Trí tuệ nhân tạo phát hiện trầm cảm

(06/03/2019)
Công cụ học máy trí tuệ nhân tạo trở thành một công cụ hữu ích cho sàng lọc bệnh nhân.

Theo Tổ chức y tế thế giới, hơn 300 triệu người trên toàn thế giới bị trầm cảm. 60% người lớn mắc bệnh tâm thần không nhận được bất kỳ dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào; sự kỳ thị xã hội, chi phí và việc khó tiếp cận được các dịch vụ đều cản trở việc điều trị. Chìa khóa để điều trị trầm cảm hiệu quả là chẩn đoán sớm và chính xác.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Stanford đã phát hành một bài báo mô tả một hệ thống có thể tự động phát hiện các triệu chứng trầm cảm chỉ bằng cách phân tích ngôn ngữ nói và nhận dạng khuôn mặt. Họ đã áp dụng một số công cụ học máy trí tuệ nhân tạo (AI) khác nhau vào dữ liệu được ghi lại trong các cuộc phỏng vấn bệnh nhân với hình đại diện trên máy tính.

Ảnh minh họa

So với Bảng câu hỏi sức khỏe bệnh nhân (PHQ) được sử dụng rộng rãi, hệ thống AI chỉ mắc lỗi 15%. Nó đạt được độ nhạy 83,3% và độ đặc hiệu 82,6%, điều này sẽ khiến nó trở thành một công cụ hữu ích cho sàng lọc bệnh nhân. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là làm cho hệ thống này có sẵn trong điện thoại thông minh, vì nó có khả năng ghi lại âm thanh và video. Một cuộc phỏng vấn trên máy tính có thể cung cấp dữ liệu sẽ được phân tích trên điện thoại thông minh và các báo cáo được chuyển tiếp đến nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Một hệ thống như vậy có thể làm giảm đáng kể chi phí và lo âu liên quan đến sàng lọc sức khỏe tâm thần, trong khi khiến cho nó phổ biến rộng rãi cho mọi người trên toàn thế giới.

Hoa Hồng
Theo healthtechinsider


Tin khác