Hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện ra các loại bệnh của trẻ nhỏ như một bác sĩ

(15/02/2019)
Ngày 12/2/2019, Trung Quốc công bố đã phát triển chương trình Trí tuệ nhân tạo –AI (artificial intelligence) có thể chẩn đoán các căn bệnh của trẻ nhỏ chính xác như bác sĩ. Hệ thống chẩn đoán dựa trên sự kết hợp giữa kết quả xét nghiệm, hồ sơ sức khỏe và các ghi chú viết tay.
Theo kết quả báo cáo trên tờ Dược phẩm thiên nhiên (Nature Medicine), hệ thống AI liên tục cho chính xác với tỉ lệ ngang bằng hoặc vượt trội các bác sĩ nhi khoa trong chẩn đoán các bệnh từ đơn giản như cảm cúm, hen suyễn đến những bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như viêm phổi và viêm màng não.

Những tháng qua có hàng chục nghiên cứu trình bày chi tiết về khả năng AI đang tạo ra cuộc cách mạng trong việc phát hiện các bệnh, kể cả bệnh ung thư, rối loạn di truyền và bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer). Phương thức chẩn đoán bệnh dựa trên công nghệ nền tảng AI cũng giống với cách con người chẩn đoán bệnh nhưng nó gần như không có giới hạn trong xử lý và lưu trữ dữ liệu. Chuyên gia nghiên cứu Kang Zhang, Đại học California, San Diego, chia sẻ với hãng tin AP: "Tôi tin rằng AI có thể thực hiện hầu hết các công việc mà bác sĩ làm". "Nhưng AI sẽ không bao giờ thay thế bác sĩ". Nó giống như mối quan hệ giữa một chiếc xe tự động vẫn nằm dưới sự giám sát của người lái xe. "Đơn giản là AI cho phép các bác sĩ thực hiện công việc hiệu quả hơn trong thời gian ngắn với chi phí thấp hơn."

Theo ông Zhang, "công nghệ mới lần đầu tiên AI hấp thụ dữ liệu phi cấu trúc và "ngôn ngữ tự nhiên" để bắt chước quá trình mà bác sĩ chuẩn đoán bệnh xem điều gì đang xảy ra với bệnh nhân. Nó có thể bắt chước bác sĩ nhi khoa trong phân tích các dữ liệu y khoa bao gồm những phản hồi của bệnh nhân, bệnh án, các kết quả xét nghiệm máu, chụp chiếu để chẩn đoán. Hệ thống AI có thể dễ dàng cài đặt và chuyển sang các ngôn ngữ khác".

Bằng cách so sánh hàng trăm thông tin về một bệnh nhân với kho dữ liệu khổng lồ, công nghệ AI đã liên kết các thống kê trước đó lại với nhau, vốn thường bị các bác sĩ ruột của bệnh nhân bỏ qua.

Tốn ít thời gian

Để tập huấn hệ thống này, ông Zhang và một nhóm 70 nhà khoa học đã triển khai hơn 100 triệu điểm dữ liệu từ 1,3 triệu lượt bệnh nhân nhi khoa tại một trung tâm giới thiệu lớn ở Quảng Châu, Trung Quốc. Chương trình AI chẩn đoán bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và viêm xoang – căn bệnh nhiễm trùng xoang phổ biến - với độ chính xác 95%. Ông Zhang cho biết, điều ngạc nhiên là chương trình cũng làm được điều tương tự với các bệnh ít phổ biến hơn: hen cấp tính với độ chính xác (97%), viêm màng não do vi khuẩn, thủy đậu (93%), bệnh bạch cầu đơn nhân (90%).

Tạp chí Dược phẩm thiên nhiên nhấn mạnh: Những chẩn đoán được tiến hành bằng công nghệ AI cần rất ít thời gian. "Do phổ phạm vi của các căn bệnh rộng nên việc xét nghiệm chẩn đoán và đưa ra các lựa chọn điều trị tăng theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Điều này khiến quá trình ra quyết định của các bác sĩ trở nên phức tạp hơn.

Các chuyên gia khác coi đây là bằng chứng rõ nhất về vai trò ngày càng quan trọng của AI trong y học. Một giáo sư từ Đại học Birmingham cho biết, "Công trình có tiềm năng cải thiện sức khỏe bằng cách hỗ trợ bác sĩ lâm sàng chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác". "Kết quả cho thấy, hệ thống chẩn đoán tốt hơn so với các bác sĩ cơ sở, tuy nhiên nó vẫn không thể thay thế được các bác sĩ lâm sàng và không thể bảo đảm kết quả chính xác 100%".

Các công cụ chẩn đoán dựa trên nền tảng AI ngày càng phổ biến, đặc biệt các công nghệ giải đoán ảnh như ảnh cộng hưởng (MRI) và chụp cắt lớp (CAT). Tháng 1/2019 Hoa Kỳ công bố phương pháp chuẩn đoán các tổn thương có thể dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung, AI tìm thấy các tế bào tiền ung thư với độ chính xác 91%, cao hơn so với 69% độ chính xác do các bác sỹ thực hiện chuẩn đoán bằng các xét nghiệm vật lý và 71% các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chuyên san về Lịch sử bệnh ung thư (Annals of Oncology) có bài nghiên cứu về ứng dụng AI trên điện thoại di động được các bác sỹ da liễu giàu kinh nghiệm khai thác để phân biệt các tổn thương da có khả năng gây ung thư lành tính cho bệnh nhân.

Nguồn toquoc.vn

Tin khác