AI dự đoán các dấu hiệu lạm dụng rượu ở bệnh nhân chấn thương tâm lý

(06/03/2019)
Phương pháp mới có thể là một lựa chọn hợp lý cho các trung tâm điều trị chấn thương tâm lý.

Lạm dụng rượu là một cách mà các bệnh nhân thường sử dụng trong hơn 25% các trường hợp bị chấn thương tâm lý, các nhà nghiên cứu của Đại học Loyola đã phát triển một phương pháp sử dụng AI để dự đoán các dấu hiệu lạm dụng rượu ở những bệnh nhân này. Phương pháp này có thể là một lựa chọn hợp lý cho các trung tâm điều trị chấn thương tâm lý.

Những kết quả này được nêu chi tiết trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội tin học y tế Mỹ. Dẫn đầu bởi Majid Afshar, một bác sĩ tại Loyola Medicine và là phó giáo sư tại Đại học Loyola Chicago Stritch, các nhà nghiên cứu đã sử dụng quy trình ngôn ngữ tự nhiên (NLP), một dạng AI cho phép máy tính hiểu ngôn ngữ của con người, để phân tích EHRs cho các dấu hiệu lạm dụng rượu ở 1.422 bệnh nhân chấn thương. Hồ sơ bệnh nhân bao gồm hơn 91.000 ghi chú lâm sàng và 16.000 khái niệm y tế.

Ảnh minh họa

Phương pháp dựa trên AI có thể phân biệt giữa những bệnh nhân chấn thương lạm dụng rượu và những bệnh nhân không lạm dụng rượu với 78% thời gian. Nó cũng có độ nhạy và độ đặc hiệu 56%. Sử dụng NLP, các nhà nghiên cứu cũng có thể xác định 16 khái niệm y tế từ các ghi chú lâm sàng dự đoán lạm dụng rượu.

Hiện tại có một số phương pháp sàng lọc được sử dụng bởi các bác sĩ để xác định lạm dụng rượu ở bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã mô tả các phương pháp đó là sử dụng nhiều tài nguyên và tốn kém cho các hệ thống y tế. Mặc dù cần nghiên cứu bổ sung nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng phương pháp dựa trên AI có thể đóng vai trò là phương án thay thế vì giá cả phải chăng cho các bệnh viện.

Kỹ thuật này cung cấp một cách tiếp cận tự động để vượt qua các rào cản về nhân sự và bệnh nhân đối với các chương trình (sàng lọc, can thiệp ngắn và giới thiệu đến điều trị) tại các trung tâm chấn thương.

Hoa Hồng
Theo aiin.healthcare

 

 

 


Tin khác