Sử dụng công nghệ AI phát hiện dấu hiệu của lo âu, trầm cảm ở trẻ em

(28/02/2019)
Theo một nghiên cứu đăng trên tờ PLOS One, một nhóm nghiên cứu do ĐH Vermont đứng đầu đã kết hợp công nghệ thiết bị đeo và AI để phát hiện nhanh chóng và chính xác các rối loạn nội tâm hóa ở trẻ như lo âu và trầm cảm.
Nghiên cứu cho biết, có khoảng gần 1 trong 5 trẻ từng trải qua các rối loạn nội tâm hóa như vậy và khi không được điều trị chúng có thể góp phần gây nên những rối loạn sức khỏe sau này.

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một nhiệm vụ liên quan đến cảm xúc trong 90 giây để xác định những trẻ bị các rối loạn nội tâm hóa, các triệu chứng không thể quan sát được, có thể không được chẩn đoán trong nhiều năm ở trẻ và dẫn tới việc lạm dụng chất gây nghiện và làm tăng nguy cơ tự sát.

Những kết quả này hướng đến việc sử dụng phương pháp này trong tương lai để sàng lọc trẻ em bị rối loạn nội tâm để có thể can thiệp ở thời điểm có cơ hội thành công cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cảm biến chuyển động có thể đeo để theo dõi chuyển động của trẻ trong khi thực hiện nhiệm vụ và thuật toán học máy để phân tích dữ liệu chuyển động và phát hiện các dấu hiệu của rối loạn. Phương pháp đã được thử nghiệm trên 63 trẻ em bị rối loạn nội tâm.

Phương pháp này đạt được độ chính xác 81%, với độ nhạy 67% và độ đặc hiệu 88%, trong việc xác định trẻ bị rối loạn nội tâm. Kết quả tốt hơn đáng kể so với phương pháp báo cáo thông thường từ phụ huynh.

Hà Hiền

Theo Aiin

Tin khác