có nhiều thứ được kết nối với nhau.
THÔNG BÁO
Thông báo kéo dài thời gian nhận hồ sơ và thời gian thi tuyển viên chức năm 2018
Gia hạn nhận hồ sơ 30 kể từ ngày thông báo, tổ chức thi cuối tháng 5/2019.
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2018
TIN ĐỌC NHIỀU
Hướng dẫn kết nối, trao đổi dữ liệu với Phần mềm thống kê Y tế (26)
eConsults giúp các chuyên gia cung cấp kết nối chăm sóc ảo (34)
Robot giúp cải thiện chăm sóc trẻ mắc bệnh thần kinh (29)
Công nghệ AI giúp phân loại nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến (36)
Cán bộ, đoàn viên Cục Công nghệ thông tin hưởng ứng ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019 (42)
KHẢO SÁT
Xin bạn cho ý kiến WEB mới
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Lượt truy cập:
Đang xem: -4824

LIÊN KẾT
Đẩy mạnh triển khai kế hoạch ƯDCNTT Bộ Y tế năm 2018 (20/03/2018) Trang in Trang in
Click để xem ảnh
PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT - Bộ Y tế phát biểu khai mạc
Để đẩy mạnh triển khai kế hoạch ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin đạt hiệu quả và có chất lượng cao, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, ngày 20/3, Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế tổ chức "Hội nghị triển khai Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế năm 2018"


PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT-Bộ Y tế phát biểu khai mạc

PGS.TS Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT-Bộ Y tế, chủ trì Hội nghị, tham dự có khoảng 145 đại biểu là lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Tổng cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các Sở Y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, 13 doanh nghiệp CNTT, Hội Tin học Việt Nam, đại diện Vụ CNTT, Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan, truyền thông báo chí đến tham dự và đưa tin. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT, Bộ Y tế nhằm thúc đẩy triển khai kế hoạch, tìm kiếm, đưa ra giải pháp tối ưu thực hiện trọn vẹn, thành công kế hoạch Ứng dụng CNTT của Bộ Y tế trong năm 2018. Đồng thời cũng từng bước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Đảng giao về thiết lập hệ thống sổ sức khỏe điện tử đến từng người dân, cập nhật các thông tin sức khỏe cho người dân khi đi khám sức khỏe, xây dựng cơ chế lộ trình phù hợp thực hiện để tiến tới mọi người dân đều được theo dõi, khám và chăm sóc sức khỏe định kỳ; tập trung đẩy nhanh cải cách hành chính, ƯDCNTT từ quản lý bệnh viện, BHYT, bệnh án điện tử, khám chữa bênh từ xa….

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng PGS.TS Trần Quý Tường nhấn mạnh, triển khai Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế năm 2018 là rất cần thiết và có ý nghĩa. Trong thời gian qua, với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự kết hợp chặt chẽ của các Bộ/ngành, sự vào cuộc ủng hộ của các bạn bè quốc tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân có những bước đầu phát triển quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển y tế điện tử trong thời gian tới. Về thể chế, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản, thông tư, nhiều quyết định chuyên môn kỹ thuật về CNTT y tế được Bộ Thông tin & Truyền thông xếp vào nhóm 1 trong số những Bộ/ngành có tiến bộ trong ban hành các thể chế về CNTT. Ngành y tế đã tăng cường chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, triển khai thành công và có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến của Bộ Y tế; kết nối Cổng thông tin một cửa quốc gia ASEAN. Hiện nay, 100% dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền Bộ Y tế được cung cấp trực tuyến ở mức độ 2; 57 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4; kết nối liên thông gửi/nhận văn bản điện tử với Văn phòng Chính phủ, với các tỉnh thành; công khai đầy đủ tiến độ giải quyết hồ sơ của Bộ Y tế trên cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Cục trưởng cho biết thêm, ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành trong những năm qua cũng thu được nhiều kết quả, nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế đã kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 704 Trung tâm y tế huyện; 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 Trạm y tế xã, phường trên cả nước. Như vậy, đã có khoảng 99,5% cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã kết nối liên thông với hệ thống giám định của Bảo hiểm xã hội Việt Nam….

Cục trưởng nhấn mạnh vào 3 chương trình mục tiêu về y tế điện tử Bộ Y tế đầu tư, xây dựng trong thời gian tới: Chương trình Xây dựng cơ sở hạ tầng triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử để dần hình thành trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế. Chương trình về hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã theo tiêu chuẩn chung để đảm bảo liên thông các phần mềm với nhau và với phần mềm trong giám định bảo hiểm y tế. Chương trình thứ 3 về dịch vụ công trực tuyến và cơ chế 1 cửa quốc gia ASEAN, phấn đấu đến 2020 có 70-80% trong số 300 thủ tục hành chính đạt mức độ 3, 4.

Kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT năm 2018 của Bộ Y tế sẽ tập trung vào 5 nội dung chính

- Ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Bộ Y tế: Nâng cấp hệ thống quản lý văn bản và điều hành, hệ thống thư viện điện tử Bộ Y tế; Xây dựng Trung tâm điều hành CNTT của Bộ Y tế; Xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến của Bộ Y tế; Triển khai phần mềm Quản lý cán bộ công chức, viên chức của Bộ Y tế cho các đơn vị trực thuộc.

- Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp: Duy trì, nâng cấp phát triển cổng thông tin điện tử của Bộ, trang/cổng thông tin của các đơn vị trực thuộc Bộ; Xây dựng Hệ thống DVC trực tuyến một cửa Bộ Y tế để cung cấp DVC trực tuyến tập trung, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; Xây dựng mới, nâng cấp DVC trực tuyến, sửa đổi một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực QLD, TTBYT, MTYT, YDCT, ATTP, KCB.

- Các ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành: Xây dựng hệ thống quản lý bệnh án điện tử; Xây dựng hệ thống y bạ điện tử (phần mềm Hồ sơ sức khoẻ điện tử); Triển khai phần mềm hệ thống thông tin thống kê y tế điện tử….

- Phát triển nguồn nhân lực: Triển khai các lớp tập huấn, đào tạo cho cán bộ, công chức về kỹ năng sử dụng, khai thác các hệ thống thông tin; Đào tạo liên tục, chuyên sâu về ứng dụng CNTT cho cán bộ chuyên trách CNTT; Đào tạo, tập huấn về xây dựng triển khai Kiến trúc Chính phủ điện tử. Nhằm nhiết lập được môi trường đào tạo CNTT chuyên sâu phục vụ cho lĩnh vực y tế.

- Phát triển hạ tầng kỹ thuật:  Nâng cấp hệ thống an toàn an ninh mạng cơ quan Bộ Y tế; Xây dựng Hạ tầng trung tâm Tích hợp dữ liệu của Bộ Y tế; Tiếp tục triển khai cung cấp dịch vụ chứng thực điện tử và chữ ký số, tích hợp chữ ký số vào các hệ thống thông tin nội bộ và DVC trực tuyến.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các nhà quản lý, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực công nghệ thông tin y tế đã trình bày và chia sẻ nhiều vấn đề chính, bao gồm: Báo cáo kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT năm 2018 của Văn phòng Bộ Y tế; Hệ thống an ninh thông minh (hỗ trợ chống nạn bạo hành y tế); Giới thiệu hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; Kế hoạch xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến Bộ Y tế giai đoạn 2017-2020; Kế hoạch triển khai Bệnh án điện tử tại các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế giai đoạn 2018-2020; Quy định Ban hành Hướng dẫn tạm thời về sử dụng chữ ký điện tử đối với văn bản điện tử trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Báo cáo mức độ sẵn sàng ứng dụng phát triển CNTT trong ngành y tế 2017 và Kế hoạch thực hiện năm 2018…

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, tạo bước đi đột phá trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT tại bệnh viện và cơ quan Bộ Y tế, góp phần xây dựng một chính phủ điện tử kiến tạo, minh bạch, lấy người dân làm trung tâm, hướng tới một xã hội ngày càng phát triển, văn minh hơn.

Ban biên tập TTTĐT

Có thể gửi bài này theo đường link sau Copy
Tags: |
Tin cùng chuyên mục

CỤC CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - BỘ Y TẾ VIỆT NAM
Địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc - Ba Ðình - Hà Nội.
Ðiện thoại: 024.37368315 (máy lẻ 18, 22); Thư điện tử: cntt@moh.gov.vn.
Chịu trách nhiệm: PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng.   
Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 58/GP-TTĐT ngày 06/02/2017.
Ghi rõ nguồn Cục Công nghệ thông tin hoặc ehealth.gov.vn hoặc ictmoh.gov.vn khi phát hành lại thông tin.